Dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 46 tỉnh, thành phố trên cả nước

  • Cập nhật: Thứ sáu, 31/5/2019 | 9:26:56 AM

Theo thống kê sơ bộ, tính đến ngày 30/5, dịch tả lợn châu Phi đã lây lan ra 46 tỉnh, thành phố trên cả nước, số lợn bị nhiễm bệnh và tiêu hủy khoảng 1,85 triệu con.

Cán bộ thú y phun thuốc tiêu độc, sát trùng phương tiện vận chuyển lợn.
Cán bộ thú y phun thuốc tiêu độc, sát trùng phương tiện vận chuyển lợn.

Theo báo cáo từ cơ quan thú y các địa phương, Đắk Lắk và Cà Mau là hai tỉnh mới nhất phát hiện có ổ dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.

Như vậy, theo thống kê sơ bộ, tính đến ngày 30/5, dịch tả lợn châu Phi đã lây lan ra 46 tỉnh, thành phố trên cả nước, số lợn bị nhiễm bệnh và tiêu hủy khoảng 1,85 triệu con.

Chiều 30/5, ông Thủy Lệ Vũ, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại thôn 11, xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột.

Ngày 28/5, đàn lợn của gia đình ông Lê Văn Bán, thôn 11, xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột có dấu hiệu bỏ ăn, nôn... Nhận được thông báo, Chi cục Chăn nuôi Thú y Đắk Lắk đã cử cán bộ xuống gia đình lấy mẫu bệnh phẩm gửi kiểm nghiệm tại Cục Thú y vùng V và VI. Kết quả, các mẫu bệnh phẩm trên xét nghiệm dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Ngay chiều 30/5, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột Đoàn Ngọc Thượng đã xuống địa phương chỉ đạo dập dịch. Lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy đàn lợn 33 con của gia đình ông Lê Văn Bán.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk cũng xuất cấp cho xã Hòa Phú 36 lít hóa chất, 1 tấn vôi bột thực hiện các biện pháp phun tiêu độc, khử trùng, khu vực chăn nuôi, môi trường. Đồng thời, cắt cử các bộ tăng cường kiểm tra việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột; triển khai các giải pháp quyết liệt khoanh vùng, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lan trên diện rộng.

Như vậy, sau Gia Lai và Đắk Nông, tỉnh Đắk Lắk là địa phương thứ 3 ở Tây Nguyên xuất hiện dịch tả lợn châu Phi.

Trong khi đó, tỉnh Cà Mau cũng được xác nhận xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên trên địa bàn. Ông Nguyễn Thành Huy, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau cho biết, sau khi xuất hiện hai đàn lợn chết bất thường xảy ra ở huyện Phú Tân và Ngọc Hiển, chiều 30/5, Chi cục Thú y Vùng VII đã xác định hai mẫu bệnh phẩm đều dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Cụ thể, ngày 27/5, hộ ông Triệu Quang Phúc (ấp Đường Kéo, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển) có 6 con lợn, có một con bị bệnh và đã chết. Ngày 28/5, đàn lợn nuôi tại hộ ông Nguyễn Hoàng Trung (ấp Ba Tiệm, xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân) có 19 con; trong đó 2 con chết bất thường. Các lực lượng lấy mẫu gửi xét nghiệm, đồng thời, tiêu hủy toàn bộ số lợn trên.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo cho các Trạm Chăn nuôi và Thú y giám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn; điều tra tổng đàn xung quanh ổ dịch và thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, các lực lượng tỉnh, huyện và xã đang tích cực thực hiện các biện pháp dập dịch tại chỗ, tổ chức kiểm soát chặt trên mọi ngả đường, hạn chế di chuyển ra vào vùng dịch.

Ông Nguyễn Thành Huy cho biết thêm, những ngày qua, do lo ngại trước tình trạng dịch đang lây lan nhanh chóng các tỉnh, thành trong vùng, tỉnh Cà Mau đã chủ động lập 32 trạm, chốt kiểm soát phương tiện vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn vào tỉnh.

Theo ông Huy, hiện tỉnh Cà Mau có khoảng 75.000 con lợn, không đủ cung cấp cho người tiêu dùng nên phải nhập thêm khoảng 60%. Toàn tỉnh chỉ có 10 trang trại, còn lại là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Dịch tả lợn châu Phi hiện vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa nên phải thực hiện các giải pháp an toàn sinh học là chính, trong khi ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thì thực hiện an toàn sinh học rất khó.

(Theo TTXVN)

  •  
Các tin khác
Các lực lượng chức năng cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tính đến ngày 2/12, có 3 huyện là Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn đã khống chế được dịch bệnh. Toàn tỉnh đã có 62 xã qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh, đã công bố hết dịch và con số này còn tăng những ngày tiếp theo. Từ tháng 11 đến nay, số lợn bị tiêu hủy giảm 3.333 con, giảm 145.864 kg so với tháng 10, có ngày không phát sinh bệnh dịch…

Phun tiêu độc khử trùng môi trường phòng chống dịch tả lợi châu Phi ở Văn Tiến, huyện Trấn Yên. (Ảnh Minh Huyền)

Đến nay đã có 55 xã qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh; có 3 huyện: Trạm Tấu, Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh và đã công bố hết dịch.

Nông dân chăm sóc đàn lợn với mô hình nuôi bằng thảo dược để xuất chuồng phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới.

Từ cuối năm 2018 đến nay, dịch tả lợn châu Phi gây tổn thất nặng nề cho ngành chăn nuôi lợn thế giới, nhất là tại châu Á, châu Âu và hiện dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại do chưa có vắcxin.

Nông dân xã Yên Phú chăm sóc lợn.

Ngay khi bệnh dịch tả lợn châu Phi (BDTLCP) xuất hiện trên địa bàn xã Yên Phú, huyện Văn Yên, UBND xã đã ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành để thực hiện phòng, chống và khống chế bệnh dịch và tổ chức tiêm phòng định kỳ cho đàn gia súc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục