Montenegro - quốc gia châu Âu đầu tiên tuyên bố hết dịch Covid-19

  • Cập nhật: Thứ ba, 26/5/2020 | 2:01:27 PM

Thủ tướng Markovic khẳng định Montenegro đã chiến thắng dịch bệnh và trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu hết dịch khi trong 20 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới.

Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 tại Podgorica, Montenegro.
Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 tại Podgorica, Montenegro.

Ngày 25-5, Thủ tướng Montenegro Dusko Markovic tuyên bố nước này đã khống chế thành công dịch Covid-19 sau 20 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới và cũng chỉ 69 ngày sau khi ghi nhận ca nhiễm đầu tiên.

Tính tới ngày 25-5, Montenegro ghi nhận 324 ca mắc bệnh và 9 ca tử vong.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp với đơn vị chuyên trách phòng chống dịch bệnh, Thủ tướng Markovic khẳng định quốc gia này đã chiến thắng dịch bệnh và trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu hết dịch. Đây được cho là tuyên bố quan trọng với nền kinh tế nước Balkan nhỏ bé với dân số 620.000 người vốn phụ thuộc vào du lịch này.

Từ đầu tháng 3 vừa qua, Montenegro đã buộc phải đóng cửa các đường biên giới, sân bay và cảng biển, các trường học, cấm các hoạt động tụ tập đông người và các hoạt động ngoài trời để ngăn chặn vi rút SARS-CoV-2 lây lan bệnh Covid-19.

Nước này cũng áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn so với các nước khác trong khu vực để kiềm chế dịch bệnh như công khai danh tính những người đang tự cách ly, phong tỏa toàn bộ khu dân cư trong nhiều tuần và phạt hoặc buộc tội hàng trăm người vi phạm lệnh hạn chế hoặc không tuân thủ các biện pháp vệ sinh dịch tễ.

Các biện pháp hạn chế dần được nới lỏng từ ngày 30-3. Trong tuyên bố mới, Thủ tướng Markovic cũng cho biết quốc gia này sẽ cho phép du khách từ các nước khác nhập cảnh với điều kiện tỷ lệ mắc bệnh tại các quốc gia đó phải không quá 25 ca/100.000 dân, trong đó có Croatia, Albania, Slovenia, Đức và Hy Lạp.
(Theo HNMO)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Khu vực cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên.

Tính đến tối nay - 4/8, toàn tỉnh Yên Bái ghi nhận thêm 102 người từ Đà Nẵng về qua 14 ngày cách ly. Như vậy trong số 1.378 người từ Đà Nẵng về từ ngày 13/7 đến nay đã có 572 người được cách ly qua 14 ngày.

Ảnh minh họa

Bản tin lúc 18h ngày 4/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Vừa phát hiện thêm 18 ca mắc COVID-19 mới, trong đó 1 ca cách ly sau khi nhập cảnh.

Cán bộ Tỉnh đoàn Yên Bái tích cực cài đặt ứng dụng Bluezone - ứng dụng hỗ trợ phát hiện, truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trên điện thoại thông minh. (Ảnh: Thu Trang)

Tuyên truyền người dân sử dụng ứng dụng NCOV (tại địa chỉ: http://ncov.vn) để khai báo y tế và ứng dụng Bluezone (tại địa chỉ: http://www.bluezone.gov.vn) để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Thời gian hoàn thành cài đặt ứng dụng xong trước ngày 7/8/2020.

UBND tỉnh Yên Bái vừa có Công văn hỏa tốc số 2276/UBND-VX yêu cầu triển khai ngay các biện pháp tuyên truyền để triển khai ứng dụng Bluezone cảnh báo người nhiễm COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục