55 tỉnh, thành xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

  • Cập nhật: Thứ bảy, 8/6/2019 | 8:23:49 AM

Tính tới thời điểm này, Bình Thuận là địa phương thứ 55 trên cả nước có dịch tả lợn châu Phi.

Tỉnh Bình Thuận vừa công bố xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn 2 huyện Tánh Linh và Đức Linh. Tỉnh Bình Thuận có tổng đàn lợn hơn 270.000 con, tập trung chủ yếu ở Hàm Thuận Bắc, Đức Linh, Tánh Linh. 

Từ đầu tuần, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thống nhất phương án hỗ trợ những hộ gia đình bị dịch tả lợn châu Phi. Mỗi hộ sẽ nhận được hỗ trợ tối thiểu bằng 80% giá thị trường. Nhưng 95% số hộ có lợn mắc bệnh chưa nhận được tiền hỗ trợ.

(Theo VTV)

  •  
Các tin khác
Nhiều hộ chăn nuôi lợn ở Đồng Nai đã tiếp tục tái đàn...

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống khẩn cấp dịch tả lợn châu Phi tỉnh Đồng Nai, hiện toàn tỉnh này có 118/137 xã, phường có dịch đã qua 30 ngày không tái phát dịch. Trong đó, có 50 xã, phường đã lập thủ tục công bố hết dịch.

Phun tiêu độc khử trùng ở xã Văn Tiến. (Ảnh: Minh Huyền)

Vào thời điểm này của những năm trước, đa số các hộ chăn nuôi đều đầu tư tăng, tái đàn để phục vụ tết Nguyên đán nhưng năm nay, do bệnh dịch hoành hành nên hầu hết các hộ chăn nuôi vẫn có tâm lý dè dặt, thận trọng khi tái đàn mặc dù theo quy định, tại các địa phương đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới, đã công bố hết dịch thì người chăn nuôi có thể tái đàn.

Các lực lượng chức năng cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tính đến ngày 2/12, có 3 huyện là Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn đã khống chế được dịch bệnh. Toàn tỉnh đã có 62 xã qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh, đã công bố hết dịch và con số này còn tăng những ngày tiếp theo. Từ tháng 11 đến nay, số lợn bị tiêu hủy giảm 3.333 con, giảm 145.864 kg so với tháng 10, có ngày không phát sinh bệnh dịch…

Phun tiêu độc khử trùng môi trường phòng chống dịch tả lợi châu Phi ở Văn Tiến, huyện Trấn Yên. (Ảnh Minh Huyền)

Đến nay đã có 55 xã qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh; có 3 huyện: Trạm Tấu, Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh và đã công bố hết dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục