Trung Quốc đóng cửa một thành phố vì dịch COVID-19

  • Cập nhật: Thứ tư, 16/9/2020 | 7:51:45 AM

Ngày 15/9, Trung Quốc đã đóng cửa một thành phố giáp biên giới Myanmar sau khi phát hiện một số ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Người dân Thụy Lệ được yêu cầu ở trong nhà và bị cấm ra vào thành phố từ tối 14/9.
Người dân Thụy Lệ được yêu cầu ở trong nhà và bị cấm ra vào thành phố từ tối 14/9.

Chính quyền Trung Quốc đã cho đóng cửa thành phố Thụy Lệ (ở phía Tây tỉnh Vân Nam, giáp với nước láng giềng Myanmar) để kiểm tra y tế tất cả cư dân sau khi nhà chức trách địa phương báo cáo 2 trường hợp nhiễm COVID-19 mới nhập cảnh từ Myanmar.

Ngày 15/9, giới chức thành phố Thụy Lệ tuyên bố, người dân tại đây được yêu cầu ở trong nhà và bị cấm ra vào thành phố từ tối 14/9. Tất cả cư dân Thụy Lệ gồm hơn 210.000 người sẽ được xét nghiệm COVID-19. Các cơ sở kinh doanh đã bị đóng cửa, ngoại trừ siêu thị, hiệu thuốc và chợ thực phẩm. Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho biết, chính quyền Thụy Lệ và một số khu vực biên giới khác đã áp đặt "tình trạng thời chiến" để tăng cường các biện pháp chống dịch và quản lý biên giới.

Được biết, các trường hợp lây nhiễm virus SARS-CoV-2 nói trên nhập cảnh vào Trung Quốc từ Myanmar, do đó chính quyền Trung Quốc sẽ mạnh tay xử lý những người nhập cư bất hợp pháp. Một trong số họ là một phụ nữ 32 tuổi, ban đầu không có triệu chứng, người còn lại là một cô gái 16 tuổi.

Các quan chức thành phố đã ra khuyến cáo, bất kỳ người nào đi ra khỏi thành phố Thụy Lệ vào hoặc sau ngày 12/9 nên đi kiểm tra y tế. Trong một cuộc họp báo vào ngày 14/9, Phó Thị trưởng Thụy Lệ cho biết, thành phố sẽ cho hồi hương những người không thể xác minh thời gian đến Trung Quốc, không có nơi cư trú cố định và không có nơi làm việc ổn định.

Trung Quốc đã kiểm soát phần lớn dịch COVID-19 thông qua một loạt biện pháp hạn chế đi lại và đóng cửa nghiêm ngặt, bắt đầu từ thành phố tâm dịch Vũ Hán, nơi virus SARS-CoV-2 xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, đã có một số đợt bùng phát dịch cục bộ trong những tháng gần đây, bao gồm cả ở thủ đô Bắc Kinh.

Đến nay, Trung Quốc vẫn đóng cửa biên giới đối với hầu hết người nước ngoài. Phần lớn ca lây nhiễm trong vài tháng gần đây là những công dân từ nước ngoài trở về và các ca nhập cảnh. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, ngày 15/9, 7 trường hợp mắc COVID-19 mới đã được ghi nhận, tất cả đều là trường hợp nhập cảnh từ các quốc gia khác.

(Theo VTV)

Các tin khác
Ảnh minh họa.

Thực hiện Công điện số 1700/CĐ- BYT ngày 25/10/2021 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch COVID 19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái ban hành Văn bản số 3811/UBND-VX yêu cầu Sở Y tế và các sở, ngành liên quan; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt một số nội dung cụ thể.

Ảnh minh họa.

Căn cứ Thông báo khẩn của Thành phố Hà Nội, tỉnh Lâm Đồng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái vừa có Thông báo khẩn số 2226/BCĐ-VPTT yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương và soát trong cơ quan, đơn vị và trên địa bàn các trường hợp có đi đến các địa điểm sau để khai báo y tế, chấp hành thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định!

Từ 00 giờ ngày 28/10/2021 tỉnh Lào Cai cho phép hoạt động trở lại vũ trường, quán bar, In tơ nét, trò chơi điện tử nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Từ 0h ngày 28/10, các hoạt động vui chơi giải trí như vũ trường, quán bar, internet, trò chơi điện tử trên địa bàn tỉnh Lào Cai được phép hoạt động trở lại.

PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc BV Nhi Trung ương.

Trước băn khoăn của nhiều phụ huynh, khi mà chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ sắp diễn ra, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương chia sẻ thông tin liên quan về tiêm vaccine.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục