Việt Nam cách ly thêm 31 trường hợp nghi nhiễm virus Corona mới

  • Cập nhật: Thứ tư, 26/2/2020 | 4:01:24 PM

Theo Bộ Y tế đến sáng ngày 26/2, cả nước có 31 trường hợp nghi nhiễm virus Corona mới. Đây là những người có dấu hiệu sốt, ho và đến từ vùng dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Thời gian gần đây tình dịch bệnh do virus corona mới trên thế giới diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều điểm nóng lây lan dịch bên ngoài Trung Quốc như Hàn Quốc, Iran, Ý... Riêng số ca mắc tại Hàn Quốc đã tăng vọt lên 1.146 ca bệnh, 11 người tử vong. 

Tính đến ngày 24/2, cả nước có 1 trường hợp nghi nhiễm virus corona mới. Đến ngày 25/2 con số này đã tăng lên thành 30. Đây là đều những người có dấu hiệu sốt, ho và có tiền sử đến từ vùng dịch. Những trường hợp này đang được theo dõi, giám sát sức khỏe tại các cơ sở y tế, điểm cách ly tập trung. 

Ngoài ra, tổng số người có tiếp xúc gần và đi về từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe đã tăng lên 5.675 người. 

Tại Hà Nội, đến tối ngày 25/2 cũng có thêm hai ca nghi nhiễm mới tại Cầu Giấy và Sóc Sơn. Có 23 người đến từ Hàn Quốc và 21 người đến từ vùng dịch khác cần được giám sát y tế.

Dịch bệnh Covid-19 chuyển sang giai đoạn mới

Đánh giá về tình hình dịch viêm phổi cấp do virus corona mới (Covid-19) gây ra, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, tới đây dịch sẽ chuyển sang giai đoạn mới thách thức hơn, khó khăn hơn.

"Dịch ở Trung Quốc chúng ta đã ngăn chặn triệt để từ bên ngoài vào nhưng dịch ở Hàn Quốc tới đây như nào, làm sao để hạn chế đi lại, việc cách ly những người Hàn Quốc tới Việt Nam, người Việt Nam từ Hàn Quốc trở về trong vòng 14 ngày thế nào”, Thứ trưởng lo lắng.

Thứ trưởng Long cho biết, để phòng các bệnh truyền nhiễm, cách ly là việc tối quan trọng, cách ly tại Vĩnh Phúc thời gian qua là một bài học, giúp dân tin hơn.

"Chưa bao giờ lãnh đạo chỉ đạo dịch quyết liệt như vậy, huy động toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phòng chống dịch, không ai đứng bên ngoài. Người dân cần hết sức bình tĩnh, sàng lọc thông tin để có những thông tin đúng đắn nhất, không nên hoang mang", Thứ trưởng Long nói.

Trong khi đó, Hà Nội cũng chuẩn bị các điều kiện cho học sinh quay lại trường. Đến nay, TP chưa ghi nhận ca dương tính nào, 78 người nghi nhiễm chỉ còn 1 người đang phải theo dõi, còn lại đã có kết quả âm tính.

Hiện TP có văn bản hướng dẫn chi tiết các bước vệ sinh khử khuẩn, yêu cầu với giáo viên, học sinh, phụ huynh. Đồng thời đã tiến hành khử khuẩn 4 đợt tại tất cả các trường học, cuối tuần này sẽ triển khai khử khuẩn đợt 5.

Trong 13 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm virus corona mới. 16/16 ca bệnh đã điều trị khỏi. Tổng số mẫu đã xét nghiệm: 1.320 (số mẫu dương tính: 16, số mẫu âm tính: 1.304).

Cập nhật tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới đến đến 8h30, ngày 26/2:

- Tổng số trường hợp mắc: 80.596

+ Tại Trung Quốc đại lục: 77.665

+ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc: 2.931 (ghi nhận gia tăng: Hàn Quốc: 1.146, Ý: 322, Iran: 95)

- Tổng số trường hợp tử vong: 2.710

+ Tại Trung Quốc đại lục: 2.663

+ Các quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc: 47 (ghi nhận gia tăng: Iran: 15, Hàn Quốc: 11, Ý:11, Philippine: 01, Hồng Kông (TQ): 02, Nhật Bản: 01, Pháp: 01, Đài Loan: 01, Tàu Diamond Princess: 4)

(Theo Dân Trí)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác

Đến sáng 14/7, Việt Nam có tổng cộng 373 ca mắc Covid-19, trong đó 352 bệnh nhân đã được điều trị khỏi.

Sân bay Singapore mùa Covid-19.

Đến trưa 13/7, Singapore ghi nhận thêm 322 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 11 lây trong cộng đồng và 5 trường hợp nhập khẩu.

Người dân ở Seoul, Hàn Quốc đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19.

Từ ngày 13/7, Hàn Quốc sẽ siết chặt quy định nhập cảnh với một số quốc gia bị đánh giá là rủi ro cao về dịch COVID-19 như Bangladesh, Pakistan, Kazakhstan và Kyrgyzstan.

Virus corona dùng các gai protein (xanh đậm) để xâm nhập tế bào, bắt tế bào nhân bản RNA (màu vàng) của nó

Các nhà khoa học đang theo dõi sát một biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 gọi là D614G. Vì lý do nào đó nó đang lây lan nhanh trên toàn cầu, vượt qua chủng D ban đầu ở Vũ Hán.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục