Phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở Mỹ

  • Cập nhật: Thứ sáu, 15/10/2021 | 2:01:39 PM

Phòng thí nghiệm thuộc Đại học Y khoa Shreveport (bang Louisiana, Mỹ) cho biết một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện ở bang này.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Biến thể mới - mang tên B.1.630 - được phát hiện lần đầu tiên ở Mỹ vào đầu tháng 3/2021 và được giải trình tự vào tuần trước từ hai mẫu thu thập ở thành phố Baton Rouge.

Biến thể này chưa được đặt tên theo chữ cái Hy Lạp như Alpha, Delta vì số lượng mẫu còn rất nhỏ. Biến thể chứa đột biến E484Q, có thể giúp virus "trốn” được hệ miễn dịch của vật chủ.

"Mặc dù biến thể này hiện vẫn chiếm tỷ lệ rất thấp, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi để kịp thời phát hiện bất kỳ thay đổi nào, nhất là khi có dấu hiệu tăng số ca bệnh”, Krista Queen, Giám đốc Phòng thí nghiệm Giải trình tự và gien siêu vi EVT cho biết.

Theo các chuyên gia, tình trạng đột biến xảy ra khá thường xuyên ở virus. Virus RNA, như virus gây bệnh COVID-19, dễ bị đột biến hơn do phương pháp sao chép bộ gien của chúng. Càng lây lan nhiều lần giữa các vật chủ khác nhau, thì virus sẽ liên tục tạo ra một bản sao của chính mình. Bản sao này có thể không giống bản gốc 100%, dẫn đến đột biến.

Tuy nhiên, virus sẽ không có cơ hội đột biến ở những người miễn dịch với bệnh nhờ tiêm chủng. Vì vậy, tỷ lệ dân số được tiêm chủng càng cao, thì virus sẽ càng có ít cơ hội đột biến thành các dòng biến thể mới có khả năng lây truyền cao hơn hoặc có hại hơn.

Bộ Y tế Nga mới đây đã cho phép Trung tâm Gamaleya của nước này tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai vắc xin ngừa COVID-19 dạng xịt mũi.

Theo đó, chế phẩm Gam-COVID-Vac (Sputnik V) dạng xịt sẽ được thử nghiệm tại trung tâm nghiên cứu khoa học Eco-Safety ở St.Petersburg với sự tham gia của 500 tình nguyện viên trưởng thành. Mỗi tình nguyện viên sẽ được xịt hai liều.

Nga đã nhanh chóng phát triển và triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 Sputnik V không lâu sau khi đại dịch bùng phát. Đến thời điểm hiện tại, 51 triệu công dân Nga (trên tổng số hơn 140 triệu dân) đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin ngừa COVID-19.

(Theo TPO)

Các tin khác
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cộng đồng tại thành phố Yên Bái. (Ảnh: Minh Huyền)

Theo thông tin nhanh từ Sở Y tế, tính từ 18h ngày 30/11 đến 8h ngày 1/12, Yên Bái ghi nhận thêm 4 ca mắc mới Covid-19, nâng tổng số lên 58 ca mắc từ ngày 27/11.

Đến nay, hơn 262,94 triệu người trên toàn cầu đã mắc COVID-19.

Đến sáng 1/12, thế giới có trên 262,94 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 5,23 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ tổ chức tiêm vắc-xin phòng, chống Covid-19 đợt 2 cho nhân dân trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ.

Thời gian qua, thị xã Nghĩa Lộ đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh (PCDB) Covid-19 với phương châm “thần tốc, đồng bộ, toàn dân, hiệu quả”; sẵn sàng về tinh thần, lực lượng, cơ sở vật chất để nhanh chóng chuyển sang trạng thái mới từ phòng ngự sang chủ động tấn công, nâng cao cấp độ trong công tác PCDB phù hợp với tình hình thực tiễn.

Triển khai nghiêm ngặt  các xe khách về Yên Bái.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhất là từ ngày 27/11, trên địa bàn tỉnh xuất hiện các ca mắc trong cộng đồng, ngành giao thông vận tải, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, nhà xe đã tăng cường siết chặt quản lý vận tải hành khách nội tỉnh, liên tỉnh nhằm bảo đảm duy trì hoạt động và an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục