5 món xôi ''''ngon nhất Việt Nam''''

  • Cập nhật: Thứ năm, 27/2/2025 | 7:54:34 AM

Xôi gà, gấc, dừa, ngũ sắc và xôi vò được bình chọn ngon nhất Việt Nam 2025 nhờ yếu tố địa phương và hương vị chinh phục nhiều thực khách.

Xôi gấc món ăn thường xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết.
Xôi gấc món ăn thường xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết.

Danh sách 5 món xôi được cập nhật giữa tháng 2 nhằm tôn vinh ẩm thực địa phương, khơi dậy niềm tự hào về các món ăn truyền thống và khuyến khích thực khách khám phá những món ăn mới lạ.

Xôi gà

Xôi gà được chuyên trang ẩm thực nhận xét đơn giản nhưng giàu dinh dưỡng trong ẩm thực Việt. Món gồm xôi nếp dẻo ăn kèm thịt gà luộc hoặc chiên, thường được phục vụ trên lá chuối. Một số biến tấu của món ăn có thể bao gồm xôi được nhuộm màu, tẩm hương vị, ăn kèm rau xào, rau sống hoặc xá xíu.


Xôi gà xé ăn kèm với lạp xưởng và hành phi.

Món ăn thường được hoàn thiện với lớp tôm khô giã nhuyễn rắc lên trên và một chút tương ớt để tăng hương vị. Xôi gà có mặt trong thực đơn của nhiều nhà hàng, nhưng vẫn là món ăn đường phố phổ biến, có thể tìm thấy ở nhiều tỉnh thành.

Xôi gấc

Xôi gấc là món ăn truyền thống của Việt Nam, được làm từ gạo nếp và gấc - loại quả có màu đỏ đặc trưng. Phần thịt gấc được trộn cùng gạo nếp, sau đó hỗn hợp này được hấp chín, thường kết hợp thêm nước cốt dừa và đường để tăng độ béo ngọt.

Điểm đặc trưng của xôi gấc là màu đỏ rực, tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng. Vì vậy, món ăn này thường xuất hiện trong các dịp quan trọng như đám cưới và Tết Nguyên đán.

Dù có vị ngọt nhẹ, xôi gấc thường được ăn kèm với các món mặn như ruốc (chà bông) hoặc chả lụa, tạo nên sự hài hòa về hương vị.

Xôi dừa

Xôi dừa là món tráng miệng, gồm gạo nếp hấp chín với hương lá dứa, có thể được trộn hoặc phủ thêm nước cốt dừa hay cơm dừa để tăng độ béo ngậy.

Phần xôi dừa thường được rắc thêm dừa nạo sợi cùng mè rang ngào đường để tạo vị ngọt bùi. Ngoài hương thơm, lá dứa cũng giúp món xôi có màu xanh nhạt bắt mắt, mang đến trải nghiệm hấp dẫn về vị giác lẫn thị giác.

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc là món ăn truyền thống của người Tày tại Sa Pa. Món ăn được làm từ năm loại gạo nếp, mỗi loại mang một màu sắc tượng trưng cho ngũ hành như đỏ tượng trưng cho lửa, xanh cho mộc, vàng cho thổ, đen cho thủy, và trắng đại diện cho kim.

Tùy theo từng vùng, màu sắc của xôi có thể thay đổi, nhưng ba màu đỏ, vàng và xanh là không thể thiếu. Món được chế biến từ gạo nếp ngâm trong khoảng 6-8 giờ, sau đó nhuộm màu từ các loại rau củ, trái cây. Xôi ngũ sắc không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn mang hương vị đặc trưng của vùng cao Tây Bắc.

Xôi vò

Xôi vò là biến tấu đặc biệt trong nhóm các món xôi của Việt Nam. Điểm khác biệt của món ăn nằm ở kết cấu tơi rời, không kết dính như các loại xôi khác. Xôi vò được làm từ gạo nếp, đậu xanh, muối, đường và dầu thực vật.


Xôi vò tơi, không dẻo dính như các loại xôi khác.

Khi chế biến, gạo nếp và đậu xanh đánh vỏ phải được chọn lọc kỹ, bởi chỉ cần một hạt kém chất lượng cũng có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ món ăn. Cả hai nguyên liệu được ngâm riêng trong 12 giờ, sau đó trộn đều để đậu bám vào nếp khiến từng hạt rời nhau và đem hấp chín. Thành phẩm là món ăn có các hạt rời, không bết dính nhưng vẫn giữ được độ mềm, béo.

(Theo VnExpress)

Các tin khác
Các đại biểu thực hiện nghi thức ấn nút Ra mắt trang thông tin điện tử tổng hợp Douongvietnam.vn.

Ngày 19/2/2025, Tạp chí Đồ uống Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2025 và chính thức ra mắt trang thông tin điện tử tổng hợp Douongvietnam.vn nhằm phát huy hơn nữa vai trò là cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA), đáp ứng nhu cầu của đông đảo bạn đọc.

Chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng mới đây đã được Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 3 trong danh sách 100 món ăn từ hải sản ngon nhất châu Á.

Bà con dân tộc Thái ở Mường Lò chế biến món chẩm chéo làm hàng hóa.

Mường Lò được biết đến là cái nôi của người Thái và có đông người Mường sinh sống, nên gia vị trong các món ăn ở Mường Lò cũng mang hương vị đậm nét đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Tặng quà Tết là truyền thống tốt đẹp trong văn hóa của người Việt. Thông qua các món quà, người tặng sẽ gửi những lời chúc, sự trân trọng và biết ơn đối với những người đã cùng đồng hành với mình trong suốt một năm qua. Đùi heo muối Iberico chính là món quà tặng đẳng cấp mà bạn có thể lựa chọn để dành tặng những người thân yêu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục