Tỉnh Hà Tĩnh phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên

  • Cập nhật: Thứ bảy, 18/5/2019 | 9:41:22 AM

Chiều 17/5, ông Trần Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại địa bàn huyện Cẩm Xuyên.

Lợn bị chết nằm la liệt trong chuồng của hộ chăn nuôi Đặng Văn Đoàn, tổ 6, thị trấn huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.
Lợn bị chết nằm la liệt trong chuồng của hộ chăn nuôi Đặng Văn Đoàn, tổ 6, thị trấn huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Chiều 17/5, ông Trần Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại địa bàn huyện Cẩm Xuyên.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương có các giải pháp ngăn chặn, bao vây khống chế dịch.

Chiều 16/5, sau khi nhận được thông tin tại hộ ông Đặng Văn Đoàn, tổ 6 ở thị trấn huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh có lợn ốm chết không rõ nguyên nhân, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với huyện Cẩm Xuyên tổ chức kiểm tra và thực hiện các giải pháp phòng chống dịch.

Đến ngày 17/5, sau khi có kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi, ngành chuyên môn đã tham mưu cho chính quyền địa phương tiêu hủy toàn bộ đàn lợn 55 con, 300kg thức ăn chăn nuôi gia súc công nghiệp. Cùng với đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y lập chốt kiểm dịch tại tổ 6, thị trấn Cẩm Xuyên, đồng thời tiến hành tiêu độc khử trùng, rắc vôi tại khu chuồng trại và các hộ gia đình xung quanh trại lợn ông Đặng Văn Đoàn.

Ngay sau khi dịch bệnh xẩy ra, các ngành chuyên môn tỉnh Hà Tĩnh đã tập trung các giải pháp khác theo đúng nội dung kịch bản mà trước đó tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành nhằm chủ động ngăn chặn cũng như khi xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi vào địa bàn.

Hà Tĩnh sẵn sàng các phương án để ứng phó khi có dịch bệnh xẩy ra như tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người chăn nuôi để người chăn nuôi tích cực chủ động thực hiện các giải pháp phòng chống dịch; tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ; tăng cường giám sát dịch bệnh tại cơ sở nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời, hạn chế tối đa những thiệt hại mà do dịch bệnh gây ra.

(Theo TTXVN)

  •  
Các tin khác
Đoàn công tác của Viện Chăn nuôi lợn, Cộng hòa Ukraina thăm trang trại lợn của Công ty TNHH Đầm Mỏ tháng 3/2018.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (BDTLCP) xuất hiện và lây lan mạnh trên địa bàn tỉnh Yên Bái từ nhiều tháng nay, nhưng nhiều trang trại chăn nuôi lớn vẫn sản xuất, kinh doanh an toàn, xe cộ vẫn ra vào vận chuyển lợn đến kỳ xuất bán, vận chuyển thức ăn cho đàn.

Toàn tỉnh có 31 xã qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh và đã công bố hết dịch.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ và Phát triển nông nghiệp huyện Trạm Tấu (bên trái) trao đổi về phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi với lãnh đạo xã Trạm Tấu.

Tại Hội nghị cơ quan thú y Vùng I về khả năng khống chế dịch bệnh, Yên Bái được đánh giá cao về công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (BDTLCP).

Đồng chí guyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Sáng 4/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (BDTLCP) sau 4 tháng dịch xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh; bàn các giải pháp phấn đấu đến 30/9 khống chế hoàn toàn được dịch bệnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục