Lục Yên phát sinh thêm dịch tả lợn châu Phi tại thị trấn Yên Thế

  • Cập nhật: Thứ hai, 24/6/2019 | 3:36:40 PM

YênBái - Tính đến ngày 24/6, trên địa bàn huyện Lục Yên tiếp tục phát sinh thêm dịch tả lợn châu Phi tại thị trấn Yên Thế. Lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy 68 con lợn với tổng trọng lượng 4.432kg.

Ngoài ra, dịch còn phát sinh mới tại một số xã đã có dịch bao gồm: Tân Lập, Trung Tâm, Tân Phượng, Lâm Thượng. Như vậy đến nay, huyện Lục Yên đã có 8 xã, thị trấn xuất hiện dịch gồm: Liễu Đô, Khai Trung, Trung Tâm, Tân Lập, Lâm Thượng, Tân Phượng, Tân Lĩnh và thị trấn Yên Thế. 

Tổng số lợn tiêu hủy đến thời điểm này là 480 con, tổng trọng lượng 25.205kg. 

Nguyên nhân phát sinh dịch chủ yếu do hộ chăn nuôi mua con giống đã nhiễm bệnh không được kiểm soát; việc chăn nuôi chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y; việc kiểm soát khu vực chăn nuôi lợn, vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn còn nhiều hạn chế…

Trước những diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, UBND huyện Lục Yên đang tập trung chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống với phương châm "phòng, chống dịch như chống giặc”, "phòng là chính, cơ sở và người dân là chính”; chính quyền cơ sở và cơ quan chuyên môn tổ chức giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện dịch bệnh, tập trung xử lý tiêu hủy lợn mắc bệnh tại các ổ dịch theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, không để xảy ra ô nhiễm môi trường gây bức xúc cho cộng đồng dân cư…

Khắc Điệp (Trung tâm TT&VH Lục Yên)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Hộ gia đình chị Hoàng Thị Phương, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, tập trung phun khử trùng nhằm phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi.

Theo báo cáo của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các địa phương, từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã tái phát tại 155 xã của 20 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy gần 4.000 con lợn.

Một cá thể lợn bị nhiễm bệnh tả lợn châu Phi được các cán bộ thú y xã Hiền Lương kiểm tra.

Nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục tái phát và lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao, đặc biệt trong điều kiện nuôi tái đàn, tăng đàn lợn ngày càng gia tăng.

Ảnh minh họa

Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn, tính đến sáng 6/4, cả nước đã có 44 tỉnh, thành hết dịch tả lợn châu Phi. Còn lại 19 tỉnh vẫn còn nhưng số lượng nhỏ với 95% số xã hết dịch.

Người chăn nuôi Lục Yên tái đàn sau khi hết dịch tả lợn châu Phi.

Theo quy định, sau 30 ngày kể từ khi động vật cuối cùng mắc bệnh dịch bị tiêu hủy và không phát hiện thêm ổ dịch mới thì đủ điều kiện để công bố hết dịch. Tính đến thời điểm này, 24/24 xã, thị trấn tại huyện Lục Yên đã qua 30 ngày, không phát sinh thêm ổ dịch mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục