Nam Định - tỉnh thứ 13 “dính” dịch tả lợn Châu Phi

  • Cập nhật: Chủ nhật, 10/3/2019 | 12:40:05 PM

Ngày 9.3.2019, Chi cục Thú y Vùng I đã có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cho thấy, Nam Định đã có dịch tả lợn Châu Phi.

Dấu hiệu lâm sàng dịch tả lợn châu Phi trên lợn nhìn rất đáng sợ, nhưng bệnh này không lây sang người. (Ảnh minh họa)
Dấu hiệu lâm sàng dịch tả lợn châu Phi trên lợn nhìn rất đáng sợ, nhưng bệnh này không lây sang người. (Ảnh minh họa)

Tại phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 570/TYVI-TH-XN ngày 9.3.2019 của Chi cục Thú y Vùng I ghi rõ:

Ngày 8.3, Chi cục Thú y Vùng I nhận được mẫu bệnh phẩm của lợn tại xóm 9 xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định, do Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nam định gửi yêu cầu xét nghiệm virus gây dịch tả lợn Châu Phi.

Â

Tiến hành xét nghiệm trên 5 mẫu bệnh phẩm của lợn (1 mẫu phủ tạng và 4 mẫu huyết thanh) bằng phương pháp Realtime PCR, kết quả cho thấy 4/5 mẫu dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Như vậy, Nam Định là tỉnh thứ 13 đã bị dịch tả lợn Châu Phi. Riêng trong 1 tuần qua, đã có 5 tỉnh phát hiện có dịch. Điều này cho thấy, dịch tả lợn Châu Phi đã đến giai đoạn lây lan mạnh mẽ, khi số lượng lợn bị dịch đang gia tăng ngay tại các tỉnh đang có dịch như: Hưng Yên, Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Nội…
(Theo LĐO)

  •  
Các tin khác

Xác định công tác bao vây dập dịch là nhiệm vụ quan trọng, kiên quyết khống chế không để dịch lây lan trên diện rộng, lực lượng chuyên môn và các địa phương đã tập trung cao độ lực lượng, phương tiện phun tiêu độc khử trùng tại ổ dịch, vùng uy hiếp, vùng đệm và các chốt kiểm dịch. UBND các huyện thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát chặt việc vận chuyển lợn và tiêu thụ các sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa.

Ban Bí thư ra chỉ thị về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Hiện nay huyện Lục Yên đã xuất hiện ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hiện nay UBND Lục Yên đã và đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, trong đó huyện đặc biệt lưu tâm tới khâu kiểm dịch và truyền thông.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội tại huyện Đông Anh

Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương: Phòng chống dịch như chống giặc, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Cần tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục