16 tỉnh, thành phố trên cả nước vẫn còn dịch tả lợn châu Phi

  • Cập nhật: Thứ tư, 6/5/2020 | 5:41:24 PM

Nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục tái phát và lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao, đặc biệt trong điều kiện nuôi tái đàn, tăng đàn lợn ngày càng gia tăng.

Một cá thể lợn bị nhiễm bệnh tả lợn châu Phi được các cán bộ thú y xã Hiền Lương kiểm tra.
Một cá thể lợn bị nhiễm bệnh tả lợn châu Phi được các cán bộ thú y xã Hiền Lương kiểm tra.

Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay, cả nước đã có trên 99% số xã có bệnh dịch tả lợn châu Phi đã qua 30 ngày và công bố, thông báo hết dịch.

Cả nước hiện có 94 xã thuộc 42 huyện của 16 tỉnh, thành phố có bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa qua 30 ngày.

Từ đầu năm đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi phát sinh tại 47 xã; trong đó 25 xã mới có dịch và 22 xã tái phát dịch. Tổng số lợn phải tiêu hủy là 27.662 con.

Số xã phát sinh dịch cũng như số lợn phải tiêu hủy trong các tháng từ đầu năm đang có xu hướng giảm mạnh.

Cụ thể, trong tháng Một, bệnh dịch tả lợn châu phi phát sinh tại 22 xã mới, số lợn tiêu hủy là 12.037 con. Tháng Hai phát sinh thêm tại 2 xã mới, số lợn tiêu hủy trong tháng là 7.435 con. Tháng Ba không phát sinh xã mới có bệnh dịch tả lợn châu phi và số lợn tiêu hủy là 6.930 con.

Tuy nhiên trong tháng Tư, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã tái phát tại 12 xã và số lợn tiêu hủy trong tháng là 1.182 con.

Từ đầu tháng Năm đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục tái phát tại 10 xã thuộc 7 huyện của 5 tỉnh gồm Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Hà Tĩnh; số lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy là 78 con.

Theo Cục Thú y, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã được kiểm soát tốt. Các địa phương đã công bố hết dịch hoặc có văn bản thông báo hết bệnh là điều kiện quan trọng để người chăn nuôi tổ chức tái đàn, tăng đàn lợn.

Trước tình trạng bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục xảy ra tại một số địa phương; trong đó có hiện tượng bệnh tái phát một hoặc nhiều lần tại các xã đã qua 30 ngày của nhiều tỉnh, thành phố, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục tái phát và lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao, đặc biệt trong điều kiện nuôi tái đàn lợn, tăng đàn lợn ngày càng gia tăng, việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học còn hạn chế ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Để kiểm soát tốt các ổ dịch đang xảy ra và chủ động phòng, chống bệnh tái phát, lây lan diện rộng, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, các trang trại nuôi cần vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất, chăn nuôi an toàn sinh học..., nhằm hạn chế tới mức tối đa nguy cơ bệnh tái phát.

Các địa phương phổ biến, nhân rộng các mô hình và hướng dẫn chăn nuôi lợn an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.

Địa phương chủ động triển khai giám sát để phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo, xử lý dứt điểm ngay khi phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi; xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường dẫn đến dịch bệnh lây lan.

Với những nơi có bệnh dịch tả lợn châu Phi, nhưng chưa qua 30 ngày, địa phương cử ngay các tổ công tác kỹ thuật trực tiếp đến để xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để dây dưa kéo dài.

Đối với các địa phương đã qua 30 ngày và không có lợn mắc bệnh cần thực hiện việc công bố hết dịch theo quy định để người chăn nuôi nắm tình hình và tổ chức tái đàn, tăng đàn.

Theo Cục Thú y, thông báo của Tổ chức thú y thế giới (OIE) và Tổ chức Nông nghiệp lương thực Liên hợp quốc (FAO) cho biết, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã và đang xảy ra tại 31 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Số lợn tiêu hủy do nhiễm dịch tả lợn châu Phi lên tới hàng trăm triệu con, các quốc gia đã chi hàng tỷ USD cho việc hỗ trợ người chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh.

Theo thống kê của các tổ chức quốc tế, tổng đàn lợn của thế giới vào tháng 1/2020 đạt khoảng 678 triệu con, giảm khoảng gần 12% so với cùng kỳ năm 2019 (có tổng đàn lợn khoảng 768 triệu con).

Riêng Trung Quốc, tổng đàn lợn của nước này vào tháng 1/2020 là 335 triệu con, giảm 53% so với 710 triệu con trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Tiêm phòng dịch tả châu Phi ở phường Nam Cường, thành phố Yên Bái.(Ảnh: Thanh Chi)

Từ ngày 20/8 đến nay, trên địa bàn thành phố Yên Bái có 10 hộ chăn nuôi xuất hiện lợn ốm, chết. Trong đó, xã Tân Thịnh có 8 hộ với tổng đàn 186 con, số lợn đã bán 159 con, số lợn còn lại là 27 con đang khỏe mạnh.

Dịch bệnh tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp tại một số huyện trên địa bàn tỉnh Hà Giang, trong đó, một số xã của huyện Bắc Quang tiếp giáp với huyện Lục Yên. Trước tình hình đó, huyện Lục Yên đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống để ngăn chặn dịch tái phát trên địa bàn.

Công tác tái đàn lợn đang được đẩy mạnh tại các địa phương có điều kiện đảm bảo an toàn sinh học.

Thông tin trên được khẳng định tại Hội nghị phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2020 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hôm nay (3-9).

Lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh đến tận trang trại, hộ chăn nuôi. (ảnh minh họa)

Một số xã ở huyện Phù Yên (Sơn La) tái phát dịch tả lợn châu Phi với 37 con mắc bệnh phải tiêu hủy, trọng lượng trên 1.000kg.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục