33 nhân viên cộng đồng Trung Quốc đã tử vong khi chống dịch COVID-19

  • Cập nhật: Thứ bảy, 22/2/2020 | 10:08:39 AM

Có 33 nhân viên cộng đồng Trung Quốc đã tử vong trong quá trình làm công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo thống kê sơ bộ tính tới ngày 20.2, CGTN dẫn lời ông Chen Yueliang - quan chức của Bộ Nội vụ Trung Quốc nêu trong cuộc họp báo ngày 21.2.

Các nhân viên cộng đồng sử dụng loa để thông báo về phòng ngừa và kiểm soát COVID-19 ở Vũ Hán.
Các nhân viên cộng đồng sử dụng loa để thông báo về phòng ngừa và kiểm soát COVID-19 ở Vũ Hán.

Ông không nêu chi tiết rằng các ca tử vong của nhân viên cộng đồng là vì nhiễm COVID-19 hay vì các nguyên nhân khác. 

Quan chức Bộ Nội vụ Chen Yueliang cũng kêu gọi công chúng ủng hộ và hợp tác trong thời gian các nhân viên cộng đồng làm nhiệm vụ trong bối cảnh dịch bệnh này. 

Tân Hoa Xã đưa tin hôm 18.2, Trung Quốc đã ban hành thông tư yêu cầu chính quyền địa phương cấp các khoản trợ cấp đặc biệt cho đội ngũ nhân viên cộng đồng và những tình nguyện viên tham gia nỗ lực chống COVID-19 ở các cấp cơ sở cả thành thị và nông thôn. 

Giới chức địa phương được yêu cầu sắp xếp lịch làm việc cho nhân viên cộng đồng để đội ngũ này được nghỉ ngơi đầy đủ, theo thông tư do Bộ Nội vụ và Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố.

Thông tư cũng kêu gọi giảm thiểu báo cáo thông tin không cần thiết và vận dụng công nghệ thông tin để giảm bớt gánh nặng của các nhân viên cộng đồng. 

Thông tư nêu rõ, để bảo vệ tốt hơn những người chuyên ngăn chặn dịch bệnh ở cấp cơ sở, chính quyền địa phương cần đảm bảo cung cấp khẩu trang và dụng cụ y tế cần thiết cho nhân viên cộng đồng cũng như nhấn mạnh việc cần tập huấn về phòng chống dịch bệnh cho đội ngũ này. 

Thông tin về số ca tử vong trong đội ngũ nhân viên cộng đồng được đưa ra sau khi Trung Quốc công bố hơn 500 tù nhân nhiễm COVID-19 tại ít nhất 3 tỉnh thành ở nước này là Sơn Đông, Chiết Giang và Hồ Bắc.

Đáng lưu ý, trong số 207 người nhiễm COVID-19 tại nhà tù Rencheng ở tỉnh Sơn Đông có tới 7 quản giáo, quan chức địa phương thông tin trong cuộc họp báo ngày 21.2.  Tại nhà tù ở thành phố Jinning, giới chức đã hoàn tất việc xét nghiệm axit nucleic với tất cả các nhân sự có liên quan trong nhà tù. Được biết, một quản giáo đã bị cách ly tại bệnh viện từ ngày 12.2 sau khi có triệu chứng cúm và được xác nhận nhiễm virus vào ngày hôm sau. 

(Theo LĐO)

  •  
Các tin khác
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Chiều 6/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tiếp tục bàn các giải pháp thúc đẩy thực hiện Chỉ thị số 16 và giải quyết một số kiến nghị của các ngành liên quan nâng cao kết quả phòng, chống dịch bệnh.

Cán bộ, viên chức huyện Lục Yên đến tận cơ sở hướng dẫn và tặng dung dịch sát khuẩn cho người dân. (Ảnh: Khắc Điệp)

Đến 18h00 ngày 6/4, tỉnh Yên Bái chưa phát hiện ca nhiễm bệnh. UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế triển khai ngay Công điện khẩn số 1889 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện nâng cấp công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở y tế; yêu cầu người dân ở tại nhà, không mời khách đến nhà và không đến nhà người khác.

Chiều 6/4, Bộ Y tế tiếp tục công bố 4 ca mắc COVID-19 tại Việt Nam, nâng tổng số ca mắc lên 245. Trong đó 1 ca liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, 3 ca từ nước ngoài về.

Sáng 6/4, cụ Đỗ Lâm Triết (83 tuổi) ở thôn Đồng Tâm, xã An Thịnh đã nhờ con trai đưa đến Ủy ban MTTQ huyện Văn Yên để trực tiếp trao số tiền 7 triệu đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID–19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục