Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan tại Nhật Bản và Hàn Quốc

  • Cập nhật: Thứ tư, 25/9/2019 | 2:05:34 PM

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp và có nguy cơ lan rộng tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Hiện cơ quan chức năng Hàn Quốc đã đưa ra cảnh báo cao nhất về dịch bệnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đến lúc này, Hàn Quốc đã phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ 4 tại thành phố Gimpo, cách nơi phát hiện ổ dịch đầu tiên hôm 17/9 khoảng 14km. Trang trại phát hiện trường hợp nghi nhiễm tả lợn châu Phi hiện đang chăn nuôi 1.800 con lợn. Tổng cộng hơn 3.000 con lợn đang được nuôi trong vòng bán kính 3km và khoảng 50.000 con được nuôi trong vòng bán kính 10km quanh trang trại nói trên. 

Chính phủ Hàn Quốc sẽ nhanh chóng triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan như: chôn lấp lợn bệnh, cấm vận chuyển đối với trang trại nuôi lợn và thông báo tình hình dịch bệnh cho Triều Tiên để hợp tác phòng dịch giữa hai miền. Từ khi dịch tả lợn bùng phát tại nước này vào ngày 17/9 đến nay, hơn 15.000 con lợn đã bị tiêu hủy. Đồng thời, Hàn Quốc áp dụng những biện pháp phòng chống dịch bệnh lây lan, ảnh hưởng đến hoạt động chăn nuôi của các hộ nông dân. 

Các nhà chức trách Nhật Bản cũng vừa phát hiện một trường hợp nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi tại một trang trại ở thành phố Ena, tỉnh Gifu, miền Trung nước này và khoảng 8.100 con lợn tại trang trại này đã bị tiêu hủy. 

Đây là trường hợp nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi đầu tiên được phát hiện sau khi Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản quyết định tiêm phòng vaccine cho lợn để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Hiện tại, Nhật Bản có đủ vaccine trong kho dự trữ để tiêm phòng cho khoảng 1 triệu con lợn. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản cho rằng cần phải tăng số lượng vaccine vì quá trình dập dịch có thể kéo dài và các khu vực cần tiêm phòng có thể sẽ phải mở rộng.

(Theo VTV)

  •  
Các tin khác
Nhiều hộ chăn nuôi lợn ở Đồng Nai đã tiếp tục tái đàn...

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống khẩn cấp dịch tả lợn châu Phi tỉnh Đồng Nai, hiện toàn tỉnh này có 118/137 xã, phường có dịch đã qua 30 ngày không tái phát dịch. Trong đó, có 50 xã, phường đã lập thủ tục công bố hết dịch.

Phun tiêu độc khử trùng ở xã Văn Tiến. (Ảnh: Minh Huyền)

Vào thời điểm này của những năm trước, đa số các hộ chăn nuôi đều đầu tư tăng, tái đàn để phục vụ tết Nguyên đán nhưng năm nay, do bệnh dịch hoành hành nên hầu hết các hộ chăn nuôi vẫn có tâm lý dè dặt, thận trọng khi tái đàn mặc dù theo quy định, tại các địa phương đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới, đã công bố hết dịch thì người chăn nuôi có thể tái đàn.

Các lực lượng chức năng cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tính đến ngày 2/12, có 3 huyện là Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn đã khống chế được dịch bệnh. Toàn tỉnh đã có 62 xã qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh, đã công bố hết dịch và con số này còn tăng những ngày tiếp theo. Từ tháng 11 đến nay, số lợn bị tiêu hủy giảm 3.333 con, giảm 145.864 kg so với tháng 10, có ngày không phát sinh bệnh dịch…

Phun tiêu độc khử trùng môi trường phòng chống dịch tả lợi châu Phi ở Văn Tiến, huyện Trấn Yên. (Ảnh Minh Huyền)

Đến nay đã có 55 xã qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh; có 3 huyện: Trạm Tấu, Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh và đã công bố hết dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục