Yên Bái trước dịch tả lợn Châu Phi: Giá lợn "ung dung" dù cầu có giảm

  • Cập nhật: Thứ tư, 13/3/2019 | 9:50:40 AM

YênBái - Trước thông tin về dịch tả lợn Châu Phi lây lan nhanh ra các tỉnh, thành trong cả nước, hiện nay tại các chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh Yên Bái, mức tiêu thụ thịt lợn có giảm nhẹ, từ 20- 30% nhưng giá bán lẻ vẫn giữ ở mức ổn định.Tại chợ Yên Ninh, thành phố Yên Bái, sau khi xuất hiện thông tin về dịch tả lợn Châu Phi, sức mua đã giảm đáng kể so với trước (ảnh). Lượng cầu giảm nhưng giá bán lẻ thịt lợn ở thời điểm này vẫn giữ ở mức từ 70 - 120 ngàn đồng/kg tùy loại.

Tại chợ Yên Bình, huyện Yên Bình những ngày này, mức tiêu thụ thịt lợn cũng đã không nhiều như trước. Nhiều tiểu thương cho biết, để đảm bảo an toàn, những ngày qua khi đi mua thịt lợn, họ phải xuống tận lò kiểm tra, lợn khỏe, đảm bảo an toàn mới dám cất về.


Người dân không nên quay lưng với thịt lợn.

 

Người tiêu dùng - đối tượng sử dụng trực tiếp sản phẩm thịt lợn trong bữa ăn thì ngoài việc dựa vào lòng tin đối với người bán hàng, họ cũng xem xét, cảnh giác hơn để không mua phải thịt lợn bệnh.

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn Yên Bái chưa phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi. Tuy nhiên, người dân tuyệt đối không chủ quan khi lựa chọn thực phẩm thịt lợn cho bữa ăn hàng ngày.

Dịch tả lợn Châu Phi không lây sang nhiễm sang người, kể cả khi con người tiếp xúc với sản phẩm nhiễm bệnh, đặc biệt virút dịch tả lợn Châu Phi bị tiêu diệt dưới 1 phút khi đun sôi ở 100 độ C. Do đó, người dân có thể yên tâm sử dụng những sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị dịch bệnh và được chế biến đảm bảo vệ sinh. Quan trọng nhất là loại virut dịch tả lợn Châu Phi sống rất lâu trong môi trường bình thường và có thể truyền bệnh qua vật chủ trung gian như chó, mèo, gà, vịt... nên nâng cao ý thức phòng chống, tránh xâm nhiễm dịch vẫn là cách bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho người và vật nuôi.

Thu Trang - Đức Toàn

 


Tags thịt lợn dịch tả châu phi yên bái yên ninh yên bình thị trường thịt lợn

  •  
Các tin khác
Người chăn nuôi lợn ở Trạm Tấu thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ.

Cũng như nhiều hộ chăn nuôi lợn khác trong huyện, những ngày này anh Lò Văn Păn ở xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu tập trung các biện pháp để ngăn ngừa, phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP).

Ngày 22/3, UBND huyện Văn Chấn đã chỉ đạo thành lập chốt kiểm soát động vật tại khu vực thôn Đá Đỏ, xã Thượng Bằng La.

Trước tình trạng dịch tả lợn châu Phi đang có nguy cơ xâm nhiễm, huyện Trạm Tấu yêu cầu các xã, thị trấn, các ngành liên quan làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền để người dân không hoang mang, bán tháo lợn và vận động người chăn nuôi cam kết thực hiện "5 không”, quyết tâm cùng toàn tỉnh không để dịch bệnh xâm nhiễm địa bàn.

Các hộ chăn nuôi ở xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái dự lớp tập huấn phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố trên cả nước, ngành chức năng và những hộ nuôi lợn ở xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái đang thực hiện đồng loạt nhiều giải pháp nhằm phòng, chống bệnh dịch xâm nhập.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục