Yên Bái: 20 xã qua 30 ngày không có thêm lợn mắc dịch tả lợn châu Phi

  • Cập nhật: Thứ sáu, 2/8/2019 | 3:01:21 PM

YênBái - Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong ngày 1/8, dịch tả lợn châu Phi không phát sinh thêm tại các xã mới; tuy nhiên, dịch phát sinh thêm tại các xã cũ là 20 hộ với 36 con mắc.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Như vậy, tính đến 15 giờ ngày 1/8/2019, dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 1.253 hộ ở 185 thôn, bản, tổ của 78 xã, phường, thị trấn của 9/9 huyện, thị xã, thành phố (Văn Chấn 14, Nghĩa Lộ 6, Trấn Yên 15, Trạm Tấu 9, Lục Yên 9, Yên Bình 5, Văn Yên 10, thành phố Yên Bái 8, Mù Cang Chải 2). Tổng số lợn mắc bệnh là 4.334 con, tiêu hủy 7.659 con, trọng lượng 359.232 kg.

Cũng tính đến 1/8, toàn tỉnh đã có 20 xã qua 30 ngày không có thêm lợn mắc dịch tả lợn châu Phi, gồm: Văn Chấn: xã Sơn Lương; thị xã Nghĩa Lộ: phường Tân An; huyện Yên Bình: xã Yên Thành; huyện Lục Yên 3 xã, thị trấn: Liễu Đô, Khai Trung, thị trấn Yên Thế; huyện Văn Yên 5 xã: Yên Hưng, Châu Quế Thượng, Mỏ Vàng, Lâm Giang, Xuân Tầm; thành phố Yên Bái 3 xã, phường: Minh Tân, Phúc Lộc, Nam Cường; huyện Trấn Yên 2 xã: Minh Tiến, Đào Thịnh; huyện Trạm Tấu 3 xã: Hát Lừu, Tà Xi Láng và Xà Hồ.

Có 7 xã qua 30 ngày lại phát sinh thêm lợn mắc bệnh:  Sơn Thịnh, Chấn Thịnh, thị trấn Nông trường Trần Phú (huyện Văn Chấn);  Phong Dụ Thượng (huyện Văn Yên); thị trấn Cổ Phúc (huyện Trấn Yên); Tân Phượng (huyện Lục Yên);  Nậm Khắt (huyện Mù Cang Chải).

Hiện nay, các huyện, thị xã vẫn đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ thủ tục để hỗ trợ người chăn nuôi, công tác phòng, chống dịch, cán bộ thú y và những người trực tiếp tham gia  phòng chống dịch.

(Theo Cổng TTĐT tỉnh Yên Bái)

  •  
Các tin khác
Đàn lợn nhà ông Tạ Minh Tân ở thôn Khả Lĩnh, xã Đại Minh, huyện Yên Bình hiện nay vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Hơn 3 tháng tính từ khi BDTLCP xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh, 4.738 con lợn đã nhiễm bệnh, tiêu hủy 8.216 con, trọng lượng 384.591 kg. Theo số liệu này, số lợn mắc bệnh chỉ gần bằng ½ số lợn buộc phải tiêu hủy. Số lợn buộc phải tiêu hủy lớn đã gây ảnh hưởng lớn về mặt kinh tế, xã hội, môi trường. Từ thực tế, đặt ra vấn đề là công tác phòng chống phải linh hoạt, sát thực tiễn để giảm thiểu thiệt hại...

Yên Bái quyết liệt trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Hàng ngàn con lợn đã bị chết và tiêu hủy, cả ngàn hộ chăn nuôi lợn rơi vào cảnh trắng tay. Trong “bão dịch”, tỉnh Yên Bái đã và đang dốc toàn lực phấn đấu đến ngày 30/8 này khống chế được bệnh dịch, đến ngày 30/9 tới khống chế hoàn toàn bệnh dịch để ổn định sản xuất, đảm bảo tốc độ phát triển chăn nuôi của tỉnh và ổn định nguồn cung cho thị trường - một nỗ lực rất lớn đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân.

Các hộ chăn nuôi lớn chủ động bảo vệ đàn lợn của mình bằng cách tăng liều lượng và thời gian phun thuốc tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống, nhưng hiện nay bệnh dịch tả lợn châu Phi (BDTLCP) vẫn có những diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu dừng lại. Để đạt được mục tiêu đến 30/9/2019, tỉnh Yên Bái sẽ khống chế được BDTLCP, cần phải có những biện pháp cụ thể cả về chủ trương lẫn kỹ thuật; đồng thời, có sự đồng thuận thì mục tiêu trên mới có thể thực hiện được.

Trong khi bệnh dịch bùng phát, các hàng thịt lợn bán rong hàng ngày vẫn ngang nhiên hoạt động ở các tuyến đường, ngõ phố trên địa bàn thành phố Yên Bái.

"Đội quân” bán thịt lợn rong trên địa bàn thành phố Yên Bái có nhiều hình thức tinh vi nhằm che mắt, qua mặt các cơ quan chức năng khi bị kiểm tra như để thịt vào cốp xe máy, cho vào thùng đựng cá, để trong các thùng xốp bên dưới là thịt lợn, bên trên là thịt gà, thịt bò; vận chuyển bằng taxi, thậm chí bằng đường thủy...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục