Đoàn công tác tỉnh kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại huyện Lục Yên

  • Cập nhật: Thứ sáu, 19/7/2019 | 1:59:39 PM

YênBái - Ngày 19/7, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh đã kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại huyện Lục Yên.

Đoàn công tác tỉnh kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại huyện Lục Yên
Đoàn công tác tỉnh kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại huyện Lục Yên

Theo báo cáo của UBND huyện Lục Yên, tính đến ngày 17/7/2019, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 9/24 xã, thị trấn. Tổng số lợn mắc, nghi mắc bệnh buộc tiêu hủy là 689 con với tổng trọng lượng gần 37 tấn. 

Trước tình hình dịch bệnh, huyện Lục Yên đã chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống tới các xã, thị trấn như: đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; phối hợp tổ chức  chốt kiểm dịch động vật huyện đặt tại xã Tô Mậu, duy trì hoạt động của các đội kiểm dịch lưu động và các chốt kiểm dịch động vật tạm thời của huyện tại các xã trên địa bàn… 

Ngoài ra, huyện đã hỗ trợ kinh phí kịp thời cho các hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch theo quy định của Nhà nước.

Sau khi đi kiểm tra, tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật huyện, đoàn đã trao đổi, thảo luận biện pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng chống dịch tại địa phương đồng thời đề nghị huyện  tiếp tục tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh, khoanh vùng bao vây ổ dịch, tiêu hủy kịp thời, triệt để lợn mắc bệnh; tập trung vệ sinh tiêu độc khử trùng cấp độ cao khu vực có dịch nhất là đàn lợn nái, lợn đực giống; quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, buôn bán lợn và sản phẩm từ lợn ở những vùng có dịch. 

Bên cạnh đó, huyện cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch và dập dịch; quan tâm củng cố hồ sơ và đảm bảo phương án hỗ trợ chi trả cho người dân minh bạch, đúng quy định....

Khắc Điệp (Trung tâm TT&VH Lục Yên)

  •  
Các tin khác
Đàn lợn nhà ông Tạ Minh Tân ở thôn Khả Lĩnh, xã Đại Minh, huyện Yên Bình hiện nay vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Hơn 3 tháng tính từ khi BDTLCP xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh, 4.738 con lợn đã nhiễm bệnh, tiêu hủy 8.216 con, trọng lượng 384.591 kg. Theo số liệu này, số lợn mắc bệnh chỉ gần bằng ½ số lợn buộc phải tiêu hủy. Số lợn buộc phải tiêu hủy lớn đã gây ảnh hưởng lớn về mặt kinh tế, xã hội, môi trường. Từ thực tế, đặt ra vấn đề là công tác phòng chống phải linh hoạt, sát thực tiễn để giảm thiểu thiệt hại...

Yên Bái quyết liệt trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Hàng ngàn con lợn đã bị chết và tiêu hủy, cả ngàn hộ chăn nuôi lợn rơi vào cảnh trắng tay. Trong “bão dịch”, tỉnh Yên Bái đã và đang dốc toàn lực phấn đấu đến ngày 30/8 này khống chế được bệnh dịch, đến ngày 30/9 tới khống chế hoàn toàn bệnh dịch để ổn định sản xuất, đảm bảo tốc độ phát triển chăn nuôi của tỉnh và ổn định nguồn cung cho thị trường - một nỗ lực rất lớn đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân.

Các hộ chăn nuôi lớn chủ động bảo vệ đàn lợn của mình bằng cách tăng liều lượng và thời gian phun thuốc tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống, nhưng hiện nay bệnh dịch tả lợn châu Phi (BDTLCP) vẫn có những diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu dừng lại. Để đạt được mục tiêu đến 30/9/2019, tỉnh Yên Bái sẽ khống chế được BDTLCP, cần phải có những biện pháp cụ thể cả về chủ trương lẫn kỹ thuật; đồng thời, có sự đồng thuận thì mục tiêu trên mới có thể thực hiện được.

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong ngày 1/8, dịch tả lợn châu Phi không phát sinh thêm tại các xã mới; tuy nhiên, dịch phát sinh thêm tại các xã cũ là 20 hộ với 36 con mắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục