WHO ghi nhận ngày tăng ca nhiễm nCoV kỷ lục

  • Cập nhật: Thứ năm, 21/5/2020 | 9:56:52 AM

Tổ chức Y tế Thế giới ghi nhận 106.000 ca nhiễm mới nCoV trong 24 giờ, cao nhất kể từ khi dịch xuất hiện.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại một hội nghị ở Geneva, Thuỵ Sĩ, ngày 9/3.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại một hội nghị ở Geneva, Thuỵ Sĩ, ngày 9/3.

"Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài phải đi trong đại dịch này", Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố hôm 20/5 tại họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ. "Trong 24 giờ qua, đã có 106.000 ca nhiễm được báo cáo cho WHO, nhiều nhất một ngày kể từ khi dịch bệnh xuất hiện. Gần hai phần ba trong số các ca nhiễm này do 4 quốc gia báo cáo", ông nói.

Nhà dịch tễ học của WHO Maria Van Kerkhove xác nhận với CNN qua email, rằng 4 quốc gia nói trên gồm Mỹ, Nga, Brazil và Ấn Độ.

Báo cáo 106.000 ca nhiễm trên không có nghĩa là tất cả được xét nghiệm hay thống kê trong vòng 24 giờ qua, do có sự chậm trễ tại nhiều khâu trong quy trình báo cáo. Tuy nhiên, thống kê của WHO, cơ quan của Liên Hiệp Quốc, đóng vai trò điều phối các vấn đề sức khỏe và y tế cộng đồng trên bình diện quốc tế, được cho là đáng tin cậy.

Theo thống kê của trang cập nhật theo thời gian thực Worldometers, thế giới ghi nhận gần 87.000 ca nhiễm và hơn 4.600 ca tử vong trong 24 giờ qua. 

Tổng thống Mỹ Trump hôm 18/5 công bố thư gửi Tổng giám đốc WHO Tedros, dọa cắt vĩnh viễn ngân sách nếu cơ quan này không "cải thiện đáng kể" trong 30 ngày tới. Trump cho hay chính quyền của ông đã liên lạc với WHO về những cải cách mong muốn, song ông không nói rõ những cải cách đó là gì.

Tại cuộc họp ở Nhà Trắng trước đó một ngày, Trump chỉ trích WHO là "con rối" của Trung Quốc và chính phủ của ông đang lên kế hoạch cắt giảm tài trợ bởi "không được đối xử đúng mức", có thể giảm từ 450 triệu xuống 40 triệu.

Thư gửi WHO được Tổng thống Mỹ công bố khi tổ chức này họp trực tuyến hai ngày, tập trung vào Covid-19 và các biện pháp giảm thiệt hại do dịch bệnh. Ông Tedros hôm 19/5 cho biết ông sẽ ủng hộ cuộc điều tra độc lập về phản ứng toàn cầu đối với Covid-19.

Hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19 sau khi dịch khởi phát vào tháng 12/2019 ở Vũ Hán, Trung Quốc, khiến hơn 5 triệu người nhiễm, hơn 329.000 ca tử vong, và hơn hai triệu người hồi phục. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 1,6 triệu ca nhiễm, gần 95.000 ca tử vong, theo Worldometer.

(Theo VnExpress)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Tranh cổ động tuyên truyền về COVID-19.

Việt Nam đã, đang từng bước khống chế, đẩy lùi dịch COVID-19 với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng các biện pháp tổng thể, trong đó có vai trò rất lớn của báo chí.

Brazil vượt Italy, ghi nhận kỷ lục mới về số ca tử vong do Covid-19.

Brazil đã vượt Italy về số người chết do Covid-19, trở thành quốc gia đứng thứ 3 thế giới về số ca tử vong, chỉ sau Mỹ và Anh.

Các bệnh nhân mắc COVID-19 được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương công bố khỏi bệnh ngày 2/6.

Ngày 5/6, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ có 3 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.

GAVI hỗ trợ vaccine cho trẻ em ở 70 quốc gia nghèo nhất trên thế giới.

Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Liên minh vaccine và tiêm chủng toàn cầu thống nhất huy động 8,8 tỷ USD cho lộ trình phát triển vaccine giúp các nước nghèo nhất thế giới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục