Yên Bái: Linh hoạt, sát thực tế để giảm thiểu thiệt hại

  • Cập nhật: Thứ tư, 14/8/2019 | 11:14:40 AM

YênBái - Hơn 3 tháng tính từ khi BDTLCP xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh, 4.738 con lợn đã nhiễm bệnh, tiêu hủy 8.216 con, trọng lượng 384.591 kg. Theo số liệu này, số lợn mắc bệnh chỉ gần bằng ½ số lợn buộc phải tiêu hủy. Số lợn buộc phải tiêu hủy lớn đã gây ảnh hưởng lớn về mặt kinh tế, xã hội, môi trường. Từ thực tế, đặt ra vấn đề là công tác phòng chống phải linh hoạt, sát thực tiễn để giảm thiểu thiệt hại...

Đàn lợn nhà ông Tạ Minh Tân ở thôn Khả Lĩnh, xã Đại Minh, huyện Yên Bình hiện nay vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.
Đàn lợn nhà ông Tạ Minh Tân ở thôn Khả Lĩnh, xã Đại Minh, huyện Yên Bình hiện nay vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Trước đây, khi bệnh dịch xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh, theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hộ nào có lợn mắc bệnh dịch thì tiêu hủy tất cả số lợn nuôi của hộ đó để tránh sự lây lan. Do đó, nhiều hộ chỉ có vài con hoặc vài chục con bị nhiễm bệnh của 1 ô chuồng trong số hàng trăm con lợn, ở nhiều ô chuồng, dãy chuồng khác nhau nhưng đều bị tiêu hủy. 

Hộ gia đình anh Phạm Ngọc Hưng ở tổ dân phố 3, thị trấn Nông trường Trần Phú, huyện Văn Chấn ngày 5/5 có 56 con lợn mắc bệnh, nhưng cả đàn lợn 239 con được nuôi ở nhiều ô chuồng và các dãy chuồng khác nhau đều phải tiêu hủy. 

Chị Nguyễn Thị Thảo - vợ anh Hưng xót xa: "Đàn lợn nhiều con vẫn khỏe mạnh, khi chuyển đàn lợn đi tiêu hủy, bố mẹ tôi và tôi không dám nhìn đàn lợn, cả gia tài là đàn lợn mà bỗng chốc tan biến”. 

Hộ nhà ông Tạ Minh Tân ở thôn Khả Lĩnh, xã Đại Minh, huyện Yên Bình có 1 con lợn nái ốm chết ngày 29/6. Ông thông báo với chính quyền địa phương về lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với BDTLCP, vậy là đàn lợn 52 con, trong đó có 7 con nái và 1 con lợn đực giống bị tiêu hủy.

Ông Tạ Minh Tân chia sẻ: "Nhìn đàn lợn bị tiêu hủy, tôi xót lắm! Gia đình còn hơn 70 con lợn thịt và 2 con lợn nái nuôi ở 1 dãy chuồng khác nên tôi đã xin giữ lại nuôi và cam kết nếu chúng bị nhiễm dịch bệnh thì gia đình tự nguyện tiêu hủy và đã thuê luôn máy xúc đào hố sẵn”. 

Sau đó, ông Tân áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng bệnh nên đến thời điểm này, đã hơn 1 tháng trôi qua, đàn lợn của gia đình ông vẫn khỏe mạnh và lớn nhanh. Lợn đến kỳ xuất chuồng, ông Tân lấy mẫu gửi xét nghiệm và kết quả xét nghiệm âm tính với BDTLCP. Có kết quả âm tính với BDTLCP, nên từ ngày 5 - 8/8, gia đình ông đã xuất bán 50 con lợn, trọng lượng gần 4,5 tấn với giá 39.000 đồng/kg. 

Ông phấn khởi: "Nếu không xin giữ để nuôi có phải giờ mất gần 20 triệu đồng không. Giữ lại nuôi đàn lợn này, gia đình tôi phải tăng cường công tác bảo vệ, phun khử trùng ngày 3 - 4 lần, rắc vôi bột xung quanh khu chăn nuôi và cấm tuyệt đối người lạ ra vào khu vực này. Mà kỳ diệu thật, hơn chục con lợn con được tách ra khỏi mẹ nó cách ngày đàn lợn nhiễm dịch khoảng 5 hôm, nay đang sống khỏe, ăn khỏe và lớn nhanh”.

Ông Đặng Bình Nguyên - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y:

Từ khi thực hiện theo Văn bản 5169 ngày 22/7/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, số lợn phải tiêu hủy trên địa bàn tỉnh đã giảm, cơ quan chuyên môn chỉ thực hiện tiêu hủy lợn mắc bệnh khi có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút BDTLCP. 
Từ trường hợp cụ thể là đàn lợn của gia đình ông Tạ Minh Tân, đặt ra vấn đề là công tác chống BDTLCP cần phải linh hoạt, làm sao tránh thiệt hại cho người chăn nuôi và cho Nhà nước ở mức có thể. Việc ban hành Văn bản 5169 thể hiện sự chậm chạp của cơ quan tham mưu và Bộ NN&PTNT, tuy chậm so với thực tế nhưng rất cần thiết. 

Tuy nhiên, BDTLCP là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, lây lan nhanh trên đàn lợn và xảy ra với mọi lứa tuổi, mọi loại lợn; bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%; virus gây ra bệnh dịch có sức đề kháng cao trong môi trường và hiện chưa có vắc xin và thuốc đặc trị. Vì vậy, khi người chăn nuôi được phép giữ lại những con lợn khỏe mạnh trong cùng ô chuồng có lợn nhiễm bệnh để nuôi thì cần phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, thường xuyên sát trùng tiêu độc và áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, ngăn chặn các đối tượng có thể mang mầm bệnh vào khu vực chăn nuôi. 

Ngày 22/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Văn bản số 5169/BNN-TY hướng dẫn bổ sung một số biện pháp phòng, chống BDTLCP. Về việc xử lý lợn tại hộ chăn nuôi có lợn mắc BDTLCP, văn bản nêu rõ: đối với lợn khỏe mạnh trong cùng ô chuồng, dãy chuồng với mắc bệnh, được lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm BDTLCP thì được nuôi cách ly hoặc giết mổ để tiêu thụ tại địa bàn cấp huyện; đối với lợn khỏe mạnh tại ô chuồng, dãy chuồng chưa có lợn mắc bệnh, được lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm BDTLCP nếu có nhu cầu giết mổ thì được giết mổ để tiêu thụ thuộc địa bàn cấp huyện, trường hợp có nhu cầu để nuôi, được vận chuyển đến nơi khác thuộc phạm vi địa bàn cấp tỉnh để nuôi với sự giám sát của thú y địa phương. 
Hồng Duyên

Tags Yên Bái BDTLCP phòng chống

  •  
Các tin khác
Yên Bái quyết liệt trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Hàng ngàn con lợn đã bị chết và tiêu hủy, cả ngàn hộ chăn nuôi lợn rơi vào cảnh trắng tay. Trong “bão dịch”, tỉnh Yên Bái đã và đang dốc toàn lực phấn đấu đến ngày 30/8 này khống chế được bệnh dịch, đến ngày 30/9 tới khống chế hoàn toàn bệnh dịch để ổn định sản xuất, đảm bảo tốc độ phát triển chăn nuôi của tỉnh và ổn định nguồn cung cho thị trường - một nỗ lực rất lớn đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân.

Các hộ chăn nuôi lớn chủ động bảo vệ đàn lợn của mình bằng cách tăng liều lượng và thời gian phun thuốc tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống, nhưng hiện nay bệnh dịch tả lợn châu Phi (BDTLCP) vẫn có những diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu dừng lại. Để đạt được mục tiêu đến 30/9/2019, tỉnh Yên Bái sẽ khống chế được BDTLCP, cần phải có những biện pháp cụ thể cả về chủ trương lẫn kỹ thuật; đồng thời, có sự đồng thuận thì mục tiêu trên mới có thể thực hiện được.

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong ngày 1/8, dịch tả lợn châu Phi không phát sinh thêm tại các xã mới; tuy nhiên, dịch phát sinh thêm tại các xã cũ là 20 hộ với 36 con mắc.

Trong khi bệnh dịch bùng phát, các hàng thịt lợn bán rong hàng ngày vẫn ngang nhiên hoạt động ở các tuyến đường, ngõ phố trên địa bàn thành phố Yên Bái.

"Đội quân” bán thịt lợn rong trên địa bàn thành phố Yên Bái có nhiều hình thức tinh vi nhằm che mắt, qua mặt các cơ quan chức năng khi bị kiểm tra như để thịt vào cốp xe máy, cho vào thùng đựng cá, để trong các thùng xốp bên dưới là thịt lợn, bên trên là thịt gà, thịt bò; vận chuyển bằng taxi, thậm chí bằng đường thủy...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục