Montenegro - quốc gia châu Âu đầu tiên tuyên bố hết dịch Covid-19

  • Cập nhật: Thứ ba, 26/5/2020 | 2:01:27 PM

Thủ tướng Markovic khẳng định Montenegro đã chiến thắng dịch bệnh và trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu hết dịch khi trong 20 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới.

Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 tại Podgorica, Montenegro.
Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 tại Podgorica, Montenegro.

Ngày 25-5, Thủ tướng Montenegro Dusko Markovic tuyên bố nước này đã khống chế thành công dịch Covid-19 sau 20 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới và cũng chỉ 69 ngày sau khi ghi nhận ca nhiễm đầu tiên.

Tính tới ngày 25-5, Montenegro ghi nhận 324 ca mắc bệnh và 9 ca tử vong.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp với đơn vị chuyên trách phòng chống dịch bệnh, Thủ tướng Markovic khẳng định quốc gia này đã chiến thắng dịch bệnh và trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu hết dịch. Đây được cho là tuyên bố quan trọng với nền kinh tế nước Balkan nhỏ bé với dân số 620.000 người vốn phụ thuộc vào du lịch này.

Từ đầu tháng 3 vừa qua, Montenegro đã buộc phải đóng cửa các đường biên giới, sân bay và cảng biển, các trường học, cấm các hoạt động tụ tập đông người và các hoạt động ngoài trời để ngăn chặn vi rút SARS-CoV-2 lây lan bệnh Covid-19.

Nước này cũng áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn so với các nước khác trong khu vực để kiềm chế dịch bệnh như công khai danh tính những người đang tự cách ly, phong tỏa toàn bộ khu dân cư trong nhiều tuần và phạt hoặc buộc tội hàng trăm người vi phạm lệnh hạn chế hoặc không tuân thủ các biện pháp vệ sinh dịch tễ.

Các biện pháp hạn chế dần được nới lỏng từ ngày 30-3. Trong tuyên bố mới, Thủ tướng Markovic cũng cho biết quốc gia này sẽ cho phép du khách từ các nước khác nhập cảnh với điều kiện tỷ lệ mắc bệnh tại các quốc gia đó phải không quá 25 ca/100.000 dân, trong đó có Croatia, Albania, Slovenia, Đức và Hy Lạp.
(Theo HNMO)

Các tin khác
Báo cáo đầu tiên trên toàn châu Âu về độ an toàn của vaccine Pfizer-BionTech có thể sẽ được công bố vào cuối tháng 1.

23 người đã tử vong sau khi được tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên ở Na Uy. Giới chức trách cho rằng vaccine có thể gây rủi ro quá lớn đối với những người tuổi cao và bệnh nặng.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, phía Nhật vừa thông báo, từ ngày 13/1 Chính phủ Nhật Bản sẽ tạm dừng cấp visa mới cho công dân Việt Nam trong đó có các lao động, thực tập sinh. Tuy nhiên, cho phép các trường hợp đã có visa được nhập cảnh lần đầu muộn nhất trước 0h ngày 21/1.

Nhiều nước đang đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến sáng 16/1, toàn thế giới đã ghi nhận 94.227.521 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.015.634 ca tử vong.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu không để lọt thêm bất kỳ một trường hợp nhiễm bệnh nào trong thời gian cách ly, giám sát y tế như từng xảy ra.

Hệ thống quản lý thông tin về dịch COVID-19 và thông tin về những người nhập cảnh (Hệ thống) đã được hoàn thiện, bắt đầu thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục