Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
Ẩm thực
Rau dớn Mường Lò
Cập nhật: Thứ năm, 9/2/2012 | 8:47:31 AM Google Twitter
YBĐT - Với xu hướng ăn rau “siêu sạch”, những năm gần đây, các loại rau rừng được nhiều người ưa chuộng đã trở thành món ăn đặc sản của các nhà hàng và được nhiều khách du lịch mua về xuôi làm qua cho bạn bè, người thân.
Rau dớn được bày bán ở chọ nông sản - thực phẩm Mường Lò.

Một trong những nơi trao đổi, mua bán các loại Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ) từ các loại rau rừng tươi ngon và các loại măng như: măng đắng, măng vầu, măng mai, măng sặt đến các loại củ như: củ nâu, củ mài, củ niễng và các loại rau như: rau dớn, rau gai, rau sắng, rau ngót rừng, lạc tiên, tập tàng, cỏ bợ, rau ban, rêu đá, hoa chuối rừng... nhưng có lẽ một trong những loại rau rừng được nhiều người ưa chuộng nhất là rau dớn.

Rau dớn, (đồng bào dân tộc Thái gọi là  phác pút) thuộc họ quyết, lớn hơn cây dương xỉ, có cành dài, lá nhỏ xòe trên đầu cây như tán một chiệc ô rộng lớn. Cây có gốc đen màu cơm cháy, từ trên ngọn cây mọc lên hai, ba cái cần, có cái dài gần một mét, đầu cong như vòi voi. Rau dớn thường mọc ở vùng núi, nơi có bờ suối, bờ khe, dưới các tán rừng thấp có độ ẩm cao. Do vậy, khi đi hái rau dớn mọi người chỉ cần dùng tay ngắt những ngọn non dài khoảng một gang tay đem về bó thành từng bó nhỏ mang ra chợ Mường Lò bán với giá từ 1.500- 3000 đồng một bó. Rau dớn hơi nhớt nên trước khi chế biến các món ăn phải phơi nắng cho héo hoặc phải trần qua nước sôi để giảm độ nhớt. Rau dớn có thể chế biến thành các món  như nộm, xào, trộn, luộc, nấu canh... ở Mường Lò, đồng bào dân tộc Thái có món ăn truyền thống là rau dớn nộm lạc rang với vị chua từ nước măng đậm đà ngon tuyệt diệu.

Anh Chu Tiến Luật, thôn Đêu 4 xã Nghĩa An - thị xã Nghĩa Lộ cho biết: “Rau dớn có thể chế biến được nhiều món ngon nhưng có lẽ rau dớn xào nước măng chua và nộm là ngon hơn cả”. Với món nộm, rau dớn được phơi hơi héo rồi được luộc tái hoặc cho lên xôi chín tới, để ráo nước, sau đó đảo với nước măng chua đun sôi để nguội, trộn với đường, bột ngọt, ớt, súp, muối tinh, rau thơm và lạc rang đập dập... ăn rất ngon. Các nhà hàng nổi tiếng tại Nghĩa Lộ như: nhà hàng Hoa Tây Bắc, nhà hàng Cơm Mường Lò, nhà hàng Hoa Ban thì rau dớn là một trong những món rau chủ đạo với nhiều cách chế biến ngon như rau dớn xào thịt nạc, rau dớn xào mẻ, rau dớn trộn tổng hợp với các loại rau rừng khác đã được rất nhiều khách du lịch yêu thích và lựa chọn.

Trong những ngày xuân, đồng bào Thái thường vào rừng hái rau dớn về phơi ăn dần. Theo y học cổ truyền, rau dớn có vị mát, lợi tiểu, chống táo bón, làm ngưng các cơn đau âm ỉ do đại tràng và giúp ngủ sâu làm cho cơ thể khoẻ mạnh.

Nguyễn Đức Phương

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group