Yên Bái: Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại huyện Mù Cang Chải

  • Cập nhật: Thứ năm, 6/6/2019 | 9:13:23 PM

YênBái - Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, trong ngày hôm nay (6/6), dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xuất hiện tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải với 12 con lợn mắc phải tiêu hủy. Như vậy, 9/9 địa phương của tỉnh Yên Bái đều đã xuất hiện DTLCP.

9/9 huyện , thị, thành phố của tỉnh Yên Bái đều đã xuất hiện DTLCP.
9/9 huyện , thị, thành phố của tỉnh Yên Bái đều đã xuất hiện DTLCP.

Cũng trong ngày 6/6, DTLCP đã phát sinh tại các xã cũ của các huyện: Trạm Tấu, Trấn Yên, Lục Yên, Văn Yên và thành phố Yên Bái với 105 con mắc bệnh, chết và tiêu hủy 218 con với trọng lượng trên 11, 2 tấn.

Như vậy, tính đến 15 giờ ngày 6/6, DTLCP đã xảy ra tại 573 hộ thuộc 82 thôn, bản, tổ của 43 xã, phường, thị trấn của 9/9 huyện, thị xã, thành phố. Cụ thể : Văn Chấn 5; Nghĩa Lộ 5; Trấn Yên 7; Trạm Tấu 9; Lục Yên 5 xã; Yên Bình 2; Văn Yên 6; thành phố Yên Bái 3 và huyện Mù Cang Chải 1 xã. Tổng số lợn mắc bệnh chết và tiêu hủy 2.730 con với trọng lượng 117.257 kg. 

PV

  •  
Các tin khác
Các lực lượng chức năng cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tính đến ngày 2/12, có 3 huyện là Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn đã khống chế được dịch bệnh. Toàn tỉnh đã có 62 xã qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh, đã công bố hết dịch và con số này còn tăng những ngày tiếp theo. Từ tháng 11 đến nay, số lợn bị tiêu hủy giảm 3.333 con, giảm 145.864 kg so với tháng 10, có ngày không phát sinh bệnh dịch…

Phun tiêu độc khử trùng môi trường phòng chống dịch tả lợi châu Phi ở Văn Tiến, huyện Trấn Yên. (Ảnh Minh Huyền)

Đến nay đã có 55 xã qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh; có 3 huyện: Trạm Tấu, Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh và đã công bố hết dịch.

Nông dân chăm sóc đàn lợn với mô hình nuôi bằng thảo dược để xuất chuồng phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới.

Từ cuối năm 2018 đến nay, dịch tả lợn châu Phi gây tổn thất nặng nề cho ngành chăn nuôi lợn thế giới, nhất là tại châu Á, châu Âu và hiện dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại do chưa có vắcxin.

Nông dân xã Yên Phú chăm sóc lợn.

Ngay khi bệnh dịch tả lợn châu Phi (BDTLCP) xuất hiện trên địa bàn xã Yên Phú, huyện Văn Yên, UBND xã đã ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành để thực hiện phòng, chống và khống chế bệnh dịch và tổ chức tiêm phòng định kỳ cho đàn gia súc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục