Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm cơ quan, cá nhân để lây nhiễm Covid-19

  • Cập nhật: Thứ ba, 1/12/2020 | 4:49:56 PM

Chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tình hình dịch bệnh Covid-19 là nghiêm trọng, đòi hỏi cần có biện pháp mạnh hơn để ngăn ngừa. Yêu cầu làm rõ trách nhiệm cá nhân nào, cơ quan nào để lây bệnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu làm rõ trách nhiệm cá nhân nào, cơ quan nào để lây bệnh.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu làm rõ trách nhiệm cá nhân nào, cơ quan nào để lây bệnh.

Chiều nay 1-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá việc xuất hiện ca lây nhiễm ở TP HCM, số lượng F1, F2 rất lớn, cả ở Đồng Nai, Đà Nẵng. "Tình hình dịch bệnh Covid-19 là nghiêm trọng, đòi hỏi cần có biện pháp mạnh hơn để ngăn ngừa. Việc này không đơn giản, tôi yêu cầu làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này. Cụ thể cá nhân nào, cơ quan nào phải chịu trách nhiệm"- Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng đề nghị cùng thảo luận thêm một số biện pháp mạnh mẽ hơn để quyết liệt hơn, đồng bộ hơn ngăn chặn có hiệu quả việc lây nhiễm Covid-19.

Nhấn mạnh tinh thần, không hoang mang, dao động, quá lo lắng song Thủ tướng cho rằng tình hình dịch bệnh lây lan trở lại ở các nước trong khu vực đến nhiều nơi trên thế giới, nhất là châu Âu là rất lớn. "Cũng như lần trước gần 90 ngày không có lây nhiễm trong cộng đồng thì nay cũng thế. Chúng ta cần có biện pháp mạnh, quyết liệt để phòng, chống dịch lan ra" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu Chính phủ, thời gian tới có nhiều cuộc họp, hội nghị rất quan trọng sẽ diễn ra như Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam, Đại hội thi đua yêu nước, nhất là sự kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cùng các cuộc họp lớn của các bộ ngành, địa phương... Từ đó, Thủ tướng yêu cầu phải có biện pháp hiệu quả trong việc ngăn chặn dịch Covid-19 từ nay đến hết tháng 12 và đầu tháng 1-2021, để không ảnh hưởng đến sự kiện chính trị lớn của đất nước.

Thủ tướng cho biết cho biết thông tin báo cáo là mỗi tuần có hàng chục chuyến bay từ nước ngoài về nước. Như vậy, mỗi tuần có hơn chục ngàn người từ trung tâm dịch đổ về Việt Nam. "Vậy chúng ta giải quyết vấn đề này thế nào để bảo đảm an toàn cho các sự kiện của đất nước và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đây là vấn đề cần được thảo luận, chứ không thể nói cứ đi về là đi về" - Thủ tướng nói.

Về biện pháp cụ thể, Thủ tướng cho biết khi gặp mặt các lão thành trong miền Trung, nhiều người hỏi tại sao Hà Nội, TP HCM đeo khẩu trang còn một số trung tâm lớn như Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng và một số trung tâm lớn lại không đeo? Phải chăng chủ trương nhất quán đeo khẩu trang ở nơi công cộng chưa toàn diện. Nhiều ý kiến cũng nói rằng đáng lẽ trong thời điểm này cần phải có giải pháp mạnh mẽ hơn, nhất là ở những nơi công cộng, bệnh viện, ví như việc đeo khẩu trang, sát khuẩn.

Theo Thủ tướng, trong lúc này cần phải có biện pháp phòng ngừa hiệu quả hơn nữa, khắc phục những bất cập.

Thủ tướng cũng đề nghị các đại biểu hiến kế để khắc phục những bất cập, phòng chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả. Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế báo cáo về tình hình vắc-xin Covid-19.

Tổng số tiếp xúc đang được điều tra là 513 người

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết sau 88 ngày không ghi nhận trường hợp mắc tại cộng đồng, ngày 30-11-2020, Bộ Y tế ghi nhận trường hợp bệnh nhân Covid-19 (BN1347) có tiền sử tiếp xúc với tiếp viên hàng không trong thời gian cách ly tại nhà và sau đó được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (BN1342). Đây là trường hợp Covid-19 lây nhiễm thứ phát từ trường hợp về từ vùng dịch đã được ngành y tế TP HCM điều tra và xử lý kịp thời. Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính (ngày 15 và 18-11-2020), tiếp viên hàng không được về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM).

Trong quá trình cách ly, tiếp viên này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: Mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam (SN 1988, trú tại phường 3, quận 6, TP HCM) có tới sống cùng. Ngày 28-11, tiếp viên được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (BN1342, thông báo ngày 29-11-2020). Trước đó, trong khoảng thời gian 14-18-11-2020 BN1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác và sau đó xét nghiệm dương tính là BN1325 (thông báo ngày 26-11-2020).

(Theo NLĐO)

Các tin khác
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 26/1/2021.

Theo báo cáo mới nhất ngày 28/1, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 54 ca nhiễm mới, trong đó có tới 41 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Xe buýt chở các chuyên gia thuộc phái đoàn điều tra của WHO sau khi họ tới Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 14/1.

Mọi con mắt đều đổ dồn vào việc liệu nhóm chuyên gia có thể xác định hay không nghi vấn đã có một sinh vật (được xem là vật chủ) ban đầu mang virus SARS-CoV-2.

Thực hiện giãn cách xã hội toàn TP. Chí Linh (Hải Dương) từ 12h trưa 28/1.

Chỉ thị của Thủ tướng yêu cầu phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương và áp dụng nghiêm các biện pháp chống dịch theo Chỉ thị số 16.

Phong tỏa thôn Lam Sơn, xã Minh cường, huyện Thường Tín, Hà Nội trưa 28/1 do có ca nghi mắc Covid-19.

Trường hợp nghi mắc là L.H.L, nhân viên an ninh tại sân bay Vân Đồn. Anh L. đã tham gia cuộc họp tại sân bay gồm 40 người, trong đó có bệnh nhân 1553 mắc Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục