Trấn Yên nỗ lực khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi

  • Cập nhật: Thứ hai, 8/7/2019 | 8:19:35 AM

YênBái - Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn Châu Phi (BDTLCP), huyện Trấn Yên đã và đang tăng cường chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, thị trấn và những hộ chăn nuôi lợn thực hiện đồng loạt nhiều giải pháp nhằm phòng, chống bệnh dịch, giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất.

Lực lượng chức năng phun thuốc tiêu độc khử trùng các phương tiện đi qua vùng dịch tại xã Quy Mông.
Lực lượng chức năng phun thuốc tiêu độc khử trùng các phương tiện đi qua vùng dịch tại xã Quy Mông.

Hiện tại, toàn huyện Trấn Yên có 9 xã, thị trấn gồm: Minh Quân, Quy Mông, Minh Tiến, Việt Cường, Việt Thành, Hưng Khánh, Cường Thịnh, Đào Thịnh và thị trấn Cổ Phúc phát hiện có BDTLCP và tiến hành tiêu hủy 1.182 con lợn với tổng trọng lượng hơn 54 tấn. Hiện nay, thời tiết đang có diễn biến phức tạp đã tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút BDTLCP tiếp tục lây lan gây bệnh. 

Vì vậy, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, UBND các xã, thị trấn tập trung thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng, chống BDTLCP, trọng tâm là tăng cường thông tin, tuyên truyền để người chăn nuôi và nhân dân nhận thức đúng về BDTLCP; thực hiện tốt "5 không”: không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn ốm, chết ra ngoài môi trường. 

Bên cạnh đó, huyện còn chủ động thành lập 10 chốt kiểm soát BDTLCP tại các địa bàn và các tuyến giao thông qua khu vực có dịch; cấp trên 1.300 lít thuốc tiêu độc khử trùng vệ sinh chuồng trại cho các hộ chăn nuôi trong vùng dịch, vùng uy hiếp và các chốt kiểm soát dịch; siết chặt công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn bị bệnh, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lưu thông trên địa bàn.

Bà Trần Thị Hoàn Liên - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Trấn Yên cho biết: "Bên cạnh các giải pháp tiêu hủy, khoanh vùng dập dịch, phun thuốc tiêu độc khử trùng, chúng tôi cũng tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ dân tích cực chăm sóc đàn lợn chu đáo, phòng bệnh bằng vắc - xin đối với các bệnh do vi rút; tăng cường sức đề kháng cho lợn, có thể bổ sung thêm vitamin C, vitamin nhóm B, Beta glucan…; theo dõi tình trạng sức khỏe đàn lợn hàng ngày, để đưa ra giải pháp xử lý kịp thời nếu có dấu hiệu nghi ngờ lợn mắc bệnh”.

Cùng đó, huyện Trấn Yên đang tích cực huy động các đơn vị chuyên môn về các địa phương theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, đặc biệt là khu vực xảy ra dịch bệnh; thực hiện công tác phòng, chống BDTLCP kịp thời, hiệu quả; kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ đàn vật nuôi; chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ, vật tư cần thiết cho việc tổ chức giám sát, điều tra ổ dịch và xét nghiệm BDTLCP; cấp hỗ trợ đầy đủ thuốc sát trùng, vật tư phục vụ công tác phòng, chống, nhất là khu vực xảy ra dịch và hạn chế thấp nhất sự lây lan.

Ngọc Sơn

Tags dịch tả lợn châu Phi Trấn Yên lợn bệnh lợn chết không giết mổ tiêu thụ

  •  
Các tin khác
Đàn lợn nhà ông Tạ Minh Tân ở thôn Khả Lĩnh, xã Đại Minh, huyện Yên Bình hiện nay vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Hơn 3 tháng tính từ khi BDTLCP xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh, 4.738 con lợn đã nhiễm bệnh, tiêu hủy 8.216 con, trọng lượng 384.591 kg. Theo số liệu này, số lợn mắc bệnh chỉ gần bằng ½ số lợn buộc phải tiêu hủy. Số lợn buộc phải tiêu hủy lớn đã gây ảnh hưởng lớn về mặt kinh tế, xã hội, môi trường. Từ thực tế, đặt ra vấn đề là công tác phòng chống phải linh hoạt, sát thực tiễn để giảm thiểu thiệt hại...

Yên Bái quyết liệt trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Hàng ngàn con lợn đã bị chết và tiêu hủy, cả ngàn hộ chăn nuôi lợn rơi vào cảnh trắng tay. Trong “bão dịch”, tỉnh Yên Bái đã và đang dốc toàn lực phấn đấu đến ngày 30/8 này khống chế được bệnh dịch, đến ngày 30/9 tới khống chế hoàn toàn bệnh dịch để ổn định sản xuất, đảm bảo tốc độ phát triển chăn nuôi của tỉnh và ổn định nguồn cung cho thị trường - một nỗ lực rất lớn đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân.

Các hộ chăn nuôi lớn chủ động bảo vệ đàn lợn của mình bằng cách tăng liều lượng và thời gian phun thuốc tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống, nhưng hiện nay bệnh dịch tả lợn châu Phi (BDTLCP) vẫn có những diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu dừng lại. Để đạt được mục tiêu đến 30/9/2019, tỉnh Yên Bái sẽ khống chế được BDTLCP, cần phải có những biện pháp cụ thể cả về chủ trương lẫn kỹ thuật; đồng thời, có sự đồng thuận thì mục tiêu trên mới có thể thực hiện được.

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong ngày 1/8, dịch tả lợn châu Phi không phát sinh thêm tại các xã mới; tuy nhiên, dịch phát sinh thêm tại các xã cũ là 20 hộ với 36 con mắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục