Hungary sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp vào 20/6

  • Cập nhật: Thứ tư, 27/5/2020 | 9:15:59 AM

Tính đến hết ngày 26/5, Hungary đã ghi nhận 3770 trường hợp nhiễm Covid-19 trong đó có xấp xỉ 500 trường hợp tử vong.

Thủ tướng Viktor Orban.
Thủ tướng Viktor Orban.

Sau cuộc họp báo diễn ra vào ngày hôm qua, chính phủ Hungary đã quyết định trình lên Quốc hội nước này hai dự luật mới và nếu được thông qua thì tình trạng khẩn cấp sẽ chấm dứt vào giữa tháng 6/2020. 

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hungary cho biết nước này đặt mục tiêu sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào ngày 20 tháng 6. Trước đó, ngày 30/3, Quốc hội Hungary đã thông qua đạo luật cho phép Thủ tướng Viktor Orban có quyền cai trị bằng sắc lệnh vô thời hạn, đồng nghĩa với việc ông Orban có thể ban hành luật mới và thay đổi luật pháp hiện tại mà không cần tham vấn quốc hội. Đạo luật mới của Hungary đã chịu sự chỉ trích nặng nề từ Liên minh châu Âu và hàng loạt quốc gia thành viên. Trong khi đó thủ tướng Hungary cho rằng đạo luật này sẽ giúp chính phủ có những phản ứng nhanh chóng để đối phó với tình hình dịch Covid-19.

Nếu Quốc hội Hungary ủng hộ các đề xuất mới này thì kể cả trong trường hợp xấu nhất là bùng phát làn sóng thứ hai của dịch Covid-19, chính phủ vẫn có một đạo luật hỗ trợ cho phép ban bố tình trạng khẩn cấp y tế để xử lý tình huống. Như vậy, nếu ngày 20/6 được ấn định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp thì quyền cai trị vô thời hạn của Thủ tướng Orban cũng sẽ kết thúc. Dịp này, chính quyền Hungary đã lên tiếng chỉ trích các tổ chức, quốc gia đã phê phán họ bởi đạo luật vừa qua với những cáo buộc vi phạm các nguyên tắc về nhà nước pháp quyền, dân chủ…

Tính đến hết ngày 26/5, Hungary đã ghi nhận 3770 trường hợp nhiễm Covid-19 trong đó có xấp xỉ 500 trường hợp tử vong. Số người nhiễm mới trong ngày  cũng ở mức rất thấp với 15 ca nhiễm trong khi quốc gia này đã bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp hạn chế từ đầu tháng 5 và ngày 18/5 vừa qua đã dỡ bỏ nhiều lệnh hạn chế tại thủ đô Budapest.

(Theo VOV)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Okcheon, tỉnh Bắc Chungcheong, Hàn Quốc ngày 28/6/2020.

Tính đến sáng 02/7 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 10,7 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 517.000 ca tử vong.

Tính đến 6h sáng 2/7, Việt Nam đã bước sang 77 ngày không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Cả nước có 355 ca mắc bệnh, trong đó 336 trường hợp đã được điều trị khỏi./.

Viện Pasteur TPHCM đã thực hiện xét nghiệm, kết quả cho thấy công dân Indonesia và tất cả người tiếp xúc đều âm tinh với virus SARS-CoV-2.

Cô dâu, chú rể thời Covid-19 ở Indonesia.

Theo cập nhật mới, số ca mắc Covid-19 trên thế giới đã vượt mốc 10,5 triệu, còn số ca tử vong do dịch bệnh này đã vượt ngưỡng nửa triệu người.

Lấy mẫu phết mũi họng tầm soát Covid - 19

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) khẳng định đây là hoạt động đáp ứng nhanh kiểm soát nguy cơ Covid-19 tại cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục