Tây Ban Nha lần thứ hai ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

  • Cập nhật: Thứ hai, 26/10/2020 | 9:31:12 AM

Ngày 25/10, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia lần thứ 2 với hy vọng ngăn chặn làn sóng COVID-19 mới.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez.
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez.

Ngày 25/10, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia lần thứ 2 với hy vọng ngăn chặn làn sóng COVID-19 mới.

Trong bài phát biểu trên toàn quốc được phát trên truyền hình, Thủ tướng Sanchez nhấn mạnh biện pháp bất thường này có hiệu lực vào ngày 25/10. Trước đó, nhà lãnh đạo này đã triệu tập cuộc họp nội các để chuẩn bị thực thi tình trạng khẩn cấp mới, động thái có khả năng áp đặt lệnh giới nghiêm và những hạn chế khác trên toàn quốc.

Chính phủ Tây Ban Nha đã 2 lần tuyên bố tình trạng khẩn cấp do COVID-19. Lần đầu tiên nước này tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc hồi tháng 3 vừa qua, theo đó các công dân được yêu cầu ở tại nhà, các cửa hàng ngừng hoạt động và huy động lĩnh vực tư nhân tham gia chiến đấu với đại dịch. Lệnh này được dỡ bỏ vào tháng 6 sau khi tỷ lệ lây nhiễm được kiềm chế và hệ thống bệnh viện thoát khỏi nguy cơ sụp đổ.

Lênh tình trạng khẩn cấp thứ 2 được áp dụng tại thủ đô Madrid trong 2 tuần, kéo dài đến ngày 24/10, để buộc các thủ lĩnh khu vực áp đặt những hạn chế đi lại đối với cư dân nhằm làm chậm đà bùng phát của đại dịch.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp khẩn chiều ngày 30/11 tại điểm cầu Bộ Y tế Ảnh: Trần Minh

Chiều 30/11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế, Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Bảng truyền thông để người dân chú ý đeo khẩu trang phòng dịch tại một khu dân cư ở Hà Nội

Chiều tối nay 30-11, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 3 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 1.346 ca. Những ca mắc gần đây đều mới nhập cảnh, nhưng cảnh báo có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ngày 30/11, UBND tỉnh đã có Công văn số 3744/UBND-VX yêu cầu các ngành thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Sáng 30/11, Bộ Y tế Campuchia đã phát hiện thêm 8 người bị lây nhiễm COVID-19 từ ổ dịch của một gia đình ở thủ đô Phnom Penh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục