Việt Nam chính thức có tên trong bản đồ 20 nước có dịch tả lợn châu Phi

  • Cập nhật: Thứ hai, 11/3/2019 | 9:28:38 AM

Tại Việt Nam, chỉ trong thời gian ngắn đã có hơn 330 hộ ở 13 tỉnh thành có lợn mắc bệnh, số lượng tiêu hủy là hơn 6.500 con.

Hiện số lợn bị tiêu hủy đang tăng lên theo cấp số nhân vì bệnh lây gián tiếp thông qua nhiều nguồn như: thức ăn thừa dùng để chăn nuôi, phương tiện, dụng cụ chăn nuôi, quần áo mang virus. Trong đó, các tỉnh Ninh Bình, Quảng Ninh và Nam Định là 3 địa phương mới nhất xuất hiện dịch tả lợn châu Phi.

Hiện không vaccine phòng bệnh mặc dù bệnh tả lợn châu Phi đã xuất hiện gần 100 năm nay. Lợn mắc bệnh là chết nên phương pháp kiểm soát, phòng bệnh chặt chẽ đã được nhiều nước có dịch đang áp dụng rất hiệu quả. Tại TP.HCM, nơi tiêu thụ lợn lớn nhất trên cả nước, cũng đã có những phương án phòng dịch bệnh cụ thể.

Trong nhiều ngày qua, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã có các cuộc họp để triển khai những phương án phòng chống dịch tả từ các Sở, ban, ngành tới những đơn vị trực tiếp thực hiện như: doanh nghiệp, nông dân, tiểu thương. Có thể nói, các phương án, kịch bản đã cho thấy sự quyết liệt phòng chống dịch bệnh của cả hệ thống nhằm ngăn chặn dịch bệnh vào thành phó. Thành phố tập trung tuyên truyền cho các hộ nông dân chăn nuôi nhỏ lẻ chuyên thu gom thức ăn thừa về nuôi lợn, thực hiện các giải pháp an toàn sinh học nhằm hạn chế tối đa sự nguồn lây lan của dịch tả lợn châu Phi vào thành phố.

Có thể nói, thông qua các kịch bản phòng chống dịch tả lợn châu Phi, công tác ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh đã được cả hệ thống chính trị thành phố vào cuộc. Cùng với việc chống dịch, người tiêu dùng cần hiểu rõ về dịch để không quay lưng với thịt lợn, làm ảnh hưởng đến các hộ chăn nuôi.

(Theo VTV)

  •  
Các tin khác

Ngày 22/3, UBND huyện Văn Chấn đã chỉ đạo thành lập chốt kiểm soát động vật tại khu vực thôn Đá Đỏ, xã Thượng Bằng La.

Trước tình trạng dịch tả lợn châu Phi đang có nguy cơ xâm nhiễm, huyện Trạm Tấu yêu cầu các xã, thị trấn, các ngành liên quan làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền để người dân không hoang mang, bán tháo lợn và vận động người chăn nuôi cam kết thực hiện "5 không”, quyết tâm cùng toàn tỉnh không để dịch bệnh xâm nhiễm địa bàn.

Các hộ chăn nuôi ở xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái dự lớp tập huấn phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố trên cả nước, ngành chức năng và những hộ nuôi lợn ở xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái đang thực hiện đồng loạt nhiều giải pháp nhằm phòng, chống bệnh dịch xâm nhập.

Tiêu hủy lợn mắc dịch tả lợn châu Phi. (Ảnh minh họa)

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định 302/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn là Trưởng ban.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục