Nam Định - tỉnh thứ 13 “dính” dịch tả lợn Châu Phi

  • Cập nhật: Chủ nhật, 10/3/2019 | 12:40:05 PM

Ngày 9.3.2019, Chi cục Thú y Vùng I đã có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cho thấy, Nam Định đã có dịch tả lợn Châu Phi.

Dấu hiệu lâm sàng dịch tả lợn châu Phi trên lợn nhìn rất đáng sợ, nhưng bệnh này không lây sang người. (Ảnh minh họa)
Dấu hiệu lâm sàng dịch tả lợn châu Phi trên lợn nhìn rất đáng sợ, nhưng bệnh này không lây sang người. (Ảnh minh họa)

Tại phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 570/TYVI-TH-XN ngày 9.3.2019 của Chi cục Thú y Vùng I ghi rõ:

Ngày 8.3, Chi cục Thú y Vùng I nhận được mẫu bệnh phẩm của lợn tại xóm 9 xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định, do Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nam định gửi yêu cầu xét nghiệm virus gây dịch tả lợn Châu Phi.

Â

Tiến hành xét nghiệm trên 5 mẫu bệnh phẩm của lợn (1 mẫu phủ tạng và 4 mẫu huyết thanh) bằng phương pháp Realtime PCR, kết quả cho thấy 4/5 mẫu dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Như vậy, Nam Định là tỉnh thứ 13 đã bị dịch tả lợn Châu Phi. Riêng trong 1 tuần qua, đã có 5 tỉnh phát hiện có dịch. Điều này cho thấy, dịch tả lợn Châu Phi đã đến giai đoạn lây lan mạnh mẽ, khi số lượng lợn bị dịch đang gia tăng ngay tại các tỉnh đang có dịch như: Hưng Yên, Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Nội…
(Theo LĐO)

  •  
Các tin khác

Ngày 22/3, UBND huyện Văn Chấn đã chỉ đạo thành lập chốt kiểm soát động vật tại khu vực thôn Đá Đỏ, xã Thượng Bằng La.

Trước tình trạng dịch tả lợn châu Phi đang có nguy cơ xâm nhiễm, huyện Trạm Tấu yêu cầu các xã, thị trấn, các ngành liên quan làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền để người dân không hoang mang, bán tháo lợn và vận động người chăn nuôi cam kết thực hiện "5 không”, quyết tâm cùng toàn tỉnh không để dịch bệnh xâm nhiễm địa bàn.

Các hộ chăn nuôi ở xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái dự lớp tập huấn phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố trên cả nước, ngành chức năng và những hộ nuôi lợn ở xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái đang thực hiện đồng loạt nhiều giải pháp nhằm phòng, chống bệnh dịch xâm nhập.

Tiêu hủy lợn mắc dịch tả lợn châu Phi. (Ảnh minh họa)

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định 302/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn là Trưởng ban.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục