Trung Quốc đóng cửa một thành phố vì dịch COVID-19

  • Cập nhật: Thứ tư, 16/9/2020 | 7:51:45 AM

Ngày 15/9, Trung Quốc đã đóng cửa một thành phố giáp biên giới Myanmar sau khi phát hiện một số ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Người dân Thụy Lệ được yêu cầu ở trong nhà và bị cấm ra vào thành phố từ tối 14/9.
Người dân Thụy Lệ được yêu cầu ở trong nhà và bị cấm ra vào thành phố từ tối 14/9.

Chính quyền Trung Quốc đã cho đóng cửa thành phố Thụy Lệ (ở phía Tây tỉnh Vân Nam, giáp với nước láng giềng Myanmar) để kiểm tra y tế tất cả cư dân sau khi nhà chức trách địa phương báo cáo 2 trường hợp nhiễm COVID-19 mới nhập cảnh từ Myanmar.

Ngày 15/9, giới chức thành phố Thụy Lệ tuyên bố, người dân tại đây được yêu cầu ở trong nhà và bị cấm ra vào thành phố từ tối 14/9. Tất cả cư dân Thụy Lệ gồm hơn 210.000 người sẽ được xét nghiệm COVID-19. Các cơ sở kinh doanh đã bị đóng cửa, ngoại trừ siêu thị, hiệu thuốc và chợ thực phẩm. Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho biết, chính quyền Thụy Lệ và một số khu vực biên giới khác đã áp đặt "tình trạng thời chiến" để tăng cường các biện pháp chống dịch và quản lý biên giới.

Được biết, các trường hợp lây nhiễm virus SARS-CoV-2 nói trên nhập cảnh vào Trung Quốc từ Myanmar, do đó chính quyền Trung Quốc sẽ mạnh tay xử lý những người nhập cư bất hợp pháp. Một trong số họ là một phụ nữ 32 tuổi, ban đầu không có triệu chứng, người còn lại là một cô gái 16 tuổi.

Các quan chức thành phố đã ra khuyến cáo, bất kỳ người nào đi ra khỏi thành phố Thụy Lệ vào hoặc sau ngày 12/9 nên đi kiểm tra y tế. Trong một cuộc họp báo vào ngày 14/9, Phó Thị trưởng Thụy Lệ cho biết, thành phố sẽ cho hồi hương những người không thể xác minh thời gian đến Trung Quốc, không có nơi cư trú cố định và không có nơi làm việc ổn định.

Trung Quốc đã kiểm soát phần lớn dịch COVID-19 thông qua một loạt biện pháp hạn chế đi lại và đóng cửa nghiêm ngặt, bắt đầu từ thành phố tâm dịch Vũ Hán, nơi virus SARS-CoV-2 xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, đã có một số đợt bùng phát dịch cục bộ trong những tháng gần đây, bao gồm cả ở thủ đô Bắc Kinh.

Đến nay, Trung Quốc vẫn đóng cửa biên giới đối với hầu hết người nước ngoài. Phần lớn ca lây nhiễm trong vài tháng gần đây là những công dân từ nước ngoài trở về và các ca nhập cảnh. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, ngày 15/9, 7 trường hợp mắc COVID-19 mới đã được ghi nhận, tất cả đều là trường hợp nhập cảnh từ các quốc gia khác.

(Theo VTV)

Các tin khác
Người dân tiêm vắc xin COVID-19 tại Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên sáng 20/9.

Hôm nay, Yên Bái đạt số kỷ lục với 9.052 người dân được tiêm vắc xin ngừa COVID-19, lũy kế 75.199 người đã tiêm vắc xin (trong đó có 48.091 người được tiêm đủ 2 mũi). Đến thời điểm này, tỉnh Yên Bái chưa có ca F0 nào khởi phát hoặc lây nhiễm trong cộng đồng.

Người dân thị xã Nghĩa Lộ tiêm vacxin Covid-19.

Ngày hôm nay- 20/9, Yên Bái ghi nhận 4 trường hợp (TH) từ các tỉnh phía Nam đang giãn cách theo Chỉ thị 16, tất cả đều được cách ly tập trung; có 9.052 người tiêm vắc xin mũi 1.

Hà Nội xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân.

Theo số liệu cập nhật mới nhất của UBND thành phố Hà Nội, đã phát hiện 167 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng qua xét nghiệm sàng lọc.

Vắc xin Abdala do Trung tâm kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba sản xuất.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị quyết 109 về việc mua vắc xin phòng Covid-19 Abdala do Trung tâm kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba sản xuất.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục