Yên Bái: Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại huyện Mù Cang Chải

  • Cập nhật: Thứ năm, 6/6/2019 | 9:13:23 PM

YênBái - Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, trong ngày hôm nay (6/6), dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xuất hiện tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải với 12 con lợn mắc phải tiêu hủy. Như vậy, 9/9 địa phương của tỉnh Yên Bái đều đã xuất hiện DTLCP.

9/9 huyện , thị, thành phố của tỉnh Yên Bái đều đã xuất hiện DTLCP.
9/9 huyện , thị, thành phố của tỉnh Yên Bái đều đã xuất hiện DTLCP.

Cũng trong ngày 6/6, DTLCP đã phát sinh tại các xã cũ của các huyện: Trạm Tấu, Trấn Yên, Lục Yên, Văn Yên và thành phố Yên Bái với 105 con mắc bệnh, chết và tiêu hủy 218 con với trọng lượng trên 11, 2 tấn.

Như vậy, tính đến 15 giờ ngày 6/6, DTLCP đã xảy ra tại 573 hộ thuộc 82 thôn, bản, tổ của 43 xã, phường, thị trấn của 9/9 huyện, thị xã, thành phố. Cụ thể : Văn Chấn 5; Nghĩa Lộ 5; Trấn Yên 7; Trạm Tấu 9; Lục Yên 5 xã; Yên Bình 2; Văn Yên 6; thành phố Yên Bái 3 và huyện Mù Cang Chải 1 xã. Tổng số lợn mắc bệnh chết và tiêu hủy 2.730 con với trọng lượng 117.257 kg. 

PV

  •  
Các tin khác
Đàn lợn nhà ông Tạ Minh Tân ở thôn Khả Lĩnh, xã Đại Minh, huyện Yên Bình hiện nay vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Hơn 3 tháng tính từ khi BDTLCP xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh, 4.738 con lợn đã nhiễm bệnh, tiêu hủy 8.216 con, trọng lượng 384.591 kg. Theo số liệu này, số lợn mắc bệnh chỉ gần bằng ½ số lợn buộc phải tiêu hủy. Số lợn buộc phải tiêu hủy lớn đã gây ảnh hưởng lớn về mặt kinh tế, xã hội, môi trường. Từ thực tế, đặt ra vấn đề là công tác phòng chống phải linh hoạt, sát thực tiễn để giảm thiểu thiệt hại...

Yên Bái quyết liệt trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Hàng ngàn con lợn đã bị chết và tiêu hủy, cả ngàn hộ chăn nuôi lợn rơi vào cảnh trắng tay. Trong “bão dịch”, tỉnh Yên Bái đã và đang dốc toàn lực phấn đấu đến ngày 30/8 này khống chế được bệnh dịch, đến ngày 30/9 tới khống chế hoàn toàn bệnh dịch để ổn định sản xuất, đảm bảo tốc độ phát triển chăn nuôi của tỉnh và ổn định nguồn cung cho thị trường - một nỗ lực rất lớn đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân.

Các hộ chăn nuôi lớn chủ động bảo vệ đàn lợn của mình bằng cách tăng liều lượng và thời gian phun thuốc tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống, nhưng hiện nay bệnh dịch tả lợn châu Phi (BDTLCP) vẫn có những diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu dừng lại. Để đạt được mục tiêu đến 30/9/2019, tỉnh Yên Bái sẽ khống chế được BDTLCP, cần phải có những biện pháp cụ thể cả về chủ trương lẫn kỹ thuật; đồng thời, có sự đồng thuận thì mục tiêu trên mới có thể thực hiện được.

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong ngày 1/8, dịch tả lợn châu Phi không phát sinh thêm tại các xã mới; tuy nhiên, dịch phát sinh thêm tại các xã cũ là 20 hộ với 36 con mắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục