Bến Tre là tỉnh thứ 61 xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi

  • Cập nhật: Thứ tư, 3/7/2019 | 9:19:55 AM

Tính đến sáng 2/7, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 61 tỉnh, thành trên cả nước. Bến Tre là tỉnh cuối cùng ở Đồng bằng sông Cửu Long nhiễm dịch tả heo châu Phi.

Ngành chức năng tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
của gia đình ông Nguyễn Văn Tiễn
Ngành chức năng tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn bị nhiễm dịch tả heo châu Phi của gia đình ông Nguyễn Văn Tiễn

Ngày 2/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng cho biết, địa phương vừa xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi ở ấp 1A, xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm (Bến Tre), với tổng đàn 54 con. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành tiêu hủy và thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm tránh lây lan.

Trước đó, ngày 1/7, đàn lợn 54 con của hộ ông Nguyễn Văn Tiễn (ngụ ấp 1A, xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) có biểu hiện mắc bệnh và chết hai con lợn nái. Gia đình và cơ quan thú y địa phương đã tiến hành chôn số lợn này và lấy mẫu gửi xét nghiệm.

Theo kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng VI, đàn lợn của hộ ông Nguyễn Văn Tiễn dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus tả lợn châu Phi, UBND tỉnh Bến Tre, ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương đã khẩn trương thực hiện các giải pháp theo kịch bản phòng, chống dịch tả lợn châu Phi đã xây dựng trước đó.

Cụ thể, sáng 2/7, cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của gia đình ông Nguyễn Văn Tiễn, với trọng lượng 3.582kg; đồng thời, tiến hành tiêu độc, khử trùng, phun xịt và tiêu hủy thức ăn chăn nuôi thừa, vận chuyển các phương tiện, vật tư phục vụ chống dịch…

Chiều 2/7, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức hội nghị triển khai khẩn cấp các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập, đề nghị lãnh đạo các địa phương trong tỉnh phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch tả lợn châu Phi là nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm; đồng thời dồn sức của cả hệ thống chính trị để thực hiện chống dịch, đặc biệt là ở huyện Giồng Trôm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đề nghị ngoài việc tiêu độc, khử trùng cần thường xuyên kiểm tra các lò giết mổ; tuyên truyền giảm lượng đàn lợn trong dân và phát triển nuôi các đối tượng gia súc ăn cỏ, gia cầm.

Riêng đối với ổ dịch tả lợn châu Phi ở xã Thạnh Phú Đông, lập các chốt kiểm soát dịch bệnh mới trên địa bàn huyện Giồng Trôm cũng như tăng cường kiểm tra các chốt kiểm dịch đã lập trước đó; kiểm tra các bến đò ở các địa phương… 

UBND tỉnh cũng yêu cầu Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tổ chức tiêu độc khử trùng kiểm soát dịch bệnh đối xã Thạnh Phú Đông. Ngoài ra, chi cục tăng cường kiểm soát giết mổ và vận chuyển trong vùng dịch, giám sát chặt chẽ dịch và công khai tuyên truyền cho người chăn nuôi hiểu đúng về dịch bệnh...

Như vậy, tính đến sáng 2/7, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 61 tỉnh, thành trên cả nước, Bến Tre là tỉnh cuối cùng ở Đồng bằng sông Cửu Long nhiễm dịch tả heo châu Phi.

(Theo dangcongsan.vn)

  •  
Các tin khác
Đàn lợn nhà ông Tạ Minh Tân ở thôn Khả Lĩnh, xã Đại Minh, huyện Yên Bình hiện nay vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Hơn 3 tháng tính từ khi BDTLCP xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh, 4.738 con lợn đã nhiễm bệnh, tiêu hủy 8.216 con, trọng lượng 384.591 kg. Theo số liệu này, số lợn mắc bệnh chỉ gần bằng ½ số lợn buộc phải tiêu hủy. Số lợn buộc phải tiêu hủy lớn đã gây ảnh hưởng lớn về mặt kinh tế, xã hội, môi trường. Từ thực tế, đặt ra vấn đề là công tác phòng chống phải linh hoạt, sát thực tiễn để giảm thiểu thiệt hại...

Yên Bái quyết liệt trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Hàng ngàn con lợn đã bị chết và tiêu hủy, cả ngàn hộ chăn nuôi lợn rơi vào cảnh trắng tay. Trong “bão dịch”, tỉnh Yên Bái đã và đang dốc toàn lực phấn đấu đến ngày 30/8 này khống chế được bệnh dịch, đến ngày 30/9 tới khống chế hoàn toàn bệnh dịch để ổn định sản xuất, đảm bảo tốc độ phát triển chăn nuôi của tỉnh và ổn định nguồn cung cho thị trường - một nỗ lực rất lớn đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân.

Các hộ chăn nuôi lớn chủ động bảo vệ đàn lợn của mình bằng cách tăng liều lượng và thời gian phun thuốc tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống, nhưng hiện nay bệnh dịch tả lợn châu Phi (BDTLCP) vẫn có những diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu dừng lại. Để đạt được mục tiêu đến 30/9/2019, tỉnh Yên Bái sẽ khống chế được BDTLCP, cần phải có những biện pháp cụ thể cả về chủ trương lẫn kỹ thuật; đồng thời, có sự đồng thuận thì mục tiêu trên mới có thể thực hiện được.

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong ngày 1/8, dịch tả lợn châu Phi không phát sinh thêm tại các xã mới; tuy nhiên, dịch phát sinh thêm tại các xã cũ là 20 hộ với 36 con mắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục