Công nghệ mới ngăn chặn sự lây lan của khối u ác tính

  • Cập nhật: Thứ bảy, 25/11/2023 | 2:41:17 PM

Các nhà nghiên cứu tại Viện Centenary, Australia vừa phát triển thành công một công nghệ mới mang tên Invasion-Block dùng để sàng lọc và xác định những loại thuốc có thể dùng để ngăn chặn sự lây lan của khối u ác tính.

Ảnh minh họa của New Atlas
Ảnh minh họa của New Atlas

Nhóm nghiên cứu đã kết hợp Invasion-Block với một quy trình phân tích hình ảnh tự động được điều chỉnh từ khoa học thiên văn có tên là Smoothen-Mask và Reveal (S-MARVEL), sử dụng để loại bỏ các hiện vật và cải thiện đáng kể chất lượng bộ dữ liệu về hình ảnh vi mô của các loài xâm lấn. Sau đó, họ sàng lọc 3.840 loại thuốc trong 2 thư viện hợp chất, được cơ quan dược phẩm phê chuẩn về khả năng ức chế sự hình thành các khối u xâm lấn trong các tế bào khối u ác tính và phát hiện ra rằng, các hợp chất hiệu quả nhất là chất ức chế kinase.

Trong số các chất ức chế kinase đã được xác định, các nhà nghiên cứu thử nghiệm tính hiệu quả của chất ức chế đột biến ataxia-telangiectasia (ATM) trong phòng thí nghiệm. Họ đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR để loại bỏ gen chịu trách nhiệm biểu hiện ATM kinase trong các tế bào khối u ác tính và phát hiện ra rằng các tế bào này trở nên ít xâm lấn hơn và không lan đến các hạch bạch huyết.

(Theo SGGP)

Các tin khác

Lô sản phẩm gel rửa mặt E-Cosmetic mới sản xuất và một lô Peeling acne serum vừa bị Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc. Trong đó, lô sản phẩm E-Cosmetic Face wash gel (Số lô: 001; Ngày sản xuất: 9/11/2023; Số phiếu công bố: 000826/23/CBMP-HCM) do Công ty TNHH tập đoàn Long Phụng chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường; Chi nhánh Công ty TNHH dược phẩm LÁP Việt Nam sản xuất. Hai công ty này đều có địa chỉ tại TP.HCM.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và lãnh đạo tỉnh Yên Bái thăm cơ sở vật chất, trang thiết bị tại Trạm Y tế xã Mậu Đông, huyện Văn Yên.

Y tế cơ sở là tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu, bảo đảm cho người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng ngay từ cơ sở, tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh, giảm áp lực cho y tế tuyến trên. Thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã dành sự quan tâm đặc biệt phát triển mạng lưới y tế cơ sở thông qua các đề án, chính sách và nguồn lực đầu tư.

Trong năm 2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện 35 kỹ thuật mới trong khám và điều trị.

Năm 2023, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã tiếp nhận chuyển giao 62 kỹ thuật mới từ tuyến Trung ương; trong đó, tuyến tỉnh thực hiện 39 kỹ thuật, tuyến huyện 23 kỹ thuật.

Ảnh minh họa

Đề xuất được đưa ra trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục