Lục Yên tăng cường công tác kiểm tra phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

  • Cập nhật: Thứ năm, 14/3/2019 | 2:46:04 PM

YênBái - Hiện trên địa bàn huyện Lục Yên chưa phát hiện dịch tả lợn châu Phi, song vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch. Trước tình hình đó, UBND huyện đã tăng cường lực lượng chức năng để kịp thời nắm bắt tình hình và hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh cho các hộ chăn nuôi.

Hiện, tổng đàn lợn của huyện có trên 92 nghìn con, trong đó có 283 cơ sở chăn nuôi lợn quy mô từ 30 con trở lên. 

Để phòng, chống dịch bệnh, thời gian qua cấp ủy, chính quyền huyện đã tập trung chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền để người dân biết và hiểu rõ về dịch bệnh nói chung và dịch tả lợn châu Phi nói riêng, từ đó có kiến thức về phòng, chống dịch bệnh, không hoang mang, chủ động báo cáo với cơ quan chức năng khi có lợn bị ốm chết, tránh nguy cơ lây nhiễm bùng phát thành dịch. 

Song song với đó, các cơ quan chuyên môn trên địa bàn huyện đã phân công cán bộ trực tiếp xuống các địa bàn kiểm tra nắm bắt tình hình dịch bệnh, tập trung vào các xã trọng điểm, xã có nguy cơ cao, nhất là các xã, thị trấn đã xuất hiện dịch bệnh lở mồm long móng. Đồng thời hướng dẫn các hộ chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi.

Khắc Điệp (Trung tâm TT&VH Lục Yên)

  •  
Các tin khác
Yên Bái đã tổ chức tiêu hủy  847 con lợn mắc và nghi mắc bệnh DTLCP với trọng lượng 40 tấn.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, đến 15 giờ ngày 19/5, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 167 hộ chăn nuôi, 17 thôn, 9 xã, phường, thị trấn trên địa bàn 6 huyện, thị xã.

Sáng 19/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi kiểm tra tình hình phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Sáng 19/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi kiểm tra tình hình phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Ảnh minh họa

Tính đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng tới 34 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Chỉ trong vòng hơn 10 ngày từ khi xuất hiện 2 ổ dịch đầu tiên (ngày 4/5) ở thị trấn Nông trường Trần Phú, huyện Văn Chấn, đến ngày 15/5, dịch tả lợn Châu phi đã lan ra 6 xã, phường của 4 huyện, thị xã trong tỉnh. Dịch đang có chiều hướng lây lan nhanh, khó kiểm soát. Do đó, công tác dập dịch và tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân từ phòng, chống dịch bệnh đến giám sát, kiểm soát vận chuyển, giết mổ đang là vấn đề cấp bách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục