Yên Bái điều chỉnh, bổ sung một số biện pháp chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch COVID-19

  • Cập nhật: Thứ sáu, 15/10/2021 | 6:28:58 PM

YênBái - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái vừa ban hành Công văn hỏa tốc số 3651/BCĐ-VX gửi các sở, ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố về việc điều chỉnh, bổ sung một số biện pháp chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch COVID-19. Nội dung cụ thể như sau:

Kiểm tra thân nhiệt cho công dân tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài trước khi lên xe về khu cách ly. (Ảnh: Minh Tuấn)
Kiểm tra thân nhiệt cho công dân tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài trước khi lên xe về khu cách ly. (Ảnh: Minh Tuấn)

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ; để triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh điều chỉnh, bổ sung một số biện pháp phòng, chống dịch đối với người đến/về tỉnh Yên Bái từ khu vực có dịch COVID-19.

Theo đó, người dân đến hoặc về tỉnh Yên Bái không phải xuất trình giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và không phải thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại các chốt kiểm dịch y tế. 

Tuy nhiên, đối với các trường hợp đến từ các địa phương có dịch nguy cơ rất cao, nguy cơ cao hoặc vùng phong tỏa vẫn phải xuất trình giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm RT- PCR âm tính với SARS CoV-2 hoặc xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 chưa quá 72h (trường hợp không có giấy xét nghiệm thì xét nghiệm test nhanh tại chốt kiểm dịch y tế). Yêu cầu tất cả người dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với việc khai báo y tế của mình.

Đối với các trường hợp đến/về tỉnh Yên Bái từ các khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (vùng đỏ, vùng cam) theo danh sách cập nhật ổ dịch hằng ngày của Sở Y tế): Trường hợp những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (có chứng nhận tiềm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quả 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương và có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện)...

Văn bản cũng quy định rõ đối với những trườnghợp chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòngCOVID-19, hoặc tiêm liều thứ hai chưa đủ 14 ngày;Đối với các trường hợp đến về tỉnh Yên Bái từ các khu vực nguy cơ trung bình, nguy cơ thấp (vùng vàng, vùng xanh)... Đối với các trường hợp đến làm việc, công tác tại các cơ quan, đơn vị, địaphương hoặc người dân đi thăm thân nếu đến từ các khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (vùng đỏ, vùng cam), khu vực nguy cơ trung bình, nguy cơ thấp (vùng vàng, vùng xanh)...;Đối với khách du lịch đến địa bàn tỉnh (chỉ tiếp nhận khách đến từ vùng vàng, vùng xanh)...

Văn bản cũng quy định cụ thể đối với các trường hợp F1, F2 và các trường hợp liên quan; Đối với việc thực hiện xét nghiệm tầm soát thường xuyên; Đối với công tác đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sảnxuất, kinh doanh, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng/quán ăn...

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ, toàn diện và thực hiện nghiêm túc quy trình cáchly tại nhà /nơi lưu trú và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định...
Tags biện pháp chống dịch Yên Bái người về từ khu vực có dịch COVID-19

Các tin khác
Một lọ vaccine Pfizer.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, cho phép tăng hạn dùng lên 9 tháng đối với 2 lô vaccine Pfizer (2.960.100 liều) có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn 6 tháng, ở điều kiện bảo quản âm 90 đến âm 60 độ C.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cộng đồng tại thành phố Yên Bái. (Ảnh: Minh Huyền)

Theo thông tin nhanh từ Sở Y tế, tính từ 18h ngày 30/11 đến 8h ngày 1/12, Yên Bái ghi nhận thêm 4 ca mắc mới Covid-19, nâng tổng số lên 58 ca mắc từ ngày 27/11.

Đến nay, hơn 262,94 triệu người trên toàn cầu đã mắc COVID-19.

Đến sáng 1/12, thế giới có trên 262,94 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 5,23 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Số ca mắc Covid-19 tại Pháp tăng mạnh (Ảnh minh họa)

Ngày 30/11, Pháp công bố ca mắc biến thể Omicron đầu tiên được phát hiện tại lãnh thổ hải ngoại Réunion trong bối cảnh làn sóng dịch Covid-19 thứ 5 tiếp tục tăng cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục