Cảnh báo làn sóng bệnh nhân Covid-19 bị loạn thần, mê sảng

  • Cập nhật: Thứ tư, 8/7/2020 | 2:42:16 PM

Nghiên cứu mới cảnh báo nguy cơ bệnh nhân Covid-19 bị loạn thần, mê sảng và các rối loạn thần kinh khác.

Hình ảnh virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) được mô phỏng trên máy vi tính
Hình ảnh virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) được mô phỏng trên máy vi tính

Hãng Reuters ngày 8.7 đăng nghiên cứu của Đại học College London (UCL) cảnh báo về nguy cơ làn sóng các ca Covid-19 bị tổn thương não, với chứng cứ mới cho thấy bệnh có thể dẫn đến các chứng viêm thần kinh, loạn thần và mê sảng.

Nghiên cứu mô tả 43 trường hợp bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới gây Covid-19 bị rối loạn chức năng não, đột quỵ, tổn thương thần kinh và những ảnh hưởng nghiêm trọng khác đối với não.

"Vẫn phải chờ xem liệu chúng ta có chứng kiến dịch bệnh quy mô lớn về tổn thương não liên quan đến đại dịch hay không, có lẽ tương tự như viêm não Lethargica sau đại dịch cúm 1918”, theo chuyên gia Michael Zandi tại Viện Thần kinh học thuộc UCL, thành viên nhóm nghiên cứu.

Viêm não Lethargica còn được gọi là "bệnh buồn ngủ” với các triệu chứng như đau họng, co giật, không nói được và bất động trong thời gian dài. Bệnh khiến 1 triệu người chết và hàng triệu người khác bị liệt và chấm dứt bí ẩn vào năm 1926 mà không có thuốc chữa.

Trước nay Covid-19 được xem là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến phổi. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học thần kinh cho biết đang có nhiều chứng cứ thể hiện tác động đáng quan ngại đến não.

"Điều tôi lo lắng là có hàng triệu người mắc Covid-19. Và nếu trong 1 năm có 10 triệu người hồi phục và có khuyết tật về nhận thức sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm việc và tham gia các hoạt động hằng ngày”, theo chuyên gia Adrian Owen tại Đại học Tây Canada.

Trong nghiên cứu của UCL, 9 bệnh nhân viêm não được chẩn đoán mắc hội chứng hiếm gọi là xơ não tủy rải rác (ADEM), vốn thường thấy hơn ở trẻ em và có thể do nhiễm virus.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ thường ghi nhận 1 người trưởng thành mắc ADEM hằng tháng tại bệnh viện chuyên trách của họ ở London, nhưng tỷ lệ này tăng lên 1 ca/tuần trong thời gian gần đây và là "mức tăng đáng lo ngại”.

Chuyên gia Ross Paterson, thành viên nhóm nghiên cứu, cho rằng các bác sĩ nên lưu ý về khả năng Covid-19 tác động đến thần kinh để có thể chẩn đoàn sớm nhằm cải thiện hiệu quả điều trị.

Theo chuyên gia này, các chứng cứ ngày càng nhiều cho thấy cần có các nghiên cứu lớn và chi tiết hơn, cũng như thu thập dữ liệu trên toàn cầu nhằm đánh giá xác suất gây biến chứng thần kinh của Covid-19.

Hiện ông Paterson đang điều hành một dự án nghiên cứu quốc tế với trang web covidbraindstudy.com giúp các bệnh nhân có thể đăng ký và hoàn thành các thử nghiệm nhận thức nhằm kiểm tra khả năng chức năng não của họ có bị thay đổi vì Covid-19.

(Theo TNO)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Xét nghiệm COVID-19 tại Viện Pasteur Nha Trang

Viện Pasteur Nha Trang đã có được sinh phẩm tách chiết, primer, probe, môi trường bảo quản mẫu... nên việc xét nghiệm sẽ diễn ra bình thường.

Các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh tăng cường sàng lọc, phối hợp thực hiện điều tra dịch tễ, xét nghiệm, sàng lọc SARS-CoV-2  đối với người bệnh và trường hợp nghi ngờ.

Ngày 7/8, Sở Y tế Yên Bái đã có Công văn số 971 yêu cầu các cơ sở y tế đẩy mạnh các biện pháp phòng chống và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong khám chữa bệnh.

Một mẫu xét nghiệm nhanh.

Người phụ nữ mắc COVID-19 đi du lịch Đà Nẵng cùng gia đình (7 người) từ 24-26/7, ở tại Khách sạn số 13-17, Dương Đình Nghệ, quận Sơn Trà.

Huyết tương là máu khi đã tách hết các tế bào máu. Huyết tương có màu vàng nhạt, lỏng, chiếm 55% thể tích máu. Huyết tương chứa rất nhiều protein, hormone và các chất khác.

Lần đầu tiên Việt Nam sẽ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 bằng phương pháp truyền huyết tương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục