Lục Yên hỗ trợ kinh phí các hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi

  • Cập nhật: Thứ ba, 1/10/2019 | 4:14:03 PM

YênBái - Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi vẫn còn diễn biến phức tạp, UBND huyện Lục Yên đang tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện các giải pháp phòng chống, tự tiêu hủy theo hộ gia đình và thực hiện hỗ trợ kinh phí cho các hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch năm 2019.

Huyện Lục Yên hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi.
Huyện Lục Yên hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi.

Để người chăn nuôi có thể nhanh chóng ổn định đời sống, ngay sau khi tổ chức tiêu hủy lợn bị dịch, UBND huyện đã quyết định hỗ trợ kinh phí cho các hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi từ ngày 16/5 đến hết tháng 8 năm 2019. 

Theo đó, UBND huyện hỗ trợ các hộ chăn nuôi bị thiệt hại với số tiền trên 1,8 tỷ đồng, trong đó riêng kinh phí hỗ trợ cho chủ vật nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy là trên 1,7 tỷ đồng. 

Cùng với việc hỗ trợ kịp thời các hộ dân, hiện nay trên địa bàn huyện dịch vẫn còn xảy ra ở một số địa phương. UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai tích cực nhiều biện pháp để tiếp tục phòng, chống và ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan cừng với đẩy mạnh tuyên truyền các hộ dân tự xử lý, tiêu hủy khi có lợn chết tại hộ gia đình, đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật.

Khắc Điệp (Trung tâm TT&VH Lục Yên)

Tags Lục Yên hỗ trợ kinh phí các hộ chăn nuôi thiệt hại dịch tả lợn châu Phi

  •  
Các tin khác
Nhiều hộ chăn nuôi lợn ở Đồng Nai đã tiếp tục tái đàn...

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống khẩn cấp dịch tả lợn châu Phi tỉnh Đồng Nai, hiện toàn tỉnh này có 118/137 xã, phường có dịch đã qua 30 ngày không tái phát dịch. Trong đó, có 50 xã, phường đã lập thủ tục công bố hết dịch.

Phun tiêu độc khử trùng ở xã Văn Tiến. (Ảnh: Minh Huyền)

Vào thời điểm này của những năm trước, đa số các hộ chăn nuôi đều đầu tư tăng, tái đàn để phục vụ tết Nguyên đán nhưng năm nay, do bệnh dịch hoành hành nên hầu hết các hộ chăn nuôi vẫn có tâm lý dè dặt, thận trọng khi tái đàn mặc dù theo quy định, tại các địa phương đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới, đã công bố hết dịch thì người chăn nuôi có thể tái đàn.

Các lực lượng chức năng cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tính đến ngày 2/12, có 3 huyện là Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn đã khống chế được dịch bệnh. Toàn tỉnh đã có 62 xã qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh, đã công bố hết dịch và con số này còn tăng những ngày tiếp theo. Từ tháng 11 đến nay, số lợn bị tiêu hủy giảm 3.333 con, giảm 145.864 kg so với tháng 10, có ngày không phát sinh bệnh dịch…

Phun tiêu độc khử trùng môi trường phòng chống dịch tả lợi châu Phi ở Văn Tiến, huyện Trấn Yên. (Ảnh Minh Huyền)

Đến nay đã có 55 xã qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh; có 3 huyện: Trạm Tấu, Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh và đã công bố hết dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục