Phẫu thuật nối liền bàn tay bị đứt rời cho bệnh nhi gần 18 tháng tuổi

  • Cập nhật: Thứ hai, 2/10/2023 | 9:21:58 AM

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên tiếp nhận bệnh nhi N.M.A gần 18 tháng tuổi ở xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình (Thái Nguyên) trong tình trạng bị đứt rời bàn tay phải vào trưa ngày 29/9. Sau hơn 5 giờ tập trung phẫu thuật vi phẫu với quyết tâm cao, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ đã nối thành công bàn tay cho bệnh nhi.

Hơn 5 giờ phẫu thuật, các y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên nối liền bàn tay cho cháu bé.
Hơn 5 giờ phẫu thuật, các y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên nối liền bàn tay cho cháu bé.

Trong lúc đang vui chơi, bé N.M.A đã vô thức đưa bàn tay phải vào máy cắt đá tại xưởng làm đá của gia đình và bị cắt đứt lìa. Sau khi được sơ cấp cứu, bệnh nhân được nhanh chóng được đưa lên Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên điều trị.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi trong tình trạng tỉnh và tiếp xúc được, các khoa chuyên môn của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã khẩn trương phối hợp chặt chẽ, tiến hành hội chẩn và lập tức thực hiện phẫu thuật nối ghép bàn tay cho bệnh nhi.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, người trực tiếp phẫu thuật cho biết: "Phẫu thuật nối liền bàn tay, bàn chân bị đứt rời nói chung hay các chi đều phải làm theo một trình tự nhất định. Đầu tiên phải làm mẫu khung, rồi đến nối gân, nối thần kinh và nối mạch”.

"Với trường hợp bệnh nhi gần 18 tháng tuổi là ca bệnh hiếm, bị đứt lìa bàn tay, đã đứt toàn bộ gân, khối xương cổ tay, bó mạch thần kinh quay, trụ, thần kinh giữa và đứt toàn bộ gân gấp vùng ống cổ tay nên mọi công đoạn phẫu thuật đều khó, trong đó khó nhất là phẫu thuật phục hồi mạch máu và thần kinh.

Để thực hiện được ca phẫu thuật, công tác gây mê phải được bảo đảm, các phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm trong phẫu thuật vi phẫu và bàn tay nên chúng tôi đã thực hiện thành công”, bác sĩ Tùng chia sẻ thêm.


Bàn tay cháu bé được nối liền sau khi đứt rời.

Sau khi được phẫu thuật, bệnh nhi đã tỉnh, uống sữa, giao tiếp được với người thân, bàn tay được nối dần phục hồi. Đây là một ca phẫu thuật rất phức tạp, đòi hỏi kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao của các y, bác sĩ.

Với thành công này, các y, bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên tiếp tục khẳng định trình độ, chuyên môn trong chẩn đoán, điều trị các ca bệnh khó, phức tạp.

(Theo NDO)

Các tin khác
Sử dụng robot Da Vinci điều trị cho người bệnh tại Bệnh viện K.

Theo các chuyên gia, kỹ thuật phẫu thuật robot tại Việt Nam đã thực sự đạt tới một bước tiến mới khi đi vào các chuyên ngành phẫu thuật phức tạp, độ khó cao, như phẫu thuật cột sống, phẫu thuật thần kinh…

Hình ảnh cô gái trẻ mang khối u buồng trứng có kích lớn.

Khi thấy bụng dưới to lên nhanh, cô gái 18 tuổi lầm tưởng bản thân mang thai nên đến bệnh viện thăm khám, bác sĩ phát hiện cô có khối u buồng trứng khổng lồ.

Bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm khiến hồng cầu có hình chữ C và dính lại, làm tắc nghẽn mạch máu.

Các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh vừa phê duyệt việc sử dụng liệu pháp CRISPR có tên Casgevy để điều trị hai chứng rối loạn máu di truyền.

Chất lượng khám, chữa bệnh BHYT ngày càng được cải thiện, nhờ trang thiết bị dịch vụ y tế hiện đại.

Thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh, trong đó nòng cốt là Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã nỗ lực triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm mở rộng đối tượng tham gia BHYT, hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân và chăm sóc tốt hơn sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục