Phát hiện chủng mới của virus corona có thể lây từ lợn sang người

  • Cập nhật: Thứ bảy, 17/10/2020 | 4:27:20 PM

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy một chủng virus corona, cùng họ với Sars-CoV-2, đang hoành hành ở Trung Quốc có thể lây từ lợn sang người.

Virus Sads-CoV gây ra tỷ lệ tử vong 90% trên lợn.
Virus Sads-CoV gây ra tỷ lệ tử vong 90% trên lợn.

Nghiên cứu của Đại học North Carolina, Mỹ, phát hiện chủng khác của virus corona gây ra bệnh đường tiêu hóa ở lợn có khả năng nhảy giữa các loài khác nhau và lây nhiễm cho con người, theo AP.

Nghiên cứu được đăng tải tuần qua cho thấy virus gây ra hội chứng tiêu chảy cấp ở lợn có tên khoa học là Sads-CoV bắt đầu lây nhiễm sang đàn lợn ở Trung Quốc từ năm 2016, gây ra tình trạng tiêu chảy và nôn mửa. 90% cá thể lợn nhiễm virus này tử vong trong vòng 5 ngày.

Virus Sads-CoV được xác định thuộc cùng họ với virus Sars-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19. Hai virus này đều xuất phát từ dơi, báo cáo cho biết.

Trong năm 2019, một nhóm gồm 14 chuyên gia của Đại học North Carolina đã khởi động nghiên cứu về khả năng Sads-CoV lây nhiễm giữa các loài khác nhau và đe dọa con người. Kết luận của nghiên cứu cho thấy virus Sads-CoV có khả năng lây nhiễm cho người.

Rachel Graham, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết virus có khả năng thích nghi và sử dụng gan, ruột và tế bào hô hấp của con người làm vật chủ để tiếp tục lây nhiễm sang cơ thể khác.

Nguy cơ virus lây từ lợn sang người đến từ tiếp xúc giữa những người làm trong ngành chăn nuôi với động vật tại các trang trại, nghiên cứu nhận định.

"Phần khó khăn là chúng ta không biết loại bệnh gì sẽ xuất hiện nếu virus lây sang người", bà Graham nói.

Trong khi gây ra bệnh đường tiêu hóa cho lợn, virus Sads-CoV có thể gây ra bệnh về đường hô hấp hoặc các vấn đề sức khỏe khác trên cơ thể, bà Graham dự đoán.

(Theo Zing)

Các tin khác
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Madrid, Tây Ban Nha.

Theo số liệu của Bộ Y tế Tây Ban Nha công bố ngày 21/10, trong 24 giờ qua nước này đã ghi nhận thêm 16.973 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc lên 1.005.295 ca, trong đó 34.366 ca tử vong.

Nhân viên y tế tiêm vắcxin ngừa COVID-19 cho tình nguyện viên tại Porto Alegre, Brazil.

Tình nguyện viên trên là một bác sỹ 28 tuổi làm việc ở tuyến đầu trong chiến dịch phòng chống đại dịch COVID-19 tại Brazil, đã tử vong trong quá trình thử nghiệm lâm sàng vắcxin.

Nhân viên y tế tại Hy Lạp kiểm tra mẫu xét nghiệm Covid-19.

Tính đến 6h ngày 22-10, toàn thế giới có 41.424.568 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.135.019 trường hợp tử vong và 30.837.766 bệnh nhân đã hồi phục.

Ireland là quốc gia đầu tiên của EU tái áp dụng lệnh phong tỏa.

Ngày 21-10, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại châu Âu buộc nhiều nước phải đẩy nhanh triển khai các biện pháp phòng ngừa. Ireland đã trở thành quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên tái áp đặt lệnh phong tỏa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục