Yên Bái thêm 5 xã phát sinh bệnh dịch tả lợn châu Phi

  • Cập nhật: Thứ năm, 6/6/2019 | 9:32:18 AM

YênBái - Ngày 5/6, bệnh dịch tả lợn châu Phi (BDTLCP) phát sinh mới ở 5 xã của 2 huyện. Cụ thể huyện Văn Chấn 2 xã (Sơn Lương và Chấn Thịnh); huyện Trấn Yên 3 xã (Cường Thịnh, Hưng Khánh, Việt Cường) với số lợn mắc 82 con; trong đó, đã chết và tiêu hủy 49 con, trọng lượng 1.936 kg.

Phun tiêu độc khử trùng các phương tiện giao thông qua chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái.
Phun tiêu độc khử trùng các phương tiện giao thông qua chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái.

Như vậy, tính đến 15 giờ ngày 5/6/2019, BDTLCP đã xảy ra tại 558 hộ chăn nuôi, 78 thôn, bản, tổ, 40 xã, phường, thị trấn trên địa bàn 8 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. 

Trong đó: huyện Văn Chấn 05 xã, thị  trấn; thị xã Nghĩa Lộ 5 xã, phường; huyện Trấn Yên 6 xã; huyện Trạm Tấu 8 xã; huyện Lục Yên 4 xã; huyện Yên Bình 2 xã; huyện Văn Yên 6 xã và thành phố Yên Bái 3 xã, phường. Tổng số lợn mắc bệnh, chết và tiêu hủy 2.539 con, trọng lượng 105.988 kg. Hiện huyện Mù Cang Chải là địa phương duy nhất chưa có dịch.

Tính đến ngày 5/6, thị trấn Nông trường Trần Phú, huyện Văn Chấn - địa phương đầu tiên phát hiện BDTLCP đã qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh.

H.D

Tags Yên Bái tả lợn châu Phi Văn Chấn Trấn Yên Nghĩa Lộ Yên Bình Lục Yên

  •  
Các tin khác
Các lực lượng chức năng cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tính đến ngày 2/12, có 3 huyện là Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn đã khống chế được dịch bệnh. Toàn tỉnh đã có 62 xã qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh, đã công bố hết dịch và con số này còn tăng những ngày tiếp theo. Từ tháng 11 đến nay, số lợn bị tiêu hủy giảm 3.333 con, giảm 145.864 kg so với tháng 10, có ngày không phát sinh bệnh dịch…

Phun tiêu độc khử trùng môi trường phòng chống dịch tả lợi châu Phi ở Văn Tiến, huyện Trấn Yên. (Ảnh Minh Huyền)

Đến nay đã có 55 xã qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh; có 3 huyện: Trạm Tấu, Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh và đã công bố hết dịch.

Nông dân chăm sóc đàn lợn với mô hình nuôi bằng thảo dược để xuất chuồng phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới.

Từ cuối năm 2018 đến nay, dịch tả lợn châu Phi gây tổn thất nặng nề cho ngành chăn nuôi lợn thế giới, nhất là tại châu Á, châu Âu và hiện dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại do chưa có vắcxin.

Nông dân xã Yên Phú chăm sóc lợn.

Ngay khi bệnh dịch tả lợn châu Phi (BDTLCP) xuất hiện trên địa bàn xã Yên Phú, huyện Văn Yên, UBND xã đã ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành để thực hiện phòng, chống và khống chế bệnh dịch và tổ chức tiêm phòng định kỳ cho đàn gia súc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục