Xã Nậm Khắt (Mù Cang Chải) tập trung dập dịch tả lợn châu Phi

  • Cập nhật: Chủ nhật, 9/6/2019 | 9:43:09 AM

YênBái - Là địa bàn đầu tiên của huyện Mù Cang Chải xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, xã Nậm Khắt đã thành lập 3 chốt kiểm dịch tại các tuyến đường đi vào địa bàn, đồng thời tiếp nhận 100 lít thuốc sát trùng phát cho các bản để phun tiêu độc khử trùng chuồng trại.

Mặc dù công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi đã được các cấp, các ngành huyện Mù Cang Chải nỗ lực triển khai và 3 chốt kiểm dịch đã được thành lập tại 3 xã Hồ Bốn, Cao Phạ và Nậm Khắt song do các địa bàn xung quanh huyện đều có dịch tả lợn châu Phi nên ngày 31/5/2019, đàn lợn 12 con của gia đình chị Hoàng Thị Nguyệt - bản Nậm Khắt xã Nậm Khắt, Mù Cang Chải đã có biểu hiện sốt cao và chết. 

Ngay trước khi lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm, chính quyền địa phương và gia đình đã tiêu hủy toàn bộ đàn lợn với khối lượng 300 kg. Theo kết quả xét nghiệm của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Yên Bái, 12 con lợn của gia đình chị Nguyệt đã dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi. 

Hiện nay, bản Nậm Khắt, xã Nậm Khắt có 559 con lợn; trong đó, khu vực xung quanh ổ dịch là 130 con. Để đảm bảo dịch không lây lan diện rộng, nhất là các hộ chăn nuôi gần ổ dịch, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời cử cán bộ trực tiếp đến từng hộ gia đình để phun thuốc tiêu độc khử trùng và chỉ đạo các hộ vệ sinh sạch sẽ chuồng trại và hạn chế việc đi lại vào khu chăn nuôi. Nhờ đó, người dân đã có ý thức nâng cao trách nhiệm về phòng chống dịch tả lợn châu Phi.Đến nay, xã Nậm Khắt đã thành lập 3 chốt kiểm dịch tại các tuyến đường dẫn vào địa bàn (ảnh trên), đồng thời tiếp nhận 100 lít thuốc sát trùng phát cho các bản để phun tiêu độc khử trùng chuồng trại. Cùng với đó, xã tăng cường tuyên truyền nhân dân, nhất là bí thư chi bộ, trưởng bản nắm chắc tình hình dịch bệnh, yêu cầu khi phát hiện triệu chứng bất thường ở đàn lợn các hộ phải báo cáo ngay cho xã để có biện pháp xử lý kịp thời.


Xã Nậm Khắt đã tiếp nhận 100 lít thuốc sát trùng phát cho các bản để phun tiêu độc khử trùng chuồng trại.

Trong thời gian tới, huyện Mù Cang Chải tiếp tục vận động người dân tuân thủ "5 không” trong chăn nuôi lợn, đó là: không mua lợn giống không rõ nguồn gốc; không giấu dịch khi đàn lợn có biểu hiện mắc bệnh; không thải chất thải chăn nuôi, lợn chết hay ốm ra môi trường xung quanh và không mua thịt lợn không rõ nguồn gốc. Đồng thời hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, quan tâm thực hiện tốt công tác tiêm phòng; hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm dịch từ bên ngoài, không để dịch lây lan diện rộng.

A Cớ (Trung tâm TT-VH Mù Cang Chải)

Tags Mù Cang Chải Nậm Khắt tả lợn châu Phi

  •  
Các tin khác
Đàn lợn nhà ông Tạ Minh Tân ở thôn Khả Lĩnh, xã Đại Minh, huyện Yên Bình hiện nay vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Hơn 3 tháng tính từ khi BDTLCP xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh, 4.738 con lợn đã nhiễm bệnh, tiêu hủy 8.216 con, trọng lượng 384.591 kg. Theo số liệu này, số lợn mắc bệnh chỉ gần bằng ½ số lợn buộc phải tiêu hủy. Số lợn buộc phải tiêu hủy lớn đã gây ảnh hưởng lớn về mặt kinh tế, xã hội, môi trường. Từ thực tế, đặt ra vấn đề là công tác phòng chống phải linh hoạt, sát thực tiễn để giảm thiểu thiệt hại...

Yên Bái quyết liệt trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Hàng ngàn con lợn đã bị chết và tiêu hủy, cả ngàn hộ chăn nuôi lợn rơi vào cảnh trắng tay. Trong “bão dịch”, tỉnh Yên Bái đã và đang dốc toàn lực phấn đấu đến ngày 30/8 này khống chế được bệnh dịch, đến ngày 30/9 tới khống chế hoàn toàn bệnh dịch để ổn định sản xuất, đảm bảo tốc độ phát triển chăn nuôi của tỉnh và ổn định nguồn cung cho thị trường - một nỗ lực rất lớn đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân.

Các hộ chăn nuôi lớn chủ động bảo vệ đàn lợn của mình bằng cách tăng liều lượng và thời gian phun thuốc tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống, nhưng hiện nay bệnh dịch tả lợn châu Phi (BDTLCP) vẫn có những diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu dừng lại. Để đạt được mục tiêu đến 30/9/2019, tỉnh Yên Bái sẽ khống chế được BDTLCP, cần phải có những biện pháp cụ thể cả về chủ trương lẫn kỹ thuật; đồng thời, có sự đồng thuận thì mục tiêu trên mới có thể thực hiện được.

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong ngày 1/8, dịch tả lợn châu Phi không phát sinh thêm tại các xã mới; tuy nhiên, dịch phát sinh thêm tại các xã cũ là 20 hộ với 36 con mắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục