Yên Bái quyết tâm chặn dịch từ khâu giết mổ

  • Cập nhật: Chủ nhật, 10/3/2019 | 6:00:39 AM

YênBái - Cùng với việc quản lý, giám sát tại chuồng trại chăn nuôi, khâu lưu thông, vận chuyển thì vấn đề kiểm soát, phòng chống dịch bệnh trong khâu giết mổ vật nuôi nói chung, trên đàn gia súc, trong có dịch tả lợn Châu Phi nói riêng cũng đang đòi hỏi rất nhiều nỗ lực.  

Cơ sở giết mổ gia súc ở thôn 2, xã Văn Phú, thành phố Yên Bái. Hơn 2 giờ sáng, Tổ công tác liên ngành kiểm soát, vận chuyển lưu thông động vật, sản phẩm động vật của tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động giết mổ gia súc. Tại thời điểm kiểm tra, lò mổ có 2 con lợn đang mổ và 5 con lợn đang chờ xẻ thịt. Việc giết mổ lợn tại các hộ đồng loạt bắt đầu vào lúc 2-3 giờ sáng và kết thúc vào 5 - 6 giờ sáng để chuẩn bị cho buổi chợ, nên rất khó khăn cho việc quản lý, giám sát

Qua kiểm tra lâm sàng và thực tế quá trình giết mổ, cơ sở thực hiện đảm bảo vệ sinh thú y, lợn không có triệu chứng lâm sàng của bệnh truyền nhiễm, bệnh lý sinh trưởng và các dấu hiệu của bệnh dịch tả lợn Châu Phi. 

Chủ cơ sở cũng xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, giết mổ gia súc; có sổ sách theo dõi việc nhập, xuất và hóa đơn mua bán gia súc, các sản phẩm động vật và cho biết, sản phẩm thịt lợn của cơ sở chủ yếu được giao bán tại các chợ trên địa bàn thành phố Yên Bái.

Đên ngày 9/3, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 12 tỉnh, thành trên cả nước nên việc giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn có giảm hơn so với trước. Song các cơ sở giết mổ gia súc vẫn phải hết sức cảnh giác rront việc đảm bảo vệ sinh thú y, tiêu độc khử trùng. 

Qua kiểm tra lâm sàng và kiểm tra thực tế quá trình giết mổ (hơn 2 giờ sáng nay- 10/3) của lực lượng liên ngành, cơ sở giết mổ tại thôn 2, xã Văn Phú, thành phố Yên Bái thực hiện đảm bảo vệ sinh thú y, lợn không có triệu chứng lâm sàng của bệnh truyền nhiễm, bệnh lý sinh trưởng

Trước tốc độ lây lan nhanh của dịch, trong đó có những tỉnh có tuyến giao thông thuận tiện nối với Yên Bái và các tỉnh Tây Bắc như: Thái Nguyên, Hòa Bình, Điện Biên, Hà Nội...; để chủ động ngăn chặn dịch xâm nhiễm vào địa bàn, UBND tỉnh Yên Bái đã quyết định thành lập Tổ công tác liên ngành kiểm soát vận chuyển, lưu thông động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh. 

Tổ công tác gồm 9 thành viên thuộc các đơn vị: Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Công an tỉnh, Chi cục An toàn thực phẩm, Chi cục Quản lý thị trường. Tổ công tác có nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ động vật, sản phẩm động vật (tập trung chủ yếu vào lợn và sản phẩm thịt lợn) trên địa bàn tỉnh; xử lý, kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền và theo quy định của pháp luật.

Sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của tỉnh, các ngành chuyên môn trong công tác chủ động phòng chống dịch, công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh nên người chăn nuôi và các cơ sở giết mổ đã nhận biết và nâng cao ý thức phòng chống dịch và chấp hành nghiêm các quy định kiểm tra của Tổ công tác. Tổ công tác liên ngành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giết mổ gia súc, vệ sinh thú y tại xã Văn Phú, thành phố Yên Bái

Được biết, toàn tỉnh  hiện có trên 550 hộ giết mổ lợn, trong đó có 16 hộ giết mổ trên 5 con lợn/ngày, các hộ còn lại từ 1 - 3 con lợn/ngày. Yên Bái hiện chưa có cơ sở giết mổ gia súc tập trung; việc giết mổ chủ yếu được thực hiện tại các hộ dân, quy mô nhỏ, nằm phân tán, xen kẽ trong khu dân cư; thời gian giết mổ tại các hộ đồng loạt bắt đầu lúc 2-3 giờ sáng, kết thúc vào 5 - 6 giờ sáng, nên rất khó khăn cho việc quản lý, giám sát.

Theo ông Ninh Trần Phương - Phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi- Thú y (Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn), cùng với việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh, các ngành chức năng và các địa phương của tỉnh Yên Bái tập trung cao độ việc bám nắm diễn biến tình hình dịch tả lợn Châu Phi để chủ động các phương án, biện pháp ứng phó nếu phát hiện dịch xâm nhiễm vào địa bàn.

Mạnh Cường

  •  
Các tin khác

Xác định công tác bao vây dập dịch là nhiệm vụ quan trọng, kiên quyết khống chế không để dịch lây lan trên diện rộng, lực lượng chuyên môn và các địa phương đã tập trung cao độ lực lượng, phương tiện phun tiêu độc khử trùng tại ổ dịch, vùng uy hiếp, vùng đệm và các chốt kiểm dịch. UBND các huyện thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát chặt việc vận chuyển lợn và tiêu thụ các sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa.

Ban Bí thư ra chỉ thị về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Hiện nay huyện Lục Yên đã xuất hiện ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hiện nay UBND Lục Yên đã và đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, trong đó huyện đặc biệt lưu tâm tới khâu kiểm dịch và truyền thông.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội tại huyện Đông Anh

Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương: Phòng chống dịch như chống giặc, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Cần tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục