Yên Bái thêm 5 xã phát sinh bệnh dịch tả lợn châu Phi

  • Cập nhật: Thứ năm, 6/6/2019 | 9:32:18 AM

YênBái - Ngày 5/6, bệnh dịch tả lợn châu Phi (BDTLCP) phát sinh mới ở 5 xã của 2 huyện. Cụ thể huyện Văn Chấn 2 xã (Sơn Lương và Chấn Thịnh); huyện Trấn Yên 3 xã (Cường Thịnh, Hưng Khánh, Việt Cường) với số lợn mắc 82 con; trong đó, đã chết và tiêu hủy 49 con, trọng lượng 1.936 kg.

Phun tiêu độc khử trùng các phương tiện giao thông qua chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái.
Phun tiêu độc khử trùng các phương tiện giao thông qua chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái.

Như vậy, tính đến 15 giờ ngày 5/6/2019, BDTLCP đã xảy ra tại 558 hộ chăn nuôi, 78 thôn, bản, tổ, 40 xã, phường, thị trấn trên địa bàn 8 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. 

Trong đó: huyện Văn Chấn 05 xã, thị  trấn; thị xã Nghĩa Lộ 5 xã, phường; huyện Trấn Yên 6 xã; huyện Trạm Tấu 8 xã; huyện Lục Yên 4 xã; huyện Yên Bình 2 xã; huyện Văn Yên 6 xã và thành phố Yên Bái 3 xã, phường. Tổng số lợn mắc bệnh, chết và tiêu hủy 2.539 con, trọng lượng 105.988 kg. Hiện huyện Mù Cang Chải là địa phương duy nhất chưa có dịch.

Tính đến ngày 5/6, thị trấn Nông trường Trần Phú, huyện Văn Chấn - địa phương đầu tiên phát hiện BDTLCP đã qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh.

H.D

Tags Yên Bái tả lợn châu Phi Văn Chấn Trấn Yên Nghĩa Lộ Yên Bình Lục Yên

  •  
Các tin khác
Đàn lợn nhà ông Tạ Minh Tân ở thôn Khả Lĩnh, xã Đại Minh, huyện Yên Bình hiện nay vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Hơn 3 tháng tính từ khi BDTLCP xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh, 4.738 con lợn đã nhiễm bệnh, tiêu hủy 8.216 con, trọng lượng 384.591 kg. Theo số liệu này, số lợn mắc bệnh chỉ gần bằng ½ số lợn buộc phải tiêu hủy. Số lợn buộc phải tiêu hủy lớn đã gây ảnh hưởng lớn về mặt kinh tế, xã hội, môi trường. Từ thực tế, đặt ra vấn đề là công tác phòng chống phải linh hoạt, sát thực tiễn để giảm thiểu thiệt hại...

Yên Bái quyết liệt trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Hàng ngàn con lợn đã bị chết và tiêu hủy, cả ngàn hộ chăn nuôi lợn rơi vào cảnh trắng tay. Trong “bão dịch”, tỉnh Yên Bái đã và đang dốc toàn lực phấn đấu đến ngày 30/8 này khống chế được bệnh dịch, đến ngày 30/9 tới khống chế hoàn toàn bệnh dịch để ổn định sản xuất, đảm bảo tốc độ phát triển chăn nuôi của tỉnh và ổn định nguồn cung cho thị trường - một nỗ lực rất lớn đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân.

Các hộ chăn nuôi lớn chủ động bảo vệ đàn lợn của mình bằng cách tăng liều lượng và thời gian phun thuốc tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống, nhưng hiện nay bệnh dịch tả lợn châu Phi (BDTLCP) vẫn có những diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu dừng lại. Để đạt được mục tiêu đến 30/9/2019, tỉnh Yên Bái sẽ khống chế được BDTLCP, cần phải có những biện pháp cụ thể cả về chủ trương lẫn kỹ thuật; đồng thời, có sự đồng thuận thì mục tiêu trên mới có thể thực hiện được.

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong ngày 1/8, dịch tả lợn châu Phi không phát sinh thêm tại các xã mới; tuy nhiên, dịch phát sinh thêm tại các xã cũ là 20 hộ với 36 con mắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục