Xã Nậm Khắt (Mù Cang Chải) tập trung dập dịch tả lợn châu Phi

  • Cập nhật: Chủ nhật, 9/6/2019 | 9:43:09 AM

YênBái - Là địa bàn đầu tiên của huyện Mù Cang Chải xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, xã Nậm Khắt đã thành lập 3 chốt kiểm dịch tại các tuyến đường đi vào địa bàn, đồng thời tiếp nhận 100 lít thuốc sát trùng phát cho các bản để phun tiêu độc khử trùng chuồng trại.

Mặc dù công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi đã được các cấp, các ngành huyện Mù Cang Chải nỗ lực triển khai và 3 chốt kiểm dịch đã được thành lập tại 3 xã Hồ Bốn, Cao Phạ và Nậm Khắt song do các địa bàn xung quanh huyện đều có dịch tả lợn châu Phi nên ngày 31/5/2019, đàn lợn 12 con của gia đình chị Hoàng Thị Nguyệt - bản Nậm Khắt xã Nậm Khắt, Mù Cang Chải đã có biểu hiện sốt cao và chết. 

Ngay trước khi lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm, chính quyền địa phương và gia đình đã tiêu hủy toàn bộ đàn lợn với khối lượng 300 kg. Theo kết quả xét nghiệm của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Yên Bái, 12 con lợn của gia đình chị Nguyệt đã dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi. 

Hiện nay, bản Nậm Khắt, xã Nậm Khắt có 559 con lợn; trong đó, khu vực xung quanh ổ dịch là 130 con. Để đảm bảo dịch không lây lan diện rộng, nhất là các hộ chăn nuôi gần ổ dịch, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời cử cán bộ trực tiếp đến từng hộ gia đình để phun thuốc tiêu độc khử trùng và chỉ đạo các hộ vệ sinh sạch sẽ chuồng trại và hạn chế việc đi lại vào khu chăn nuôi. Nhờ đó, người dân đã có ý thức nâng cao trách nhiệm về phòng chống dịch tả lợn châu Phi.Đến nay, xã Nậm Khắt đã thành lập 3 chốt kiểm dịch tại các tuyến đường dẫn vào địa bàn (ảnh trên), đồng thời tiếp nhận 100 lít thuốc sát trùng phát cho các bản để phun tiêu độc khử trùng chuồng trại. Cùng với đó, xã tăng cường tuyên truyền nhân dân, nhất là bí thư chi bộ, trưởng bản nắm chắc tình hình dịch bệnh, yêu cầu khi phát hiện triệu chứng bất thường ở đàn lợn các hộ phải báo cáo ngay cho xã để có biện pháp xử lý kịp thời.


Xã Nậm Khắt đã tiếp nhận 100 lít thuốc sát trùng phát cho các bản để phun tiêu độc khử trùng chuồng trại.

Trong thời gian tới, huyện Mù Cang Chải tiếp tục vận động người dân tuân thủ "5 không” trong chăn nuôi lợn, đó là: không mua lợn giống không rõ nguồn gốc; không giấu dịch khi đàn lợn có biểu hiện mắc bệnh; không thải chất thải chăn nuôi, lợn chết hay ốm ra môi trường xung quanh và không mua thịt lợn không rõ nguồn gốc. Đồng thời hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, quan tâm thực hiện tốt công tác tiêm phòng; hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm dịch từ bên ngoài, không để dịch lây lan diện rộng.

A Cớ (Trung tâm TT-VH Mù Cang Chải)

Tags Mù Cang Chải Nậm Khắt tả lợn châu Phi

  •  
Các tin khác

Cấu trúc 3 chiều của virus tả lợn châu Phi vừa được các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố tìm thấy.

Quang cảnh hội nghị.

Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị: "Tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và phát triển chăn nuôi an toàn sinh học bền vững" do Bộ NN&PTNT tổ chức sáng 17-10.

Cơ quan chức năng tiêu hủy lợn mắc bệnh.

Dịch tả lợn đang tiếp tục lây lan ở Thanh Hoá. Hiện tỉnh này vẫn còn hơn 380 xã đang còn dịch tả lợn châu Phi chưa qua 30 ngày.

Tiêu hủy lợn mắc bệnh.

Đến nay, toàn tỉnh Sơn La đã có 67 xã, thị trấn công bố hết dịch, riêng 2 huyện Mường La và Sông Mã đã công bố hết dịch toàn diện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục