Lục Yên: khuyến cáo không tái đàn khi dịch đang lây lan diện rộng

  • Cập nhật: Thứ tư, 26/6/2019 | 11:08:27 AM

YênBái - Bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan diện rộng đã làm thiệt hại cho ngành chăn nuôi của huyện Lục Yên. Dịch bệnh nguy hiểm này vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp. Vì vậy, nông dân chưa thể tái đàn.

Theo thống kê đến thời điểm này, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã thiệt hại cho tổng đàn lợn của huyện chiếm khoảng  0,5%. Huyện đang tích cực triển khai việc hỗ trợ cho nông dân có lợn buộc phải tiêu hủy theo quy định với mức là 38.200 đồng/kg. 

Hiện, dịch bệnh vẫn có nguy cơ lây lan trên diện rộng, vì thế, các hộ chăn nuôi tuyệt đối không tái đàn, thực hiện triệt để việc rắc vôi và phun hóa chất khử trùng. 

Đồng thời, tuyệt đối tránh người lạ ra vào khu vực chăn nuôi lợn, hạn chế phát tán virus gây bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào đàn vật nuôi. Để đảm bảo ổn định kinh tế, bà con cần chuyển đổi sang chăn nuôi một số loại gia súc, gia cầm khác. 

Hiện tại, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 8 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy 480 con với tổng trọng lượng là trên 25 tấn.

Khắc Điệp (Trung tâm TT&VH Lục Yên)

  •  
Các tin khác
Phun tiêu độc khử trùng ở xã Văn Tiến. (Ảnh: Minh Huyền)

Vào thời điểm này của những năm trước, đa số các hộ chăn nuôi đều đầu tư tăng, tái đàn để phục vụ tết Nguyên đán nhưng năm nay, do bệnh dịch hoành hành nên hầu hết các hộ chăn nuôi vẫn có tâm lý dè dặt, thận trọng khi tái đàn mặc dù theo quy định, tại các địa phương đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới, đã công bố hết dịch thì người chăn nuôi có thể tái đàn.

Các lực lượng chức năng cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tính đến ngày 2/12, có 3 huyện là Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn đã khống chế được dịch bệnh. Toàn tỉnh đã có 62 xã qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh, đã công bố hết dịch và con số này còn tăng những ngày tiếp theo. Từ tháng 11 đến nay, số lợn bị tiêu hủy giảm 3.333 con, giảm 145.864 kg so với tháng 10, có ngày không phát sinh bệnh dịch…

Phun tiêu độc khử trùng môi trường phòng chống dịch tả lợi châu Phi ở Văn Tiến, huyện Trấn Yên. (Ảnh Minh Huyền)

Đến nay đã có 55 xã qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh; có 3 huyện: Trạm Tấu, Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh và đã công bố hết dịch.

Nông dân chăm sóc đàn lợn với mô hình nuôi bằng thảo dược để xuất chuồng phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới.

Từ cuối năm 2018 đến nay, dịch tả lợn châu Phi gây tổn thất nặng nề cho ngành chăn nuôi lợn thế giới, nhất là tại châu Á, châu Âu và hiện dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại do chưa có vắcxin.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục