Italia trở thành ổ dịch corona lớn nhất bên ngoài châu Á

  • Cập nhật: Thứ hai, 24/2/2020 | 8:59:17 AM

Với số ca nhiễm tăng lên 152 người và 3 người tử vong vì virus corona chủng mới (Covid-19), Italia hiện trở thành một trong những “điểm nóng” của dịch bên ngoài châu Á.

Du khách đeo khẩu trang bên ở Rome, Italia.
Du khách đeo khẩu trang bên ở Rome, Italia.

CNN dẫn lời giới chức Italia cuối ngày 23/2 xác nhận, nước này đã ghi nhận 152 người nhiễm và 3 người tử vong vì Covid-19. Trong đó, riêng khu vực Lombardy ở miền bắc nước này chiếm 110 ca.

Như vậy, chỉ từ 3 ca nhiễm công bố hôm 21/2, chỉ sau 2 ngày cuối tuần, số ca nhiễm ở Italia đã tăng hơn 50 lần và hiện trở thành nơi bùng phát dịch mạnh nhất châu Âu, thậm chí mạnh nhất bên ngoài châu Á.

Giới chức Italia đã phong tỏa các thị trấn bị ảnh hưởng nặng nhất, đồng thời cấm tụ tập đông người ở nhiều nơi thuộc miền bắc nước này, trong đó có việc hủy lễ hội carnival ở Venice, nhằm ngăn dịch lây lan. Hiện hàng chục thị trấn ở Lombardy và Veneto với khoảng 50.000 dân đã bị phong tỏa vì Covid-19.

"Tôi vô cùng bàng hoàng với tốc độ bùng nổ số ca nhiễm bệnh. Chúng tôi sẽ làm mọi việc có thể để ngăn dịch lây lan”, Thủ tướng Italia Giuseppe Conte cho biết với đài phát thanh quốc gia RAI, đồng thời cảnh báo số ca tử vong và nhiễm bệnh do Covid-19 có thể tăng trong những ngày tới.

Trong khi đó, giới chức y tế Italia ra sức tìm hiểu Covid-19 bắt đầu bùng phát tại quốc gia này từ đâu. "Nếu không thể tìm ra bệnh nhân số 0 (người nhiễm bệnh đầu tiên), điều đó đồng nghĩa với virus này có thể lây lan mạnh hơn chúng ta nghĩ”, Luca Zaia, thống đốc khu vực Veneto, cho biết.

Liên minh châu Âu (EU) cho biết, họ tin rằng giới chức Italia có thể kiểm soát được tình hình dịch bệnh. "Chúng tôi chia sẻ những lo ngại về nguy cơ dịch bệnh lây lan, nhưng không nhất thiết phải hoảng loạn”, Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế và thuế của Liên minh châu Âu Paolo Gentiloni nhấn mạnh.

Trong khi đó, tại châu Á, dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh bên ngoài Trung Quốc đại lục, đặc biệt là Hàn Quốc. Số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc trong tuần qua đã tăng lên hơn 600 ca, trong đó có 6 ca tử vong. Chính phủ Hàn Quốc đã nâng cảnh báo lên mức cao nhất, cấm tụ tập đông người và khoanh vùng "kiểm soát đặc biệt" để ngăn dịch lây lan.

(Theo Dân Trí)

  •  
Các tin khác
Bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại phòng chăm sóc tích cực ở bệnh viện tại Paris.

Pháp ngày 9/4 tiếp tục ghi nhận thêm hàng trăm ca tử vong vì Covid-19, trong khi số bệnh nhân chăm sóc tích cực có dấu hiệu giảm xuống.

Dù dịch Covid-19 tại Italy đã bắt đầu bước vào giai đoạn đi xuống nhưng số ca tử vong và mắc mới vẫn ở mức cao.

Dù dịch Covid-19 tại Italy đã bắt đầu bước vào giai đoạn đi xuống nhưng số ca tử vong và mắc mới vẫn ở mức cao.

Trung Quốc có thêm hơn 40 ca nhiễm mới.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết đã nhận được các báo cáo về 42 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới ở Trung Quốc đại lục hôm 9/4.

Tổng thống Botswana Mokgweetsi Masisi lần thứ 2 phải cách ly vì COVID-19.

Tổng thống Botswana Mokgweetsi Masisi và tất cả 63 nghị sỹ của nước này sẽ phải tự cách ly sau khi đã tiếp xúc với một nhân viên y tế được xác định mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục