Quảng Ninh - tỉnh thứ 12 công bố dịch tả lợn châu Phi

  • Cập nhật: Thứ bảy, 9/3/2019 | 9:15:14 PM

Đàn lợn nhiễm bệnh đã được tiêu hủy đúng quy định, đồng thời ngành chức năng Quảng Ninh thực hiện khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch lây lan. Như vậy, cùng ngày công bố dịch với tỉnh Ninh Bình, Quảng Ninh là địa phương thứ 12 trên cả nước nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại nhiều địa phương trên cả nước.
Dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại nhiều địa phương trên cả nước.

Sáng 9/3, tỉnh Quảng Ninh chính thức công bố ổ dịch tả lợn châu Phi, sau khi có kết quả xét nghiệm 4 mẫu bệnh phẩm đàn lợn của gia đình bà Nguyễn Thị Làn ở thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, huyện Đông Triều dương tính với virus gây bệnh.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, đàn lợn nhiễm bệnh đã được tiêu hủy đúng quy định. Cũng ngay trong sáng 9/3, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu đã xuống kiểm tra thực tế hiện trường và chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND huyện Đông Triều cùng các ngành chức năng thực hiện khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch lây lan.

Ông Trần Xuân Đông, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết:  "Sáng 9/3, các ban ngành của tỉnh và toàn bộ thị xã Đông Triều đã xuống kiểm tra, chỉ đạo, quán triệt tất cả các biện pháp bao vây, dập ổ dịch này với mục tiêu là không để dịch lây lan ra diện rộng”
(Theo VOV)

  •  
Các tin khác

Ngày 22/3, UBND huyện Văn Chấn đã chỉ đạo thành lập chốt kiểm soát động vật tại khu vực thôn Đá Đỏ, xã Thượng Bằng La.

Trước tình trạng dịch tả lợn châu Phi đang có nguy cơ xâm nhiễm, huyện Trạm Tấu yêu cầu các xã, thị trấn, các ngành liên quan làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền để người dân không hoang mang, bán tháo lợn và vận động người chăn nuôi cam kết thực hiện "5 không”, quyết tâm cùng toàn tỉnh không để dịch bệnh xâm nhiễm địa bàn.

Các hộ chăn nuôi ở xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái dự lớp tập huấn phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố trên cả nước, ngành chức năng và những hộ nuôi lợn ở xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái đang thực hiện đồng loạt nhiều giải pháp nhằm phòng, chống bệnh dịch xâm nhập.

Tiêu hủy lợn mắc dịch tả lợn châu Phi. (Ảnh minh họa)

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định 302/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn là Trưởng ban.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục