Ấn tượng, đặc sắc "bữa tiệc" nghệ thuật đường phố

  • Cập nhật: Thứ bảy, 24/9/2022 | 6:29:36 PM

YênBái - Tự hào gắn liền với thương hiệu của Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò nhiều năm qua, chương trình diễu diễn đường phố mang đến cho người xem một không gian văn hoá đặc sắc, tôn vinh các giá trị văn hoá của đồng bào các dân tộc mỗi địa phương. Năm nay, chương trình diễu diễn càng đặc biệt hơn đối với nhân dân các dân tộc các tỉnh Tây Bắc khi nghệ thuật Xoè thái được UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Với bao háo hức mong chờ thì giờ phút này, tại thị xã Nghĩa Lộ, hơn 500 nghệ nhân, diễn viên của các tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên đã rộn ràng trong màn diễu diễn đường phố mang đậm sắc màu văn hóa Tây Bắc. 


Điệu múa Xoè Thái được các nghệ nhân, diễn viên của thị xã Nghĩa Lộ trình diễn tại chương trình.


Trình diễn văn hóa dân tộc Kinh

Màn diễu diễn đường phố năm nay được tổ chức thành 9 khối với trên 510 nghệ nhân, nhân dân tham gia. Trong đó, tỉnh Yên Bái có 6 khối biểu diễn. Riêng thị xã Nghĩa Lộ có 3 khối tham gia với số lượng  60 người/ khối. Mỗi khối của thị xã tham gia trình diễn 3 giá trị văn hóa của 3 dân tộc Thái, Kinh, Mường.


Huyện Văn Chấn là địa phương lân cận thị xã Nghĩa Lộ tham gia 1 khối với số lượng 120 người trình diễn giá trị văn hóa các dân tộc Tày, Dao, Khơ Mú.


Màn diễu diễn năm nay có thêm sự tham gia của huyện Trạm Tấu 1 khối với số lượng 60 người, huyện Mù Cang Chải 1 khối (60 người) trình diễn giá trị văn hóa dân tộc Mông.

Đặc biệt, màn diễu diễn đường phố năm nay rất mới mẻ, đặc sắc khi có sự tham gia của các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu. Mỗi tỉnh tổ chức 1 khối với số lượng 30 người trình diễn văn hóa dân tộc Thái. Những điệu múa, điệu xòe là nét độc đáo của vùng Mường Lò cộng với nét văn hóa rất riêng, độc đáo của các đoàn nghệ thuật tỉnh bạn đã khiến cho màn diễu diễn đường phố đặc biệt ấn tượng.


Từng bước chân nhịp xoè, tiếng chiêng, tiếng khèn, những làn điệu dân ca, dân vũ nhịp nhàng, uyển chuyển và rộn rã, chương trình diễu diễn đêm lễ hội Mường Lò năm nay thực sự là một bữa tiệc âm thanh và sắc màu của nghệ thuật đường phố sôi động lôi cuốn người dân và du khách. 
Đông đảo người dân và du khách chờ đón màn diễu diễn đường phố mang đậm giá trị văn hoá Tây Bắc.

Thông qua sự kiện quan trọng này sẽ góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp để phát triển du lịch. Đó cũng là lời mời gọi du khách gần xa đến mảnh đất Mường Lò – Nghĩa Lộ xinh đẹp, thưởng thức nghệ thuật xòe Thái - tinh hoa miền di sản và xin được hẹn ngày trở lại!

Nhóm PV YBĐT

Tags Nghĩa Lộ Mường Lò Xoè Thái ấn tượng hấp dẫn diễu diễn đường phố

Các tin khác

20h ngày 24/9, tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, Ban Tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề "Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản”. Báo Yên Bái sẽ liên tục cập nhật sự kiện đặc biệt này.

Đồng chí Tòng Thị Phóng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội tham gia không gian văn hóa Thái.

Trong những ngày thu tháng 9, giữa mảnh đất Mường Lò- Nghĩa Lộ, người dân cùng du khách trong và ngoài nước lại được trải nghiệm nhiều hoạt động hội tụ sắc màu văn hóa Tây Bắc trong Lễ hội Văn hóa – Du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

Lễ cúng cây chè Tổ.

Trong khuôn khổ các hoạt động Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022, sáng 24/9, tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn đã tổ chức Lễ hội tôn vinh cây chè Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng.

Vận động viên Chang A Rùa ở bản Dế Xu Phình, xã Dế Xu Phình về nhất cự ly 15km Giải chạy UNTRAL TRAIL MARTHON năm 2022 với thời gian 94 phút.

Nằm trong các hoạt động Lễ hội đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể dại diện của nhân loại, tối 23/9, tại tiểu khuôn viên thị trấn Mù Cang Chải, UBND huyện Mù Cang Chải phối hợp cùng với Công ty Việt JUNGLE tổ chức lễ khai mạc giải chạy Mù Cang Chải UNTRAL TRAIL MARTHON năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục