Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan tại Nhật Bản và Hàn Quốc

  • Cập nhật: Thứ tư, 25/9/2019 | 2:05:34 PM

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp và có nguy cơ lan rộng tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Hiện cơ quan chức năng Hàn Quốc đã đưa ra cảnh báo cao nhất về dịch bệnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đến lúc này, Hàn Quốc đã phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ 4 tại thành phố Gimpo, cách nơi phát hiện ổ dịch đầu tiên hôm 17/9 khoảng 14km. Trang trại phát hiện trường hợp nghi nhiễm tả lợn châu Phi hiện đang chăn nuôi 1.800 con lợn. Tổng cộng hơn 3.000 con lợn đang được nuôi trong vòng bán kính 3km và khoảng 50.000 con được nuôi trong vòng bán kính 10km quanh trang trại nói trên. 

Chính phủ Hàn Quốc sẽ nhanh chóng triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan như: chôn lấp lợn bệnh, cấm vận chuyển đối với trang trại nuôi lợn và thông báo tình hình dịch bệnh cho Triều Tiên để hợp tác phòng dịch giữa hai miền. Từ khi dịch tả lợn bùng phát tại nước này vào ngày 17/9 đến nay, hơn 15.000 con lợn đã bị tiêu hủy. Đồng thời, Hàn Quốc áp dụng những biện pháp phòng chống dịch bệnh lây lan, ảnh hưởng đến hoạt động chăn nuôi của các hộ nông dân. 

Các nhà chức trách Nhật Bản cũng vừa phát hiện một trường hợp nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi tại một trang trại ở thành phố Ena, tỉnh Gifu, miền Trung nước này và khoảng 8.100 con lợn tại trang trại này đã bị tiêu hủy. 

Đây là trường hợp nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi đầu tiên được phát hiện sau khi Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản quyết định tiêm phòng vaccine cho lợn để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Hiện tại, Nhật Bản có đủ vaccine trong kho dự trữ để tiêm phòng cho khoảng 1 triệu con lợn. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản cho rằng cần phải tăng số lượng vaccine vì quá trình dập dịch có thể kéo dài và các khu vực cần tiêm phòng có thể sẽ phải mở rộng.

(Theo VTV)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh đến tận trang trại, hộ chăn nuôi. (ảnh minh họa)

Một số xã ở huyện Phù Yên (Sơn La) tái phát dịch tả lợn châu Phi với 37 con mắc bệnh phải tiêu hủy, trọng lượng trên 1.000kg.

Cần cử cán bộ kỹ thuật phối hợp thường xuyên tại các điểm vẫn còn dịch

Theo báo cáo của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các địa phương, từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) phát sinh tại 773 xã.

Vệ sinh chuồng trại sau khi đem lợn đi tiêu hủy.

Dịch tả lợn châu Phi đang tái phát tại tỉnh Cao Bằng. Số lợn mắc bệnh, tiêu hủy là 600 con với tổng trọng lượng trên 25 tấn.

Hộ gia đình chị Hoàng Thị Phương, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, tập trung phun khử trùng nhằm phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi.

Theo báo cáo của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các địa phương, từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã tái phát tại 155 xã của 20 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy gần 4.000 con lợn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục