Châu Âu khuyến nghị quy chuẩn an toàn sức khỏe hành khách đi máy bay

  • Cập nhật: Thứ ba, 26/5/2020 | 2:12:28 PM

Khuyến cáo trên bao gồm nhiều biện pháp đảm bảo vệ sinh dịch tễ cũng như giãn cách xã hội sẽ được áp dụng tại các sân bay và trên máy bay.

Tiếp viên hàng không mặc quần áo bảo hộ phòng lây nhiễm COVID-19 trên máy bay.
Tiếp viên hàng không mặc quần áo bảo hộ phòng lây nhiễm COVID-19 trên máy bay.

Ngày 25/5, Cơ quan An toàn hàng không châu Âu (AESA) và Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) đã đưa ra những khuyến cáo về những quy chuẩn đảm bảo an toàn sức khỏe của hành khách khi sử dụng dịch vụ hàng không trong bối cảnh hoạt động hàng không đang dần được nối lại khi tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang dần được cải thiện.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, khuyến cáo trên bao gồm nhiều biện pháp đảm bảo vệ sinh dịch tễ cũng như giãn cách xã hội sẽ được áp dụng tại các sân bay và trên máy bay.

Các hãng hàng không được yêu cầu bố trí chỗ ngồi của hành khách để đảm bảo mỗi người ngồi cách nhau ít nhất một ghế.

Các khuyến nghị này đã được gửi tới các nhà quản lý các sân bay, các hãng hàng không và các thành viên phi hành đoàn.

Các chuyên gia y tế cảnh báo trong bối cảnh tình hình dịch đã có dấu hiệu chuyển biến khả quan tại châu Âu nhưng vẫn còn nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, việc tuân thủ các khuyến nghị của AESA và ECDC là hoàn toàn hợp lý và cần thiết nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho các hành khách đi máy bay hiện nay.

Trong một diễn biến mới nhất, cùng ngày, hãng hàng không hàng đầu của Bồ Đào Nha TAP đã thông báo kế hoạch nối lại một số đường bay quốc tế tới Italy, Tây Ban Nha và một số địa điểm khác kể từ đầu tháng Bảy tới khi lệnh phong tỏa nhằm khống chế dịch đang dần được nới lỏng.

Trên website chính thức, TAP công bố một bản kế hoạch thực hiện 240 chuyến bay/tuần trong khoảng thời gian từ ngày 1-31/7.

Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, TAP vận hành khoảng 2.500 chuyến bay/tuần, nhưng nay chỉ có 2 chuyến/tuần từ Lisbon tới London (Anh) và Paris (Pháp).

Theo kế hoạch, trong tháng Bảy, TAP sẽ tăng tần suất tới hai thành phố trên, đồng thời tăng thêm các chuyến bay tới Brussels (Bỉ), Berlin (Đức), Amsterdam (Hà Lan), Milan và Rome ở Italy, Barcelona và Madrid ở Tây Ban Nha, cùng các thành phố khác tại châu Âu.

Tháng trước, TAP đã đề xuất một khoản vay do nhà nước bảo lãnh để có thể duy trì hoạt động vượt qua cuộc khủng hoảng do COVID-19 gây ra.

Đầu tháng này, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa đã đề cập tới khả năng quốc hữu hóa TAP, hãng đã được tư nhân hóa một phần vào năm 2015. Bộ trưởng Tài chính Alvaro Novo cho biết chính phủ hy vọng sẽ có thể đưa ra quyết định bơm vốn cho TAP vào khoảng giữa tháng Sáu tới.

(Theo Vietnam+)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Khu vực cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên.

Tính đến tối nay - 4/8, toàn tỉnh Yên Bái ghi nhận thêm 102 người từ Đà Nẵng về qua 14 ngày cách ly. Như vậy trong số 1.378 người từ Đà Nẵng về từ ngày 13/7 đến nay đã có 572 người được cách ly qua 14 ngày.

Ảnh minh họa

Bản tin lúc 18h ngày 4/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Vừa phát hiện thêm 18 ca mắc COVID-19 mới, trong đó 1 ca cách ly sau khi nhập cảnh.

Cán bộ Tỉnh đoàn Yên Bái tích cực cài đặt ứng dụng Bluezone - ứng dụng hỗ trợ phát hiện, truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trên điện thoại thông minh. (Ảnh: Thu Trang)

Tuyên truyền người dân sử dụng ứng dụng NCOV (tại địa chỉ: http://ncov.vn) để khai báo y tế và ứng dụng Bluezone (tại địa chỉ: http://www.bluezone.gov.vn) để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Thời gian hoàn thành cài đặt ứng dụng xong trước ngày 7/8/2020.

UBND tỉnh Yên Bái vừa có Công văn hỏa tốc số 2276/UBND-VX yêu cầu triển khai ngay các biện pháp tuyên truyền để triển khai ứng dụng Bluezone cảnh báo người nhiễm COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục