56 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh bệnh Dịch tả lợn châu Phi

  • Cập nhật: Thứ năm, 17/10/2019 | 5:02:00 PM

Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị: "Tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và phát triển chăn nuôi an toàn sinh học bền vững" do Bộ NN&PTNT tổ chức sáng 17-10.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), đến ngày 15-10, bệnh Dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở 8.200 xã tại 650 huyện của 63 tỉnh, thành phố. Tổng số lợn tiêu hủy là 5,6 triệu con, với hơn 320.000 tấn, chiếm khoảng 8,3% thịt lợn của cả nước.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống bệnh dịch, hiện có 3.591 xã thuộc 412 huyện của 56 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh lợn mắc bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Trong đó, có 10 tỉnh, thành phố (Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Lạng Sơn, Sơn La, Bắc Ninh, Cao Bằng, Bắc Giang) có hơn 80% số xã đã qua 30 ngày không có lợn mắc bệnh. Đặc biệt, tỉnh Hưng Yên đang tiến hành các thủ tục công bố hết bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.

Các đại biểu dự hội nghị đều cho rằng, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã qua giai đoạn đỉnh điểm và đang có chiều hướng giảm mạnh lợn bị mắc bệnh. Trong tháng 9 vừa qua, cả nước có hơn 678.000 con lợn bị tiêu hủy, giảm 46,6% so với tháng 5-2019. Dự báo con số này đến hết tháng 10-2019, có khoảng 500.000 con lợn bị tiêu hủy, giảm 60,7% so với tháng 5-2019.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, thực tiễn cho thấy nơi nào làm tốt, thực hiện tốt công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi thì đều khống chế hiệu quả.

Hiện, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã qua giai đoạn đỉnh điểm và dần được khống chế là minh chứng cho hiệu quả thực thi đồng bộ các giải pháp phòng, chống của các bộ ngành trung ương và các địa phương trong thời gian qua.

Ngoài sử dụng các loại vắc xin phòng, chống bệnh dịch, nếu người chăn nuôi thực hiện tốt chăn nuôi an toàn sinh học kết hợp chế phẩm vi sinh, thì việc khống chế dịch bệnh động vật nói chung, bệnh Dịch tả lợn châu Phi nói riêng thì hoàn toàn có thể sớm khống chế thành công bệnh Dịch tả lợn châu Phi...

(Theo HNMO)

  •  
Các tin khác
Tiêu hủy lợn bị dịch tả châu Phi trên địa bàn Hà Nội - Ảnh: Báo Kinh tế Đô thị

Dịch tả lợn châu Phi đã phát sinh tại 449 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện của Hà Nội. Các ngành chức năng, địa phương đã phải tiêu hủy 542 nghìn con lợn (chiếm 28% tổng đàn) với trọng lượng 37.060 tấn.

Hoàng Văn Vĩnh, thôn Phán Thượng, xã Nghĩa Lợi chăm sóc đàn lợn hiện có.

Hiện thị xã Nghĩa Lộ có 2 đơn vị đã qua 30 ngày bệnh dịch tả lợn châu Phi (BDTLCP) không tái phát là xã Nghĩa Phúc và phường Pú Trạng; 3 đơn vị đã qua 30 ngày dịch nhưng tái phát là xã Nghĩa An, phường Trung Tâm, phường Tân An.

Vệ sinh tiêu độc khử trùng là một trong những biện pháp quan trọng khi thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học.

Khi bệnh dịch tả lợn châu Phi (BDTLCP) xảy ra, tỉnh Yên Bái xác định đây là dịch bệnh rất nguy hiểm có thể sẽ kéo dài. Vì vậy, tỉnh đã chỉ đạo việc tái đàn phát triển chăn nuôi trong thời điểm dịch chưa được khống chế.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường trả lời tại phiên chất vấn.

Dịch tả lợn châu Phi là một loại dịch lịch sử trong ngành chăn nuôi Việt Nam và chăn nuôi thế giới, khi xâm nhập vào đàn lợn gây tỷ lệ chết 100%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục