Mù Cang Chải không để bệnh dịch lan ra diện rộng

  • Cập nhật: Thứ tư, 17/7/2019 | 1:52:26 PM

YênBái - Đến thời điểm này, huyện Mù Cang Chải duy nhất xã Nậm Có còn dịch tả lợn châu Phi. Với quyết tâm bảo vệ tốt đàn lợn hiện có, huyện đang tập trung cao độ cho công tác tuyên truyền và thực hiện đồng bộ các giải pháp khống chế, ngăn chặn.

Chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại xã Cao Phạ duy trì trực 24/24 giờ để kiểm soát, phun tiêu độc khử trùng các phương tiện giao thông qua địa bàn.
Chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại xã Cao Phạ duy trì trực 24/24 giờ để kiểm soát, phun tiêu độc khử trùng các phương tiện giao thông qua địa bàn.

Gia đình ông Sùng A Sàng ở bản Hú Chú Lình, xã Lao Chải năm nào cũng nuôi 10 con lợn thịt. Trước tình hình bệnh dịch đang diễn biến phức tạp, được cán bộ xã vận động, tuyên truyền, gia đình ông đã chủ động nhận thuốc về phun quanh khu vực chăn nuôi, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăm sóc, bảo vệ đàn lợn của gia đình. 

Ông cho biết: "Tôi đã chủ động làm chuồng nuôi nhốt đàn lợn cách ly xa nhà, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăm sóc, không dùng thức ăn dư thừa, chủ động nhờ cán bộ xã tiêm phòng để bảo vệ đàn lợn, định kỳ mỗi tuần 1 lần tôi phun thuốc tiêu độc khử trùng quanh khu vực chăn nuôi”. 

Xã Lao Chải cả xã có gần 5.500 con lợn, quy mô chăn không lớn, song trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, xã đã tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống thông qua các buổi họp xã, họp thôn bản. 

Đồng thời, rà soát đàn vật nuôi, tổ chức cho các hộ chăn nuôi ký cam kết thực hiện an toàn thực phẩm trong chế biến, giết mổ gia súc, gia cầm; không buôn bán, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc. 

Ông Lý A Lù - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: "Xã đã chỉ đạo 14 thôn bản thành lập tổ phòng chống dịch, cấp 42 lít thuốc tiêu độc khử trùng cho các tổ để phun tiêu độc khử trùng cho các hộ chăn nuôi, tổ chức tiêm phòng, giám sát định kỳ ở các điểm có nguy cơ cao; hướng dẫn người dân thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học; không vận chuyển lợn con, lợn giống từ bên ngoài vào để tái đàn tránh hiện tượng dịch bệnh lây lan”. 

Hiện nay, Mù Cang Chải có tổng đàn gia súc chính trên 64.245 con, trong đó đàn lợn trên 43.500 con. Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch, UBND huyện đã  chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ, hỗ trợ nông nghiệp huyện tiếp nhận từ Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh các dụng cụ, vật tư để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc đợt I năm 2019. 

Đến nay, huyện đã tổ chức tiêm gần 28.000 liều thuốc lở mồm long móng cho gia súc, phun tiêu độc khử trùng trên 400 lít thuốc sát trùng; chỉ đạo duy trì trực 24/24 giờ tại 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời trên quốc lộ 32 tại địa bàn xã Hồ Bốn và xã Cao Phạ để kiểm soát, phun tiêu độc khử trùng các phương tiện giao thông qua lại, kiểm soát nghiêm ngặt việc vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn vào và đi qua địa bàn. 

Ông Lê Trọng Khang – Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cho biết: Để tăng cường công tác phòng chống, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mối nguy hại, cơ chế lây truyền, hướng dẫn người dân thực hiện "5 không”: không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa cho lợn khi chưa qua xử lý nhiệt. 

Đồng thời, không để người dân chủ quan trước tình hình dịch bệnh, không hoang mang, tẩy chay từ thịt lợn và các sản phẩm từ lợn an toàn, rõ nguồn gốc. 

Các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, thủ trưởng các cơ quan, ban ngành phụ trách xã theo chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực và địa bàn được phân công phụ trách đang tích cực nắm bắt tình hình, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các biện pháp chống dịch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân cùng vào cuộc, không thờ ơ với dịch, có biện pháp khôi phục tái đàn đảm bảo nguồn cung cho thị trường. 

Thanh Tân

Tags Mù Cang Chải Nậm Có dịch tả lợn châu Phi

  •  
Các tin khác
Đàn lợn nhà ông Tạ Minh Tân ở thôn Khả Lĩnh, xã Đại Minh, huyện Yên Bình hiện nay vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Hơn 3 tháng tính từ khi BDTLCP xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh, 4.738 con lợn đã nhiễm bệnh, tiêu hủy 8.216 con, trọng lượng 384.591 kg. Theo số liệu này, số lợn mắc bệnh chỉ gần bằng ½ số lợn buộc phải tiêu hủy. Số lợn buộc phải tiêu hủy lớn đã gây ảnh hưởng lớn về mặt kinh tế, xã hội, môi trường. Từ thực tế, đặt ra vấn đề là công tác phòng chống phải linh hoạt, sát thực tiễn để giảm thiểu thiệt hại...

Yên Bái quyết liệt trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Hàng ngàn con lợn đã bị chết và tiêu hủy, cả ngàn hộ chăn nuôi lợn rơi vào cảnh trắng tay. Trong “bão dịch”, tỉnh Yên Bái đã và đang dốc toàn lực phấn đấu đến ngày 30/8 này khống chế được bệnh dịch, đến ngày 30/9 tới khống chế hoàn toàn bệnh dịch để ổn định sản xuất, đảm bảo tốc độ phát triển chăn nuôi của tỉnh và ổn định nguồn cung cho thị trường - một nỗ lực rất lớn đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân.

Các hộ chăn nuôi lớn chủ động bảo vệ đàn lợn của mình bằng cách tăng liều lượng và thời gian phun thuốc tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống, nhưng hiện nay bệnh dịch tả lợn châu Phi (BDTLCP) vẫn có những diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu dừng lại. Để đạt được mục tiêu đến 30/9/2019, tỉnh Yên Bái sẽ khống chế được BDTLCP, cần phải có những biện pháp cụ thể cả về chủ trương lẫn kỹ thuật; đồng thời, có sự đồng thuận thì mục tiêu trên mới có thể thực hiện được.

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong ngày 1/8, dịch tả lợn châu Phi không phát sinh thêm tại các xã mới; tuy nhiên, dịch phát sinh thêm tại các xã cũ là 20 hộ với 36 con mắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục