Bến Tre là tỉnh thứ 61 xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi

  • Cập nhật: Thứ tư, 3/7/2019 | 9:19:55 AM

Tính đến sáng 2/7, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 61 tỉnh, thành trên cả nước. Bến Tre là tỉnh cuối cùng ở Đồng bằng sông Cửu Long nhiễm dịch tả heo châu Phi.

Ngành chức năng tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
của gia đình ông Nguyễn Văn Tiễn
Ngành chức năng tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn bị nhiễm dịch tả heo châu Phi của gia đình ông Nguyễn Văn Tiễn

Ngày 2/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng cho biết, địa phương vừa xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi ở ấp 1A, xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm (Bến Tre), với tổng đàn 54 con. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành tiêu hủy và thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm tránh lây lan.

Trước đó, ngày 1/7, đàn lợn 54 con của hộ ông Nguyễn Văn Tiễn (ngụ ấp 1A, xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) có biểu hiện mắc bệnh và chết hai con lợn nái. Gia đình và cơ quan thú y địa phương đã tiến hành chôn số lợn này và lấy mẫu gửi xét nghiệm.

Theo kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng VI, đàn lợn của hộ ông Nguyễn Văn Tiễn dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus tả lợn châu Phi, UBND tỉnh Bến Tre, ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương đã khẩn trương thực hiện các giải pháp theo kịch bản phòng, chống dịch tả lợn châu Phi đã xây dựng trước đó.

Cụ thể, sáng 2/7, cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của gia đình ông Nguyễn Văn Tiễn, với trọng lượng 3.582kg; đồng thời, tiến hành tiêu độc, khử trùng, phun xịt và tiêu hủy thức ăn chăn nuôi thừa, vận chuyển các phương tiện, vật tư phục vụ chống dịch…

Chiều 2/7, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức hội nghị triển khai khẩn cấp các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập, đề nghị lãnh đạo các địa phương trong tỉnh phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch tả lợn châu Phi là nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm; đồng thời dồn sức của cả hệ thống chính trị để thực hiện chống dịch, đặc biệt là ở huyện Giồng Trôm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đề nghị ngoài việc tiêu độc, khử trùng cần thường xuyên kiểm tra các lò giết mổ; tuyên truyền giảm lượng đàn lợn trong dân và phát triển nuôi các đối tượng gia súc ăn cỏ, gia cầm.

Riêng đối với ổ dịch tả lợn châu Phi ở xã Thạnh Phú Đông, lập các chốt kiểm soát dịch bệnh mới trên địa bàn huyện Giồng Trôm cũng như tăng cường kiểm tra các chốt kiểm dịch đã lập trước đó; kiểm tra các bến đò ở các địa phương… 

UBND tỉnh cũng yêu cầu Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tổ chức tiêu độc khử trùng kiểm soát dịch bệnh đối xã Thạnh Phú Đông. Ngoài ra, chi cục tăng cường kiểm soát giết mổ và vận chuyển trong vùng dịch, giám sát chặt chẽ dịch và công khai tuyên truyền cho người chăn nuôi hiểu đúng về dịch bệnh...

Như vậy, tính đến sáng 2/7, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 61 tỉnh, thành trên cả nước, Bến Tre là tỉnh cuối cùng ở Đồng bằng sông Cửu Long nhiễm dịch tả heo châu Phi.

(Theo dangcongsan.vn)

  •  
Các tin khác
Phun tiêu độc khử trùng ở xã Văn Tiến. (Ảnh: Minh Huyền)

Vào thời điểm này của những năm trước, đa số các hộ chăn nuôi đều đầu tư tăng, tái đàn để phục vụ tết Nguyên đán nhưng năm nay, do bệnh dịch hoành hành nên hầu hết các hộ chăn nuôi vẫn có tâm lý dè dặt, thận trọng khi tái đàn mặc dù theo quy định, tại các địa phương đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới, đã công bố hết dịch thì người chăn nuôi có thể tái đàn.

Các lực lượng chức năng cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tính đến ngày 2/12, có 3 huyện là Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn đã khống chế được dịch bệnh. Toàn tỉnh đã có 62 xã qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh, đã công bố hết dịch và con số này còn tăng những ngày tiếp theo. Từ tháng 11 đến nay, số lợn bị tiêu hủy giảm 3.333 con, giảm 145.864 kg so với tháng 10, có ngày không phát sinh bệnh dịch…

Phun tiêu độc khử trùng môi trường phòng chống dịch tả lợi châu Phi ở Văn Tiến, huyện Trấn Yên. (Ảnh Minh Huyền)

Đến nay đã có 55 xã qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh; có 3 huyện: Trạm Tấu, Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh và đã công bố hết dịch.

Nông dân chăm sóc đàn lợn với mô hình nuôi bằng thảo dược để xuất chuồng phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới.

Từ cuối năm 2018 đến nay, dịch tả lợn châu Phi gây tổn thất nặng nề cho ngành chăn nuôi lợn thế giới, nhất là tại châu Á, châu Âu và hiện dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại do chưa có vắcxin.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục