4 tài khoản Zalo cung cấp thông tin Covid-19 tin cậy

  • Cập nhật: Thứ ba, 24/3/2020 | 4:21:02 PM

Diễn biến dịch bệnh, địa chỉ cơ sở y tế, biện pháp phòng ngừa… luôn được cập nhật qua các kênh Zalo này.

4 tài khoản cung cấp thông tin Covid-19 chính thống Diễn biến dịch bệnh, địa chỉ cơ sở y tế, biện pháp phòng ngừa… luôn được cập nhật qua các kênh Zalo này.

1. Bộ Y tế

Ngay khi phát hiện ca nhiễm virus Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam, Bộ Y tế đã sử dụng kênh Zalo để truyền thông phòng ngừa dịch bệnh. Trung bình mỗi ngày có gần 50 triệu người cập nhật thông tin mới trên Zalo Bộ Y tế.

Từ tháng 2/2020, Zalo Bộ Y tế đã tích hợp thêm trợ lý ảo (chatbot) để gợi ý địa chỉ cơ sở y tế gần nhất có khả năng tiếp nhận, thu dung điều trị và quản lý ca bệnh Covid-19. Sử dụng chatbot này là bạn đang góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân, và giảm tải cho các cơ sở y tế tuyến trên trong khám sàng lọc trường hợp nghi nhiễm bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, chatbot còn hỗ trợ xem thống kê tình hình dịch bệnh ở Việt Nam dưới dạng bản đồ theo thời gian thực. Số người nhập viện cách ly, số người đang điều trị và đã hồi phục… cũng được cập nhật tại Zalo "Bộ Y tế”. Việc cung cấp thông báo dạng này nhằm trực quan hóa dữ liệu, giúp người dân dễ hình dung.



Bộ Y tế dùng Zalo để truyền thông phòng ngừa dịch bệnh.

2. Chinhphu.vn - Cổng thông tin Chính phủ

"Chinhphu.vn - Cổng thông tin Chính phủ” là tên tài khoản Zalo của Cổng thông tin điện tử Chính Phủ. Kênh Zalo này thường xuyên truyền thông về các quyết sách chống dịch Covid-19 của Chính phủ, Thủ tướng.

Zalo Chinhphu.vn còn tích hợp menu Virus Corona gồm nhiều dữ liệu: Cẩm nang, Cơ sở y tế, Đường dây nóng, Cách phòng tránh.



Chính phủ dùng Zalo để truyền thông về các quyết sách chống dịch COVID-19.

3. Tổng cục Du lịch

Khi truy cập vào Zalo Tổng cục Du lịch, bạn sẽ nhận được cẩm nang du lịch an toàn, hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm, bảo vệ sức khỏe bản thân. Hoạt động cách ly người đến từ vùng dịch, công tác vệ sinh phòng ngừa dịch bệnh tại tất cả các cơ sở lưu trú và địa điểm du lịch cũng được cập nhật. Tin tức được gửi đến người quan tâm mỗi 2 lần/ngày.

Để tương tác với Tổng cục Du lịch, bạn quét mã QR, hoặc nhập "Tổng cục Du lịch” trong ô tìm kiếm và bấm "Quan tâm”. Tại giao diện Zalo Tổng cục Du lịch có 3 phím chức năng. Trong đó, "Tin tức" là thông tin mới trong công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tổng cục Du lịch; hoạt động du lịch của các địa phương.



Tổng cục du lịch dùng Zalo hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm, bảo vệ sức khỏe bản thân cho người dân và du khách.

4. Phòng chống virus Corona

"Phòng chống virus Corona” là tài khoản tiện ích do Zalo thiết lập, tích hợp chatbot tra cứu thông tin tự động.

Để kiểm tra khu vực lây nhiễm, bạn bấm vào nút "Trợ giúp”, chọn "Kiểm tra an toàn”. Sau đó, nhấn "Chia sẻ vị trí” hoặc nhập tên tỉnh, thành phố hoặc biển số xe địa phương.

Kết quả hiển thị trên màn hình điện thoại gồm: Tên tỉnh, thành phố mà bạn đang sinh sống; số bệnh nhân nhiễm virus corona đã phát hiện trên địa bàn; những phương tiện mà người nhiễm virus đã sử dụng; điểm dừng chân và nơi lưu trú của bệnh nhân trước khi nhập viện điều trị.



"Phòng chống virus Corona” để kiểm tra nơi bạn sinh sống có bao nhiêu ca nhiễm.

Những nguồn chính thống trên giúp bạn cập nhật chính xác tình hình dịch bệnh Covid-19, tránh tin tức giả. Bạn cũng có thể theo dõi thông tin trên các tài khoản Zalo của chính quyền địa phương như: TP.HCM, Bình Thuận, Đà Nẵng, Lào Cai, Hải Dương, Bắc Ninh, Quảng Ninh,…

(Theo Zing)

  •  
Các tin khác
Phun khử trùng phương tiện tại chốt kiểm dịch y tế liên ngành (Ảnh: Hồng Duyên)

Tính đến 18h00 ngày 31/3/2020, trên địa bàn Yên Bái chưa phát hiện ca nhiễm bệnh nào. Trong chiều nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch COVID-19 theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 34-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đại diện tổ công tác  test nhanh COVID-19, tại điểm trường trung học cơ sở Đống Đa (Hà Nội) trả lời phỏng vấn báo chí, sáng 31/3/2020.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kỷ luật truyền thông phòng, chống dịch COVID-19.

Nhân viên y tế phun khử khuẩn.

Tới 18 giờ chiều nay, đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19, trong đó 1 người là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh và 2 người liên quan tới bệnh nhân 124.

Cán bộ xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải tuyên truyền và phát khẩu trang cho người dân phòng, chống dịch Covid-19

Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, để tiếp tục chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, kiềm chế hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh, ứng phó kịp thời, có hiệu quả với mọi tình huống, bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của nhân dân, ngày 31/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ra Chỉ thị số 34 yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và cả hệ thống chính trị tập trung thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ trọng tâm. Sau đây là toàn văn Chỉ thị:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục