Trung Quốc tổ chức quốc tang cho nạn nhân Covid-19

  • Cập nhật: Thứ bảy, 4/4/2020 | 9:01:27 AM

Hôm nay (4/4), Trung Quốc sẽ tổ chức lễ tưởng niệm 14 "liệt sĩ" đã hy sinh trong chiến chống Covid-19 và tất cả nạn nhân của dịch bệnh này.

Người dân Vũ Hán tưởng niệm bác sĩ Lý Văn Lượng.
Người dân Vũ Hán tưởng niệm bác sĩ Lý Văn Lượng.

Bắt đầu từ 10h sáng 4/4, người dân trên toàn Trung Quốc sẽ mặc niệm trong ba phút. Ôtô, tàu hỏa cũng như tàu thủy sẽ kéo còi, bên cạnh tiếng còi báo động trên không, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết trong một thông cáo hôm 3/4.

Các địa phương trên toàn quốc, các đại sứ quán và lãnh sự quán của Trung Quốc ở nước ngoài, sẽ treo cờ rủ. Mọi hoạt động giải trí công cộng bị tạm dừng.

Hôm 2/4, Trung Quốc xác nhận 14 người là "liệt sĩ" hy sinh trong cuộc chiến chống dịch, trong đó có bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong những người đầu tiên cảnh báo về nCoV ở Vũ Hán. Theo Tân Hoa xã, họ là tấm gương trong số các nhân viên y tế tuyến đầu và đội ngũ phòng chống dịch bệnh.

Cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng khiến cộng đồng đau xót và phẫn nộ vì ông từng bị chính quyền khiển trách và đe dọa vì nói sự thật. Khi sự thật được phơi bày, chính quyền đã phong danh hiệu "cá nhân tiên tiến" cho bác sĩ Lý Văn Lượng và cảnh sát Vũ Hán cũng gửi lời xin lỗi đến ông. 

Covid-19 khởi nguồn tại Vũ Hán vào cuối năm ngoái đã khiến 81.620 người Trung Quốc đại lục nhiễm bệnh, trong đó có 3.322 người tử vong. Hiện các ca nhiễm mới ở Trung Quốc đã giảm nhưng giới chức và người dân vẫn lo ngại về đợt bùng phát mới.

Quốc tang trùng với lễ Thanh minh, ngày lễ truyền thống quan trọng của người Trung Quốc, dịp để mọi người cùng nhau đi viếng mộ người thân. Tuy nhiên, hàng chục nghìn hộ gia đình tại Thượng Hải lo ngại sự lây lan của virus nên đã lựa chọn dịch vụ "viếng mộ online". Mâm lễ, hương hoa và cả cúng, khấn, vái, lạy đều do nhân viên nghĩa trang làm thay.

Covid-19 xuất hiện ở 205 quốc gia, vùng lãnh thổ khiến hơn một triệu người nhiễm bệnh và gần 60.000 ca tử vong. Hiện Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 276.000 ca nhiễm, trong đó có hơn 7.300 ca tử vong. Italy là vùng dịch chết chóc nhất với hơn 14.000 ca tử vong và 119.000 ca nhiễm. Theo sau là Tây Ban Nha, Đức, Pháp với số ca nhiễm lần lượt là 119.000, 91.000 và 64.000. Việt Nam cũng ghi nhận 239 người nhiễm nCoV.

(Theo Ngoisao.net)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tại dinh Alvorada, Brasilia, hôm 22/5.

Bộ Y tế Brazil cho biết, trong 24 giờ qua nước này ghi nhận kỷ lục mới về số ca tử vong do dịch Covid-19.

Việt Nam đang kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước nhưng diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn hết sức phức tạp. Do đó, các các biện pháp phòng, chống dịch cần tiếp tục được thực hiện.

Các bác sỹ, y tá, người tình nguyện tham gia tập thể dục cùng các bệnh nhân ở một khu cách ly ở Indonesia.

Với việc có thêm 115.982 ca nhiễm mới trong ngày hôm qua, tính đến sáng nay (3/6), thế giới ghi nhận tổng số 6.479.178 ca nhiễm, trong đó 381.859 ca đã tử vong và 3.007.581 ca đã phục hồi.

Các mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Phương pháp xét nghiệm PCR bằng mẫu nước bọt được áp dụng đối với những người nghi ngờ nhiễm virus trong vòng 9 ngày kể từ khi có các triệu chứng nhiễm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục