Lục Yên: khuyến cáo không tái đàn khi dịch đang lây lan diện rộng

  • Cập nhật: Thứ tư, 26/6/2019 | 11:08:27 AM

YênBái - Bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan diện rộng đã làm thiệt hại cho ngành chăn nuôi của huyện Lục Yên. Dịch bệnh nguy hiểm này vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp. Vì vậy, nông dân chưa thể tái đàn.

Theo thống kê đến thời điểm này, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã thiệt hại cho tổng đàn lợn của huyện chiếm khoảng  0,5%. Huyện đang tích cực triển khai việc hỗ trợ cho nông dân có lợn buộc phải tiêu hủy theo quy định với mức là 38.200 đồng/kg. 

Hiện, dịch bệnh vẫn có nguy cơ lây lan trên diện rộng, vì thế, các hộ chăn nuôi tuyệt đối không tái đàn, thực hiện triệt để việc rắc vôi và phun hóa chất khử trùng. 

Đồng thời, tuyệt đối tránh người lạ ra vào khu vực chăn nuôi lợn, hạn chế phát tán virus gây bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào đàn vật nuôi. Để đảm bảo ổn định kinh tế, bà con cần chuyển đổi sang chăn nuôi một số loại gia súc, gia cầm khác. 

Hiện tại, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 8 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy 480 con với tổng trọng lượng là trên 25 tấn.

Khắc Điệp (Trung tâm TT&VH Lục Yên)

  •  
Các tin khác
Đàn lợn nhà ông Tạ Minh Tân ở thôn Khả Lĩnh, xã Đại Minh, huyện Yên Bình hiện nay vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Hơn 3 tháng tính từ khi BDTLCP xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh, 4.738 con lợn đã nhiễm bệnh, tiêu hủy 8.216 con, trọng lượng 384.591 kg. Theo số liệu này, số lợn mắc bệnh chỉ gần bằng ½ số lợn buộc phải tiêu hủy. Số lợn buộc phải tiêu hủy lớn đã gây ảnh hưởng lớn về mặt kinh tế, xã hội, môi trường. Từ thực tế, đặt ra vấn đề là công tác phòng chống phải linh hoạt, sát thực tiễn để giảm thiểu thiệt hại...

Yên Bái quyết liệt trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Hàng ngàn con lợn đã bị chết và tiêu hủy, cả ngàn hộ chăn nuôi lợn rơi vào cảnh trắng tay. Trong “bão dịch”, tỉnh Yên Bái đã và đang dốc toàn lực phấn đấu đến ngày 30/8 này khống chế được bệnh dịch, đến ngày 30/9 tới khống chế hoàn toàn bệnh dịch để ổn định sản xuất, đảm bảo tốc độ phát triển chăn nuôi của tỉnh và ổn định nguồn cung cho thị trường - một nỗ lực rất lớn đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân.

Các hộ chăn nuôi lớn chủ động bảo vệ đàn lợn của mình bằng cách tăng liều lượng và thời gian phun thuốc tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống, nhưng hiện nay bệnh dịch tả lợn châu Phi (BDTLCP) vẫn có những diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu dừng lại. Để đạt được mục tiêu đến 30/9/2019, tỉnh Yên Bái sẽ khống chế được BDTLCP, cần phải có những biện pháp cụ thể cả về chủ trương lẫn kỹ thuật; đồng thời, có sự đồng thuận thì mục tiêu trên mới có thể thực hiện được.

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong ngày 1/8, dịch tả lợn châu Phi không phát sinh thêm tại các xã mới; tuy nhiên, dịch phát sinh thêm tại các xã cũ là 20 hộ với 36 con mắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục