Phú Thọ đã 123 ca nhiễm COVID-19, tỉnh yêu cầu thần tốc truy vết, xét nghiệm nhanh và khoanh vùng gọn

  • Cập nhật: Thứ hai, 18/10/2021 | 1:14:27 PM

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Phú Thọ, từ ngày 13/10 đến 7 giờ ngày 18/10, trên địa bàn phát hiện 123 trường hợp mắc COVID-19, trong đó, trên địa bàn TP Việt Trì 107 trường hợp (xã Chu Hoá 97, Gia Cẩm 1, Dữu Lâu 3, Vân Phú 1, Thanh Đình 2, Hy Cương 1, Thanh Miếu 1, Bạch Hạc 1); huyện Lâm Thao 8 trường hợp (Thị trấn Hùng Sơn 7, Thị trấn Lâm Thao 1); huyện Phù Ninh 8 trường hợp (xã Phù Ninh 7, thị trấn Phong Châu 1).

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang phát biểu chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang phát biểu chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19

Theo đánh giá tỷ lệ lây nhiễm toàn tỉnh ở cấp độ 1 (số ca mắc mới đạt 0,28%, chiếm tỷ lệ 3,2 ca/100 nghìn dân); huyện Lâm Thao, Phù Ninh và thành phố Việt Trì được đánh giá ở cấp độ 2; các huyện, thị còn lại ở cấp độ 1 (không phát hiện ca mắc trong hai tuần qua); 1 xã được đánh giá ở cấp độ 4; 1 xã được đánh giá ở cấp độ 3; 3 xã được đánh giá ở cấp độ 2 và các xã/phường/thị trấn khác được đánh giá ở cấp độ 1.

Phát biểu tại buổi làm việc ngày 18/10 với UBND TP Việt Trì về triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc tích cực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Việt Trì, sự tham gia của cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân trong công tác phòng chống dịch thời gian qua. 

Đồng chí nhấn mạnh: Chúng ta phải xác định tinh thần sống chung với dịch và đưa ra những giải pháp kịp thời ứng phó với các tình huống xảy ra. Quan điểm của Ban Chỉ đạo tỉnh là căn cứ tình hình thực tế để khoanh vùng hợp lý, thần tốc truy vết, xét nghiệm nhanh, sớm khống chế được dịch bệnh và duy trì các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Việt Trì cần phân công rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của các thành viên. Cần hết sức bình tĩnh, quyết liệt, quyết đoán, thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch một cách hợp lý, hiệu quả. Tăng cường vai trò, trách nhiệm và công tác thực hiện của các tổ COVID-19 cộng đồng để rà soát kỹ lưỡng các trường hợp có yếu tố dịch tễ, tuyên truyền để người dân tự giác khai báo y tế, nâng mức độ cảnh báo cao nhất. Bên cạnh đó, rà soát, xây dựng lại các kịch bản ở các cấp độ khác nhau và các tình huống cụ thể để có phương án triển khai.

Đồng chí đề nghị: TP Việt Trì khẩn trương chuẩn bị cơ sở vật chất để đưa vào hoạt động khu cách ly tập trung với công suất 150 giường. Đồng thời, nhanh chóng tiến hành xét nghiệm sàng lọc tại các phường Gia Cẩm, Dữu Lâu, Thanh Miếu… để có biện pháp khoanh vùng kịp thời.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Việt Trì điều tra, làm rõ nguyên nhân để lây lan dịch bệnh tại Trường Tiểu học Chu Hoá và Trường THCS Chu Hoá. Sẽ cương quyết xử lý kỷ luật nếu có sự không tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Ngành giáo dục cần chấn chỉnh lại công tác đảm bảo phòng chống dịch tại các trường học và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo môi trường học tập an toàn cho học sinh. Đối với TP Việt Trì, trong trường hợp dịch bệnh kéo dài thì cần chủ động triển khai dạy và học trực truyến để đảm bảo yêu cầu.

Sở Y tế - cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh chủ động bám sát diễn biến tình hình, tham mưu đề xuất kịp thời các biện pháp phòng chống dịch chủ động, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế; chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết để có phương án xây dựng Bệnh viện dã chiến số 2. Tính toán linh hoạt trong việc thực hiện cách ly y tế đối với các trường hợp cho phù hợp. Thành lập tổ tổng hợp và cung cấp thông tin cho Ban Chỉ đạo để cập nhật thường xuyên tình hình diễn biến của dịch bệnh để đưa ra các chỉ đạo kịp thời.

Điều chuyển số lượng vắc xin đã phân bổ cho các huyện, thị có nguy cơ thấp cho thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao và huyện Phù Ninh để ưu tiên, khẩn trương tiêm phủ toàn bộ dân số trong độ tuổi tiêm chủng tại các địa phương đang có nguy cơ cao. Huy động nhân lực, vật tư y tế hỗ trợ thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao và Phù Ninh tổ chức thần tốc xét nghiệm đối với các khu vực, địa bàn nguy cơ cao.

Đồng chí đề nghị: Các địa phương tiếp tục quản lý, giám sát chặt chẽ các trường hợp người dân ra vào tỉnh theo quy định. Quản lý chặt chẽ các khu vực phong toả để tránh tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Công an tỉnh, ngành y tế cùng các tổ chức đoàn thể tham gia hỗ trợ các địa phương truy vết, khoanh vùng và công tác phòng chống dịch.

Các cơ quan thông tấn báo chí của tỉnh bám sát diễn biến tình hình, cung cấp thông tin để người dân biết, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, thời phản ánh kịp thời các hoạt động, biện pháp triển khai phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng để người dân yên tâm, không hoang mang lo lắng.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp, chính vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm để chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Mỗi người dân thực hiện nghiêm biện pháp 5K của Bộ Y tế, hạn chế đến những nơi đông người như siêu thị, chợ… hay ra đường khi không cần thiết.

(Theo Báo Phú Thọ)

Các tin khác
Cán bộ Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh rà soát danh sách đoàn viên là F0 để hoàn thiện hồ sơ hỗ trợ.

Liên đoàn lao động tỉnh đã thực hiện tốt việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Sáng20/1, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác y tế năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Dự tại điểm cầu tỉnh Yên Bái có đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Thôn 1, xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên những ngày đầu tháng 1/2022 bị phong tỏa khi phát hiện có ca F0 cộng đồng tại địa phương. (Ảnh: Quyết Thắng)

Đến 10h00 ngày 17/1/2022, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Yên Bái, 8 huyện, thành phố và 151 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 1; thị xã Nghĩa Lộ cùng 16 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 2; 6 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 3; không có xã, phường, thị trấn cấp độ 4.

Ai Cập bước vào làn sóng Covid-19 thứ năm.

Các nguồn tin từ Bộ Y tế Ai Cập khẳng định, nước này đã bước vào làn sóng thứ năm của đại dịch Covid-19 với việc gia tăng số ca mắc bệnh kể từ đầu năm mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục