Yên Bái: Thêm 4 xã, thị trấn có dịch tả lợn châu Phi

  • Cập nhật: Thứ sáu, 31/5/2019 | 5:36:14 PM

YênBái - Hiện nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn quốc. Trong ngày hôm nay (31/5), trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã thêm 4 xã của 3 huyện, thị có dịch tả lợn châu Phi là Phù Nham, Sơn Thịnh (huyện Văn Chấn); thị trấn Cổ Phúc (huyện Trấn Yên) và xã Nghĩa An (thị xã Nghĩa Lộ).

Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân tiêu hủy lợn mắc dịch tại xã Minh Quân, huyện Trấn Yên.
Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân tiêu hủy lợn mắc dịch tại xã Minh Quân, huyện Trấn Yên.

Tính đến 15h ngày 31/5/2019, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 486 hộ chăn nuôi, 65 thôn, bản, tổ, 33 xã, phường, thị trấn trên địa bàn 8 huyện, thị xã, thành phố (cụ thể, Văn Chấn 3, Nghĩa Lộ 5, Trấn Yên 3 , Trạm Tấu 8, Lục Yên 4, Yên Bình 1, Văn Yên 6 và thành phố Yên Bái 3). Tổng số lợn mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 2.159 con, trọng lượng trên 90 tấn.

Trong ngày 31/5, huyện Văn Chấn phát sinh thêm 5 con lợn mắc bệnh tại 2 xã Phù Nham và Sơn Thịnh; huyện Trạm Tấu phát sinh thêm 23 con mắc tại các xã cũ đã có dịch; thị xã Nghĩa Lộ phát sinh thêm 34 con tại xã Nghĩa An; huyện Trấn Yên thêm 12 con mắc tại thị trấn Cổ Phúc và các xã đã có dịch. Các huyện Lục Yên, Yên Bình, Văn Yên và thành phố Yên Bái không phát sinh thêm dịch bệnh. Đến nay, Mù Cang Chải là huyện duy nhất chưa phát sinh dịch tả lợn châu Phi.

Tính đến nay, tỉnh đã cấp 7.022 lít thuốc sát trùng cùng các vật tư để thực hiện công tác phun tiêu độc, khử trùng tại ổ dịch và các vùng uy hiếp, vùng đệm, các chốt kiểm dịch; cấp 3 máy kích điện giết lợn và 6 máy phun động cơ phục vụ công tác tiêu độc khử trùng tại ổ dịch và chốt kiểm soát dịch bệnh. Tỉnh cũng đã thành lập 10 chốt kiểm dịch tại các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ và các huyện, thị xã đã thành lập 45 chốt.

Mạnh Cường

  •  
Các tin khác

Tính đến ngày 9/1/2020, bệnh dịch tả lợn châu Phi (BDTLCP) trên địa bàn tỉnh Yên Bái cơ bản đã được khống chế. Toàn tỉnh có 13 trang trại và 308 cơ sở chăn nuôi lợn hàng hóa an toàn đối với BDTLCP.

Ảnh minh họa

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường khi trao đổi với báo giới trước nhu cầu thịt lợn và giá thịt tăng cao trong những ngày giáp Tết.

Định hướng của ngành Nông nghiệp thời gian tới là tái đàn từng bước, phát triển chăn nuôi tập trung, an toàn, có kiểm soát.

Theo Cục Thú y, hiện có 3 tỉnh là Hưng Yên, Hải Dương và Thái Bình đã hết dịch tả lợn châu Phi, 25 tỉnh, thành phố có trên 85% số xã đã qua 30 ngày không xuất hiện ổ dịch.

Nhiều hộ chăn nuôi lợn ở Đồng Nai đã tiếp tục tái đàn...

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống khẩn cấp dịch tả lợn châu Phi tỉnh Đồng Nai, hiện toàn tỉnh này có 118/137 xã, phường có dịch đã qua 30 ngày không tái phát dịch. Trong đó, có 50 xã, phường đã lập thủ tục công bố hết dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục