Brazil có nguy cơ trở thành thảm họa “Fukushima về sinh học”

  • Cập nhật: Thứ năm, 8/4/2021 | 11:19:01 AM

Số ca tử vong do Covid-19 trên 4.000 người mỗi ngày ở Brazil sẽ sớm vượt qua mức tồi tệ nhất được ghi nhận ở Mỹ và biến nước này trở thành một thảm họa "Fukushima về sinh học".

Nghĩa trang Vila Formosa - nơi chôn cất nhiều trường hợp tử vong vì Covid-19 tại Sao Paulo, Brazil.
Nghĩa trang Vila Formosa - nơi chôn cất nhiều trường hợp tử vong vì Covid-19 tại Sao Paulo, Brazil.

Theo dữ liệu của Bộ Y tế Brazil vào ngày 7-4, nước này có thêm 4.195 ca tử vong do Covid-19, vượt xa con số kỷ lục một ngày trước.

Dù tính đến thời điểm hiện tại, số người tử vong do Covid-19 ở Brazil là 337.000 người, trong khi số người thiệt mạng ở Mỹ do đại dịch là 555.000. Tuy nhiên, hai chuyên gia Nicolelis và Christovam Barcellos, nghiên cứu viên tại Viện Y tế Brazil Fiocruz, cho biết dù có dân số bằng 2/3 dân số Mỹ, quốc gia này có thể sẽ vượt Mỹ về số ca tử vong do hệ thống chăm sóc sức khỏe của Brazil đang bị quá tải.

Ông Miguel Nicolelis, bác sĩ và giáo sư tại Đại học Duke, cho biết: "Giống phản ứng dây chuyền được tạo ra từ một lò phản ứng hạt nhân, tình trạng này có thể được xem là sự cố Fukushima về sinh học".
Trong khi các biện pháp tiêm chủng vaccine đã hạn chế sự bùng phát ở Mỹ, Brazil đang trở thành tâm điểm của đại dịch, khi nước này chiếm khoảng 1/4 số trường hợp tử vong mỗi ngày trên toàn cầu. 

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã bỏ qua khuyến cáo của các chuyên gia y tế về đeo khẩu trang và giãn cách xã hội, vốn được xem là cách tốt nhất để hạn chế dịch bệnh lây lan.

Ông cũng đang phải đối phó với áp lực từ các đối thủ chính trị về sự yếu kém trong phát triển kinh tế, làm tăng khó khăn cho chiến dịch tái tranh cử vào năm 2021. Gần đây, ông đang cho thấy quan điểm cởi mở hơn về tiêm chủng.

Bất chấp dịch bệnh đang gia tăng, Bộ trưởng Kinh tế Paulo Guedes cho biết Brazil sẽ bình thường trở lại trong hai đến ba tháng tới, hoạt động kinh tế có thể giảm sút nhưng tình trạng này sẽ ít nghiêm trọng hơn so với mức sụt giảm năm ngoái.

Theo một mô hình của Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe (IHME) tại Đại học Washington, Brazil có thể sẽ phá vỡ kỷ lục số ca tử vong trung bình một tuần do Covid-19 của Mỹ, vốn đạt đỉnh vào tháng 1 với con số 3.285 trường hợp.
(Theo QĐND)

Các tin khác

Sáng 13/4, Bộ Y tế cho biết đến nay đã có gần 59.300 người tiêm ngừa vaccine COVID-19, hiện Bắc Ninh là tỉnh đầu tiên đã triển khai tiêm đợt 2 cho 311 người. Việt Nam cũng đang nỗ lực tiến trình thử nghiệm lâm sàng 2 vaccine COVID-19 "made in" Việt Nam.

Vaccine Sputnik-V của Nga.

Sau khi được Ấn Độ phê duyệt, vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga có thể được sử dụng để tiêm chủng cho tổng cộng 3 tỷ người, tương đương 40% dân số thế giới.

Ảnh minh họa.

Sáng 13/4, Bộ Y tế cho biết có 2 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh. Đây là các bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay.

50% người dân Mỹ sẽ được tiêm phòng vắc xin ngừa Covid-19 vào cuối tuần này.

Ngày 13-4, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, thế giới đang chứng kiến số người mắc Covid-19 gia tăng tuần thứ bảy liên tiếp dù hơn 780 triệu liều vắc xin đã được tiêm phòng. Tính đến 6h ngày 13-4, đã có 137.216.712 ca mắc Covid-19 trên toàn cầu, 2.957.221 trường hợp tử vong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục